Thứ sáu, 02/06/2023 | 04:45
RSS

Hoa quả rất tốt nhưng sẽ thật sai lầm khi bạn không biết cách ăn

Thứ hai, 31/10/2016, 21:56 (GMT+7)

Hoa quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhưng nếu bạn mắc phải những sai lầm khi ăn trái cây thì sẽ bị mất hết chất bổ dưỡng đấy.

Tráng miệng ngay sau bữa chính

Mọi người đều có thói quen ăn trái cây tráng miệng cho bữa chính. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây không phải là thời điểm thích hợp để tiêu hóa trái cây. Nguyên nhân là do đường ruột thường tiêu hóa trái cây rất nhanh.

Khi ăn cùng với bữa chính, thức ăn cùng trái cây đều lên men và chuyển hóa thành axit, khiến bạn có cảm giác đau hoặc xót bụng.

Hơn nữa, trong hoa quả còn chứa nhiều carbonhydrate và tinh bột, dưỡng chất làm chậm quá trình tiêu hóa. Việc ăn ngay sau bữa cơm không chỉ tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà còn gây tăng chỉ số đường huyết.

Thời điểm tốt nhất để bạn ăn trái cây là trước khi ăn bữa chính 1 tiếng hoặc sau khi ăn 2 giờ đồng hồ.

Để trái cây lâu sau khi gọt vỏ

Hoa quả đã gọt vỏ, xắt thành từng miếng để càng lâu, các chất dinh dưỡng càng bị hao hụt nhiều, kể cả khi đã được bảo quản trong tủ lạnh.

Vì vậy, sau khi trái cây đã chế biến, bạn nên ăn ngay. Và nếu muốn bảo quản thì hãy ngâm chúng vào dung dịch nước muối nhạt để giữ lại lượng vitamin C.

sai lầm khi ăn trái cây

Chỉ uống nước ép là sai lầm khi ăn trái cây rất phổ biến.

Chỉ uống nước ép

Nhiều người cho rằng khi uống nước ép là đã hấp thu đầy đủ dưỡng chất có trong hoa quả. Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì phần xác trái cây cũng chứa một lượng dinh dưỡng không kém, nhất là chất xơ. Do đó, bạn nên ưu tiên ăn trái cây tươi hơn là việc uống nước ép nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý uống nước ép đúng cách. Đó là uống từ từ từng ngụm nhỏ để nước bọt hòa với nước ép, như vậy sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng thuận lợi hơn.

Chế biến trái cây

Khi trái cây bị nhiệt độ tác động sẽ bị mất gần hết chất dinh dưỡng và chỉ còn lại hương vị. Do vậy, bạn không nên nấu, đun nóng hay sấy khô trái cây.

Để bổ dưỡng nhất, bạn hãy thưởng thức hoa quả khi còn tươi hoặc nếu muốn kết hợp trong bữa ăn thì có thể trộn trái cây, rau củ tươi thành món salad thơm ngon nhé.

những sai lầm khi ăn trái cây

Nhiều người hay mắc phải sai lầm khi ăn trái cây là gọt vỏ.

Ăn nhiều trái cây

Trong trái cây không có nhiều tinh bột nên nhiều người muốn giảm cân đã áp dụng thực đơn toàn trái cây. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà một người thông minh nên làm.

Thông thường, chỉ số glycemic trong trái cây cao, khi đi vào cơ thể, nó sẽ khiến đường huyết và calo tăng lên. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ mỗi người chỉ nên ăn 2 bát trái cây mỗi ngày, tương đương với khoảng 200g.

Gọt vỏ trái cây khi ăn

Trên vỏ trái cây chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa. Một số kết quả nghiên cứu còn cho thấy rằng ăn vỏ hoa quả làm giảm béo phì và nguy cơ ung thư
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, hầu hết các loại trái cây đều phun thuốc hóa chất. Nếu bạn không chắc chắn chúng là hoa quả sạch thì tốt nhất là vẫn nên bỏ vỏ nhé.

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus