Thứ tư, 28/02/2024 | 18:44
RSS

Cuối tuần "điên cuồng" của 2 ứng viên trước bầu cử Tổng thống Mỹ

Thứ hai, 07/11/2016, 12:05 (GMT+7)

Bà Hilary Clinton và ông Donald Trump đã có một cuối tuần vận động tranh cử khẩn trương và "điên cuồng" khi mà ngày bầu cử tới mỗi lúc một gần.

Bà Clinton và ông Trump đã có một cuối tuần khẩn trương, thậm chí điên cuồng vận động tranh cử khi mà ngày bầu cử đã sát nút. Họ vận động tại các sân bay và các đấu trường, từ khuôn viên đại học ở Wisconsin cho tới nhà thờ ở Philadelphia, theo The New York Times. 

Bộ đôi ứng viên Tổng thống Hillary Clinton và phó tướng là Thượng nghị sĩ Tim Kaine đã có một cuối tuần đầy tươi sáng khi mà vụ rắc rối điều tra email cá nhân với FBI đã lắng xuống.

Còn ứng viên Donald Trump và phó tướng là Thống đốc Mike Pence thì vô cùng khẩn trương, nghiêm túc hơn bao giờ hết. Ông Trump cho rằng cuộc bầu cử năm 2016 là thời điểm tốt nhất cho chủ nghĩa dân tộc cánh hữu của mình.

Hai ứng viên ở 2 đầu chiến tuyến nhưng họ đều xem cuộc bầu cử năm 2016 có ý nghĩa đặc biệt nghiêm trọng gần như ngày tận thế. Ông Trump cho rằng cuộc bỏ phiếu vào ngày 8/11 là cơ hội cuối cùng để trấn áp lực lượng dân nhập cư đe dọa bản sắc dân tộc của Mỹ

Bà Clinton thì cho rằng cuộc hành trình dài hướng tới xã hội bình đẳng cho phụ nữ, người da màu và tầng lớp thấp trong xã hội sẽ có nguy cơ tan tành mây khói trong ngày bỏ phiếu bầu cử Tổng thống này nếu người dân Mỹ lựa chọn sai lầm.

Bà Cliton trong một sự kiện vận động tranh cử trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ ngày chủ nhật (6/11) vừa qua. Ảnh: The New York Times

Bà Clinton trong một sự kiện vận động tranh cử trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ ngày chủ nhật (6/11) vừa qua. Ảnh: The New York Times

Ứng viên Tổng thống Hilary Clinton đã bắt đầu cuối tuần của mình ở Philadelphia, nơi mà bà đồng hành với Thượng nghị sĩ Cory Booker của Đảng Dân chủ. Philadelphia là nơi cử tri da màu rất đông nên thông điệp của bà Clinton cũng đặt trọng tâm vào quyền bình đẳng cho người da màu ở các khu vực Selma, Ala.

Sau đó, bà tiếp tục ngày chủ nhật với cuộc vận động tranh cử ở New Hampshire. Đồng hành cùng bà Hilary Clinton ở New Hampshire là cha đẻ của một đại úy bị giết ở Iraq. Tại đây, bà Cliton đã có bài phát biểu xoáy vào việc ông Trump có thành kiến ​​chống lại người Hồi giáo và người nhập cư.

Về phía ông Donald Trump, ông đã cảnh báo cử tri Mỹ rằng có thể họ sẽ không bao giờ được nhìn thấy một ứng viên phù hợp với vị trí Tổng thống Mỹ hơn ông. Tại cuộc vận động tranh cử ở thành phố Sioux, Iowa, ông Trump kêu gọi các cử tri đang bất bình về vấn đề nhập cư nước ngoài hãy đứng về phía ông.

Ngày chủ nhật cuối cùng trước kì bầu cử của ông Trump thực sự gấp rút với 5 sự kiện ở 5 bang khác nhau. Ngoại trừ bang Iowa nơi ông Trump đang áp đảo kết quả trong các cuộc thăm dò, ông Trump còn tích cực tới các khu vực khác, từ khu vực đông người nhập cư ở Minneapolis cho tới vùng ngoại ô giàu có ở Bắc Virginia.

 

Thái Hà (Lược dịch)
Theo Đời sống Plus