Thứ bảy, 09/12/2023 | 17:39
RSS

Đến đâu để được tổ chức đám ma miễn phí dù đang sống khỏe mạnh?

Thứ hai, 07/11/2016, 17:47 (GMT+7)

Đến với lễ hội Shukatsu Festa ở Nhật Bản,người còn sống được trải qua các bước trang điểm như một thi thể, rồi đặt trong quan tài. Không gian của buổi lễ được trang hoàng không khác một đám tang thật.

Báo VnExpress dẫn nguồn tin từ OD cho hay, từ năm 2014, người Nhật đã tổ chức cả lễ hội để trải nghiệm cảm nhận của người đã qua đời khi trở thành… nhân vật chính của đám tang.

Phải nằm trong quan tài khi vẫn còn sống có thể là điều xui xẻo, người Nhật lại thích trải nghiệm này. Thậm chí, họ còn tổ chức một lễ hội tổ chức đám tang cho người sống.

Trong đó, người còn sống được trải qua các bước trang điểm như một thi thể, rồi đặt trong quan tài. Không gian của buổi lễ được trang hoàng không khác một đám tang thông thường.

Lễ hội này có tên Shukatsu Festa trở nên phổ biến tại Nhật trong một vài năm gần đây. Người Nhật coi trọng nghi lễ tiễn biệt người đã khuất. Họ không coi tang tóc là điều xui xẻo, nên rất hồ hởi được chuẩn bị cho cái chết của chính mình.

Người Nhật hào hứng tham gia lễ hội được trải nghiệm làm đám ma giả

Người Nhật hào hứng tham gia lễ hội được trải nghiệm làm đám ma giả

Người tham gia lễ hội có thể tự chọn quan tài, rồi nằm ngay ngắn phía trong. Bên ngoài quan tài trang trí rất nhiều hoa tươi. Họ sẽ được chụp ảnh và quay phim lại khoảnh khắc làm… người qua đời.

Shukatsu Festa không chỉ là lễ hội mà nó đang trở thành trào lưu được nhiều người ở Nhật tìm đến bởi xu hướng thiết kế tang lễ của riêng mình. Nắm bắt tâm lý này, các nhà cung cấp dịch vụ tang lễ đã nhanh nhạy đưa ra nhiều “gói” sản phẩm để khách hàng lựa chọn.

Một số nhà sản xuất áo quan thậm chí còn nhận đặt hàng cho những khách hàng còn sống. Khi sản xuất xong sản phẩm, khách hàng có thể thử nghiệm, yêu cầu sửa chữa cho đến khi cảm thấy hài lòng nhất.

Các chuyên gia nhận định, lễ hội Shukatsu Festa là sự phản ánh tình hình dân số đang thay đổi của Nhật Bản Dân số Nhật Bản có xu hướng già hóa. Đây là quốc gia năm thứ ba liên tiếp được xếp hạng có dân số già nhất thế giới báo Lao Động đưa tin.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lực lượng cứu hộ Pakistan đã thực hiện cuộc giải cứu kịch tính đưa 1 người lớn và 7 trẻ em bị mắc kẹt trên cáp treo ở Pakistan tới nơi an toàn.