Thứ sáu, 08/12/2023 | 13:13
RSS

Học sinh khóc ròng vì bằng tốt nghiệp bỗng ‘không cánh mà bay’

Thứ bảy, 05/11/2016, 10:00 (GMT+7)

Công an TP.Huế đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân mất bằng tốt nghiệp số lượng lớn tới 27 chiếc tại Trường THCS Phan Sào Nam.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Phan Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Huế xác nhận tại Trường THCS Phan Sào Nam (thuộc P.Tây Lộc, TP.Huế), đã xảy ra vụ mất 27 tấm bằng tốt nghiệp THCS của học sinh trường này. Sự việc mất bằng tốt nghiệp THCS được phát hiện sau khi một học sinh đến rút bằng nhưng nhà trường đã không tìm ra.

Trường THCS Phan Sào Nam, TP.Huế, nơi xảy ra vụ mất bằng tốt nghiệp của 27 học sinh

Trường THCS Phan Sào Nam, TP.Huế, nơi xảy ra vụ mất bằng tốt nghiệp của 27 học sinh. Ảnh Thanh Niên

Sau đó, phụ huynh của học sinh này đã nộp đơn lên Phòng GD-ĐT TP.Huế để khiếu nại. Sau khi nhận đơn, Phòng GD-ĐT TP.Huế đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại trường này có 27 tấm bằng tốt nghiệp THCS của học sinh chưa đến rút đã bị mất.

Ông Nam cho biết Phòng GD-ĐT TP.Huế đã chỉ đạo nhà trường và bộ phận văn thư lưu trữ của trường này làm giải trình, đồng thời thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý những cá nhân liên quan vì tắc trách trong việc quản lý hồ sơ làm mất bằng của học sinh.

“Người làm mất bằng của học sinh thì phải kỷ luật và hiệu trưởng của trường cũng liên đới trách nhiệm” - ông Nam nói. Cũng theo ông Nam, việc mất bằng tốt nghiệp tại Trường THCS Phan Sào Nam xảy ra có nhiều dấu hiệu đáng ngờ, vì người lấy bằng chỉ rút những tấm bằng trong tập chứ không phải mất hết.

Hiện công an đã vào cuộc điều tra vụ mất bằng tốt nghiệp THCS này

Hiện công an đã vào cuộc điều tra vụ mất bằng tốt nghiệp THCS này. Ảnh VnExpress

Nếu vì nguyên nhân người quản lý làm thất lạc thì sẽ mất cả tập chứ không thể chỉ mất 27 bằng được. Chúng tôi nghi ngờ người lấy những văn bằng này có động cơ gì đó, nên đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc để điều tra làm rõ” - ông Nam nói.

Liên quan đến vụ việc, Phòng GD-ĐT TP.Huế  cũng đã chỉ đạo nhà trường và bộ phận văn thư lưu trữ làm giải trình, thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý cá nhân liên quan vì tắc trách trong việc quản lý hồ sơ làm mất bằng của học sinh. 

"Phòng cũng gặp gỡ phụ huynh, đưa ra hướng khắc phục là sẽ cấp bản sao văn bằng với số lượng không hạn chế. Những bằng bản sao này có pháp lý như bản chính, sẽ không ảnh hưởng đến việc học tập và công việc của các em sau này. Nhưng bất tiện là các em không thể tự đi công chứng bằng, lúc nào cần thì đến Phòng giáo dục để xin cấp bản sao", ông Nam nói về vụ việc mất bằng tốt nghiệp THCS.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời sống Plus