Thứ sáu, 01/12/2023 | 07:18
RSS

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Đếm ngược trước giờ G

Thứ ba, 08/11/2016, 07:34 (GMT+7)

Các hòm phiếu ở 50 tiểu bang ở nước này và thủ đô Washington DC sẽ bắt đầu được mở từ khoảng 6 hoặc 7h sáng ngày hôm nay 8/11 (giờ Washington, tức 17, hoặc 18h giờ Hà Nội)

Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 chính là lần đầu tiên xứ cờ hoa ghi danh một vị Tổng thống “chưa từng có tiền lệ”: nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử - ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton - hoặc xuất thân từ giới doanh nhân - tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Mỹ, các hòm phiếu ở 50 tiểu bang ở nước này và thủ đô Washington DC sẽ bắt đầu được mở từ khoảng 6 hoặc 7h sáng ngày hôm nay 8/11 (giờ Washington, tức 17, hoặc 18h giờ Hà Nội) và sẽ đóng vào khoảng 19 đến 20h tối cùng ngày (tức sáng ngày 9/11 theo giờ Hà Nội).

Theo khảo sát của tổ chức Statistic Brain, sẽ có khoảng 146.311.000 công dân Mỹ chắc chắn tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ, chiếm 69% tổng số người đủ điều kiện cử tri trong năm nay.

48 giờ trước cuộc bầu cử, kết quả thăm dò do hãng NBC News và tờ The Wall Street Journal cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận được khoảng 44% số phiếu ủng hộ. Tỷ phú Donald Trum nhận được sự ủng hộ của 40% cử tri.

Kết quả thăm dò của Politico/Morning Consul cũng cho thất, bà Clinton dẫn trước ông Trump 3% số phiếu của cử tri toàn quốc (tỷ lệ 45-42%).

Phân tích của trang mạng fivethirtyeight.com, ứng cử viên Clinton đang có trong tay ít nhất 252 phiếu đại cử tri từ các bang có truyền thống bỏ phiếu cho đảng Con lừa (biệt danh của đảng Dân chủ) và chỉ cần giành thêm tối thiểu 18 phiếu đại cử tri nữa là bà có đủ 270/538 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng.

bầu cử Tổng thống Mỹư

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang bước vào những giờ cuối cùng

Trong khi đó, ứng cử viên Trump mới chỉ thu được có 163 phiếu đại cử tri từ các bang vốn ủng hộ đảng Con voi (biệt danh của đảng Cộng hòa).

Trong một diễn biến có liên quan, bang New Hampshire được cho là sẽ quyết định số phận tổng thống của Trump-Clinton. 

New Hampshire có 4 phiếu đại cử tri, đủ để quyết định số phận ứng viên nào sẽ đắc cử, trong bối cảnh tỉ lệ bám đuổi của ông Trump và bà Clinton sít sao, và những cử tri nổi tiếng hay thay đổi của bang này có xu hướng đưa ra quyết định vào phút chót.

Các cố vấn của bà Clinton lạc quan một cách thận trọng về những cơ hội của họ ở New Hampshire. Đây là một trong những bang thuận lợi nhất cho các nữ chính trị gia, toàn bộ đại diện của bang này ở Washington là nữ giới, giống như thống đốc bang, và giới tính không phải là một nhân tố quan trọng đối với hầu hết cử tri của bang.

Tuy nhiên, New Hampshire cũng có thể đưa Donald Trump đến chiến thắng. Chính bang này đã giúp vị tỉ phú giành được đề cử chính thức của Đảng Cộng hoà.  Chiến thắng ở New Hampshire là chiến thắng đầu tiên của Donald Trump, và ông thường gọi bang này là "nơi tất cả bắt đầu".

New Hampshire cũng có thể là nơi tất cả kết thúc. Những tình nguyện viên của bà Clinton đã gõ cửa ít nhất 415.000 nhà ở New Hampshire cuối tuần qua.

Nếu dự đoán của văn phòng ở New Hampshire là đúng, thì nhóm của bà Clinton đã trò chuyện với 56% cử tri trong vòng 2 ngày qua, một con số đáng kinh ngạc phản ánh bộ máy thiện nghệ của chiến dịch.

Tuy nhiên, phía Đảng Cộng hoà cho rằng họ cũng đã gõ cửa hàng triệu nhà. Thật khó hình dung Trump có thể đắc cử mà không có lá phiếu của New Hampshire.

Ngay cả khi ông ta thắng ở Florida, Nevada, Arizona, Ohio, Iowa và North Carolina, thì Trump cũng không thể đạt được con số kỳ diệu 270 phiếu đại cử tri mà không có New Hampshire.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.