Thứ năm, 21/09/2023 | 19:21
RSS

Giáo viên tiểu học bị dân mạng "mắng như hát hay" vì bài toán nhân chia

Thứ tư, 09/11/2016, 14:47 (GMT+7)

Mới đây, trên mạng xã hội đã nổi lên một cuộc tranh cãi xung quanh cách tính một phép toán tiểu học chỉ có nhân và chia.

Theo đó, trong phép tính chỉ xuất hiện dấu nhân và dấu chia, tuy nhiên học sinh và giáo viên lại đưa ra kết quả khác nhau và cô giáo khẳng định học sinh đã làm sai.

Cụ thể bài toán như sau: 144 x 5 : 4 x 2=?

Đáp án của học sinh là 144 x 5 : 4 x 2 = 720:4x2 = 180x2 = 360

Tuy nhiên, phép tính này bị cô giáo gạch sai bằng bút đỏ và yêu cầu học sinh sửa lại. Đáp án được sửa lại bằng bút chì là 144x5 : 4x2 = 720:8 = 90.

bài toán

Bài toán đang gây tranh cãi trên các diễn đàn. Ảnh: Facebook

Hai cách tính của học sinh và giáo viên ngay lập tức tạo ra cuộc tranh luận trái chiều của cư dân mạng.

Theo đó, không ít các mẹ cho rằng học sinh làm sai, cô giáo tính đúng.

Một thành viên nhấn mạnh: "Học sinh sai rồi, theo quy tắc là nhân chia trước, cộng trừ sau. Có nhân, có chia thì nhân trước, chia sau, đúng theo quy tắc mà làm thôi".

Trong khi đó, nhiều phụ huynh khẳng định cô giáo hoàn toàn sai và không nắm vững kiến thức khi bắt học sinh phải sửa.

Phạm Hồng Thủy viết: “Học sinh làm đúng mà. Nhân chia trước cộng trừ sau, nếu có cả nhân cả chia mà không có phép cộng hay trừ thì phải tính từ trái qua phải”.

Quy tắc tính toán trong sách giáo khoa được một thành viên đnăg tải. Ảnh: Facebook

Ngoài ra, một số thành viên được cho cũng là giáo viên đưa ra lập luận bênh vực cô giáo khi đưa ra đáp án này. Tuy nhiên, các quan điểm đó đều bị cư dân mạng "ném đá" thẳng tay.

"Em đi thi học sinh giỏi toán bao nhiêu năm trời mà chưa thấy trường hợp nào lại còn tự nhóm vào như vậy. Đây không phải là vấn đề ý tưởng của cô mà là SAI hoàn toàn. Học sinh làm đúng. Các em cần được dạy đúng để có nền tảng chứ không phải đề bài một kiểu mà cứ nhóm vào để làm", Nguyễn Ngọc Diễm chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng có thành viên sáng suốt nhận ra vấn đề gây tranh cãi ở đây: “Mấy mẹ biết đề bài này là sao không? Là tính nhanh các mẹ ạ , phần bút chì học sinh tự sửa nhé, cứ làm từ trái qua phải thôi, 360 là đúng. Nhưng ý cô giáo tính nhanh là phải gom lại (144 : 4 ) x ( 5 x 2 ) = 360. Trách cô giáo làm gì hả trời. Khổ quá”.

L.H
Theo Đời sống Plus