Chủ nhật, 01/10/2023 | 08:16
RSS

Trump “chạy marathon” vận động tranh cử, Clinton được dự đoán 90% sẽ thắng

Thứ ba, 08/11/2016, 11:00 (GMT+7)

Ông Trump đã nỗ lực bứt tốc ngoạn mục, “chạy marathon” vận động tranh cử tại năm bang trong một ngày. Bên cạnh đó, theo khảo sát cuối cùng của Reuters/Ipsos, bà Clinton có khoảng 90% cơ hội thắng.

Báo pháp luật TPHCM dẫn nguồn khảo sát mới nhất vào tối 7/11 của ABC News/ Washington Post và CBS News, hiện bà Clinton vẫn duy trì thế dẫn trước với ông Trump, tuy nhiên khoảng cách đã không còn áp đảo như nhiều tuần trước.

Ông Trump đã nỗ lực bứt tốc ngoạn mục, “chạy marathon” vận động tranh cử tại năm bang, thu hẹp khoảng cách khảo sát đầu phiếu phổ thông với bà Clinton xuống còn 4 điểm (Clinton 47% - Trump 43%)

Cụ thể, kết quả khảo sát đầu phiếu phổ thông của ABC News/ Washington Post cho thấy bà Clinton hiện dẫn đầu với 47%, ông Trump bám sát với 43%, hai ứng viên còn lại của đảng Tự do và đảng Xanh là Gary Johnson cùng Jill Stein lần lượt được 4% và 1%.

Còn theo khảo sát cuối cùng của Reuters/Ipsos trước khi diễn ra bầu cử, bà Clinton có khoảng 90% cơ hội đánh bại ứng viên Donald Trump để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ

Như vậy, cơ hội đắc cử của bà Clinton không thay đổi nhiều so với tuần trước và kết quả bỏ phiếu ngày 8/11 sẽ phụ thuộc nhiều vào cử tri ở 6 đến 7 bang chủ chốt.

bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn đếm bằng giờ

Cũng theo khảo sát này, hiện tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 45%, dẫn trước 3 điểm so với ông Trump. Cựu Ngoại trưởng được dự đoán giành 303 phiếu đại cử tri, trong khi tỷ phú Trump chỉ giành 235 phiếu. Mỗi ứng viên cần tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống.

Cơ hội đắc cử của ông Trump phụ thuộc nhiều vào Florida, Michigan, North Carolina, Ohio và Pennsylvania. Nói cách khác, muốn đắc cử, ông Trump phải chiến thắng ở hầu hết các bang này.

Trong khi đó, chỉ cần ông thất bại ở 2 trong số 3 bang gồm Florida, Michigan và Pennsylvania nghĩa là bà Clinton đã nắm chắc tấm vé trở thành chủ nhân Nhà Trắng, Dân Trí đưa tin.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng sẽ phải trông chờ rất nhiều sự xuất hiện số lượng các cử tri da trắng thuộc nhóm lao động và học thức trung bình tại các địa điểm bỏ phiếu.

Không những vậy, ông Trump cũng phải hy vọng số lượng cử tri da màu và gốc Latin, vốn ủng hộ bà Clinton, đi bầu ít hơn kỳ vọng.

 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus