Thứ sáu, 02/06/2023 | 02:50
RSS

Donald Trump - Tổng thống tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ sẽ làm gì sau khi thắng cử?

Thứ tư, 09/11/2016, 15:17 (GMT+7)

Sau ngày bầu cử, ông Donald Trump sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị làm tổng thống Mỹ, bao gồm hoàn thiện chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ.

Báo VnExpress dẫn nguồn tin từ Telegraph cho hay, sau ngày bầu cử, ứng viên đắc cử sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị làm tổng thống Mỹ bao gồm hoàn thiện chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ. Họ nghe nhiều báo cáo chính sách và lựa chọn các thành viên chủ chốt của chính quyền sắp tới.

Người chiến thắng sẽ chỉ định chánh văn phòng Nhà Trắng, lựa chọn đội ngũ an ninh quốc gia và xây dựng nội các - bao gồm bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, tài chính cũng như tư pháp.

Các đề cử nội các sau đó được xác nhận bởi thượng viện Mỹ và họ tuyên thệ nhậm chức sau lễ nhậm chức của tân tổng thống. Ngày 20/1/2017, tân tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài tòa quốc hội Mỹ.

Tân tổng thống sau đó sẽ đọc diễn văn nhậm chức, tham dự một bữa tiệc trưa của quốc hội và diễu hành trên đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng.

Trong khi các nghi thức được tiến hành, nhân viên tại Nhà Trắng sẽ "dọn dẹp" những phần còn sót lại của chính quyền Obama, chuẩn bị nơi ở và văn phòng cho chủ nhân mới.

Sau một loạt thủ tục, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 sẽ chính thức vào Nhà Trắng và bắt đầu công việc là tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chính là ông Donald Trump

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chính là ông Donald Trump

Cụ thể hơn, báo Dân Trí đưa tin, trong 100 ngày làm việc đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Trump cho biết sẽ vực dậy ngành công nghiệp than đá, đồng thời chấm dứt việc rót hàng tỷ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Ông cũng lên kế hoạch xóa bỏ hoặc đàm phán lại về cơ bản Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và rút khỏi TPP. Về vấn đề nhập cư, ông Trump phản đối bất kỳ lộ trình nào để tiếp nhận những người nhập cư trái phép và có biện pháp trừng phạt với các nước từ chối nhận những công dân này trở lại quê nhà.

Trọng tâm trong chính sách nhập cư của tỷ phú New York là xây một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico để ngăn dòng người nhập cư và yêu cầu phía Mexico phải trả tiền cho việc xây tường. Ngoài ra, ông Trump có thể sẽ đình chỉ việc nhập cư của công dân các nước dễ xảy ra khủng bố.

Về vấn đề y tế, ông Trump từng tuyên bố trước những người ủng hộ ông rằng việc bãi bỏ chính sách y tế của Tổng thống Barack Obama là ưu tiên hàng đầu của ông sau khi đắc cử.

Về việc bổ nhiệm vị trí thẩm phán tòa án tối cao đang còn khuyết, ông Trump cũng sẽ đề cử nhân sự để thay thế thẩm phán Antonin Scalia và có thể đó sẽ là một người bảo thủ.

Về cải cách thuế, tỷ phú Trump từng tiết lộ về việc đưa ra các biện pháp giảm thuế, hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế nếu ông đắc cử.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus