Thứ năm, 30/11/2023 | 14:17
RSS

Bộ tài liệu: “Kỹ năng phòng chống ma túy”- cuốn cẩm nang cần thiết của các bậc phụ huynh và cán bộ quản lý giáo dục

Thứ sáu, 09/07/2021, 09:32 (GMT+7)

Sau 5 năm "thai nghén", Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn đã ra đời. Bộ tài liệu đóng vai trò như những cuốn cẩm nang hữu ích về phòng, chống ma túy dành cho các em học sinh, các bậc cha mẹ, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

Đây chính xác là bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng, chống ma túy cho học sinh, phụ huynh và cán bộ quản lý. Mỗi một cuốn tài liệu đều trang bị cho người đọc kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy.

Bộ tài liệu: “Kỹ năng phòng, chống ma túy”giúp trang bị cho học sinh, phụ huynh, giáo viên những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy. Đồng thời, trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho các em học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đặc biệt là cung cấp những kiến thức cơ bản, kỹ năng nhận biết các loại ma túy, nguyên nhân, tác hại của ma túy... cho cha mẹ học sinh, giáo viên và Cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy, cuốn cẩm nang cần thiết của các bậc phụ huynh và cán bộ quản lý giáo dục

"Kỹ năng phòng, chống ma túy" là bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng, chống ma túy cho cộng đồng

Cụ thể, cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy cho cha mẹ học sinh” là cuốn tài liệu giúp cha mẹ học sinh có kỹ năng nhận biết một số loại ma túy phổ biến nguy hiểm, người sử dụng/ nghiện ma túy, nguyên nhân dẫn đến hành vi nghiện, các thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức sử dụng ma túy và kỹ năng phòng, chống ma túy tại gia đình.

Trong khi đó, cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy cho Giáo viên và Cán bộ quản lý giáo dục” có mục đích hướng dẫn Giáo viên và Cán bộ quản lý giáo dục sử dụng Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học” trong việc giúp các em học sinh phòng, chống ma túy một cách hiệu quả, kịp thời nhất. Đồng thời, trong cuốn sách dành cho Giáo viên, Cán bộ quản lý còn giúp các nhà giáo dục có những hiểu biết chính xác về ma túy và nghiện ma túy nhằm định hướng giáo dục kỹ năng phòng, chống ma túy một cách khoa học và nhân văn.

Những kiến thức và kỹ năng này được cập nhật đầy đủ, chính xác và khoa học trong hai cuốn tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh và cuốn Kỹ năng phòng, chống ma túy cho Giáo viên và Cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy, cuốn cẩm nang cần thiết của các bậc phụ huynh và cán bộ quản lý giáo dục

Bộ tài liệu cũng là một trong những công cụ hữu ích góp phần bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy

Hai cuốn tài liệu dành cho cha mẹ học sinh và Cán bộ quản lý giáo dục nói riêng, Bộ tài liệu phòng, chống ma túy nói chung chắc chắn sẽ là tiền đề vững chắc giúp đẩy lùi tệ nạn ma túy từ nhà trường, gia đình đến xã hội Ngoài ra, Bộ tài liệu cũng sẽ là một trong những công cụ hữu ích góp phần bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy; giữ gìn cuộc sống bình yên, trong sáng cho các em học sinh; là hành trang cho các em khi bước sang giai đoạn mới của cuộc đời với tương lai rộng mở, tươi đẹp hơn.

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD nhận định: “Thông qua bộ tài liệu này, người đọc sẽ được tiếp cận trên nhiều góc độ khác nhau, từ mặt xã hội, pháp luật bổ sung các kỹ năng cho phòng ngừa ma túy.”

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” được ra đời như một bước ngoặt mới của năm 2021 trong công tác phòng chống ma túy học đường. Đặc biệt, trong quá trình biên soạn cuốn sách, đội ngũ các chuyên gia đã tập trung vào việc phát triển các kỹ năng phòng ngừa ma túy cho từng đối tượng. Bởi vậy, bộ tài liệu sớm được coi là một công cụ, giải pháp hữu hiệu, căn cơ nhất để nâng cao nhận thức và trang bị các kỹ năng đẩy lùi tệ nạn ma túy.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại