Thứ tư, 28/07/2021 | 15:15
RSS

Cuốn cẩm nang đầu tiên về phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ

Thứ ba, 13/07/2021, 15:42 (GMT+7)

Cuốn tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" đóng vai trò như một cuốn cẩm nang về phòng, chống ma túy dành cho các bậc phụ huynh, không chỉ cung cấp thông tin cơ bản nhất về ma túy cuốn sách còn hướng dẫn cha mẹ các kỹ năng giúp con em mình thoát khỏi những nguy cơ liên quan đến ma túy.

Ma túy đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới Những năm qua, tại Việt Nam tệ nạn và tội phạm ma túy vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng. 

Đáng chú ý là trong thời gian gần đây, ma túy đã và đang len lỏi vào môi trường học đường. Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán ma túy, tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

Để ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy nói chung, ma túy học đường nói riêng cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, trong đó các bậc cha mẹ giữ vai trò quan trọng. Bởi lẽ cha mẹ là những người thân cận nhất, tiếp xúc với con nhiều nhất.

Cha mẹ là người bạn, người con tin tưởng và sẵn sàng sẻ chia mọi vấn đề. Từ khi còn nhỏ đến khi con trưởng thành, cha mẹ vẫn luôn là điểm tựa vững chắc, là bức thành trì kiên cố bảo vệ con trước những sóng gió cuộc đời, giúp con tránh xa những tệ nạn xã hội nguy hiểm, đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Cuốn cẩm nang đầu tiên về phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ

Bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy" do Viện PSD biên soạn

Để bảo vệ con trước hiểm họa ma túy, chính cha mẹ cần phải là những “chuyên gia” ngay tại nhà về những vấn đề liên quan đến ma túy, hay nói cách khác cha mẹ cần phải có hiểu biết nhất định về ma túy, đồng thời cần có những kỹ năng cơ bản để phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ con sử dụng/nghiện ma túy.

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn nhiều bậc phụ huynh còn thiếu hiểu biết về ma túy, thậm chí có nhiều cha mẹ còn nhận thức sai lệch về vấn đề này, các kỹ năng phòng ngừa ma túy cho con còn rất yếu. Đó là điều đáng lo ngại, bởi lẽ nếu bản thân cha mẹ còn thiếu và yếu thì sẽ không thể giúp đỡ hay hỗ trợ con được.

Hiểu rõ điều này, Viện nghiên cứu và phát triển tâm lý người đã biên soạn và phát hành Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, trong đó có các bậc phụ huynh về phòng, chống ma túy.

Bộ tài liệu  gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục Trong đó, cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh” dành riêng cho các bậc phụ huynh.

Cuốn cẩm nang đầu tiên về phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ

Cuốn tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" 

Cuốn tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" đóng vai trò như một cuốn cẩm nang về phòng, chống ma túy dành cho các bậc phụ huynh, không chỉ cung cấp thông tin cơ bản nhất về ma túy cuốn sách còn hướng dẫn cha mẹ các kỹ năng giúp con em mình thoát khỏi những nguy cơ liên quan đến ma túy. Cuốn sách gồm có 2 phần:

Phần thứ nhất cung cấp cho cha mẹ những thông tin đầy đủ, dễ đọc, dễ hiểu về ma túy (khái niệm, cách nhận biết ma túy; dụng cụ sử dụng ma túy phổ biến, điển hình; nguyên nhân, tác hại, hậu quả của việc nghiện ma túy; cách nhận diện các thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức sử dụng ma túy mà các em học sinh có thể gặp phải…).

Phần thứ hai trang bị cho cha mẹ những kỹ năng cơ bản trong việc hỗ trợ con/em phòng chống ma túy như: những hiểu biết về tâm lý lứa tuổi, cha mẹ làm gương sáng để con noi theo, cách thể hiện cảm xúc với con, cách kiểm tra và giám sát các hoạt động của con phù hợp từng lứa tuổi,…

Từ đó, hướng dẫn cha mẹ xử lý một số tình huống điển hình như phát hiện con có nguy cơ sử dụng/nghiện ma túy thì cha mẹ sẽ cần xác định những dấu hiệu nào, khi đã xác định được những dấu hiệu đó cha mẹ cần phải làm gì tiếp theo.

Ngoài ra, ở cuối phần thứ hai của cuốn sách cũng cung cấp cho cha mẹ những thông tin hữu ích về pháp luật và những quy định cụ thể về hành vi phạm tội liên quan đến ma túy. Trong đó, các điều luật chỉ rõ các mức độ xử lý cụ thể nếu như người vi phạm là học sinh trung học. Qua đó, giúp cha mẹ có cái nhìn toàn diện và bao quát, hiểu biết về pháp luật để hỗ trợ, giám sát, hướng dẫn con em mình phòng, chống ma túy hiệu quả hơn.

Có thể nói, với những thông tin mà cuốn tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh"đem đến, cha mẹ sẽ phần nào yên tâm hơn về vấn đề nâng cao nhận thức phòng, chống ma túy của chính bản thân và con/em mình. Cuốn sách có thể trở thành tài liệu gối đầu giường, là hành trang quý báu cho cha mẹ trong ‘cuộc chiến’ bảo vệ con em trước hiểm họa ma túy.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại