Thứ sáu, 22/11/2024 | 07:31
RSS

5 sai lầm tai hại khi luộc rau “biến” rau xanh thành “độc chất”

Thứ năm, 27/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Những sai lầm khi luộc rau mà nhiều chị em nội trợ vô tình mắc phải không chỉ khiến cho hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau bị hao hụt mà còn làm sản sinh ra các độc tố.

Chỉ rửa rau với 3 lần nước

Nếu bạn vẫn giữ thói quen rửa rau với 3 lần nước thì cần thay đổi ngay nhé. Vì cách rửa này chỉ làm sạch đất và bụi bẩn có trong rau chứ không loại bỏ được các hóa chất độc hại hay ký sinh trùng.

Cách rửa đúng nhất là bạn nên ngâm rau trong một chậu nước lớn khoảng vài phút rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước từng chút một. Một số loại rau để làm sạch thì cần ngâm với muối hoặc nước vo gạo. Các chất trong nước vo gạo và muối sẽ tẩy rửa được một phần hóa chất, trứng vi sinh vật.

Đậy vung khi luộc

Nhiều người thường đậy vung khi luộc vì sợ dưỡng chất bay hết. Mặc dù điều này không hề sai nhưng do hiện nay, rau chứa khá nhiều chất hóa học nên sau khi nước sôi, bạn hãy mở vung để độc chất bay hơi ra ngoài.

Sai lầm khi luộc rau

Nhiều người thường mắc phải sai lầm khi luộc rau là không rửa rau trực tiếp dưới vòi nước để loại bỏ được hóa chất, ký sinh trùng.

Không ăn ngay khi vừa nấu xong

Mọi người thường để rau nguội mới ăn mà không hề biết rằng, càng để lâu, dưỡng chất trong rau càng hao hụt, trung bình cứ sau 1 giờ, lượng vitamin sẽ giảm đi 25%, sau 2 giờ, sẽ mất đi 35 – 47%. Do đó, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên ăn ngay khi vừa luộc xong.

Lưu trữ rau trong tủ lạnh

Đây được coi là sai lầm khi luộc rau nguy hiểm nhất. Rau để qua đêm không chỉ mất tới 90% lượng vitamin mà còn sản sinh ra độc tố. Khi lưu trữ rau trong tủ lạnh, nitrate trong rau biến thành nitrite – độc chất gây ung thư vô cùng độc hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Luộc rau quá kỹ

Nhiều người lo sợ rau vẫn còn sống nên đun sôi thật lâu. Trên thực tế, cách làm này khiến lượng vitamin và dưỡng chất có trong rau bị bay hơi gần hết. Vì thế, đối với từng loại rau, bạn nên luộc trong những khoảng thời gian khác nhau. Chẳng hạn như rau muống, rau khoai, luộc sôi trào tầm một phút, bông cải xanh chỉ luộc tái,...

Những sai lầm khi luộc rau

Một trong những cách luộc rau ngon là không nên đun sôi quá lâu sẽ khiến lượng chất dinh dưỡng có trong rau bị hao hụt nhiều.

Cách luộc rau

Các bà nội trợ hãy cùng tham khảo phương pháp luộc rau ngon sau nhé:

-    Khi nước sôi, bạn hãy thêm một chút muối để rau được xanh và đậm đà hơn.

-    Chỉ cho rau vào khi nước thật sôi, sau đó đun nhỏ lửa cho tới khi chín.

-    Sau khi cho rau vào khoảng 30 giây, đảo rau từ trên xuống dưới. Tới khi rau chín thì vớt rau ra bát nước sạch đã bỏ sẵn vài viên đá lạnh. Tiếp theo, vớt rau ra để ráo nước. Cách làm này sẽ giúp rau xanh, ngon, giòn hơn.

-    Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể cho một ít dầu ăn vào nồi luộc rau. Khi vớt rau ra, dầu ăn phủ quanh sẽ giúp rau trông xanh bóng và tươi ngon hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn quen nước luộc có vàng mỡ thì không nên sử dụng cách này.

-    Để nước luộc rau đậm đà hơn, bạn hãy nhỏ một chút chanh hoặc giấm. Những gia vị này cũng có tác dụng giữ màu cho rau nữa đấy.

 

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus