Thứ ba, 05/03/2024 | 10:58
RSS

Biển người Hàn Quốc biểu tình kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức

Thứ hai, 07/11/2016, 09:32 (GMT+7)

Hàng chục ngàn người dân Hàn Quốc đã đổ xuống đường phố thủ đô Seoul, dùng những từ ngữ như “kẻ phản quốc” hay “tội phạm” để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức sau bê bối chính trị vừa qua.

Tạp chí Nikkei Asian Review đưa tin, đây là cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại thủ đô Seoul trong vòng 1 năm trở lại đây, sau khi bà Park đã xin lỗi trên truyền hình sau những nghi ngờ rằng bà để một người giấu mặt điều khiển mình từ đằng sau.

Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình kêu gọi bà Park Geun-hye từ chức tại thủ đô Seoul

Một biển người biểu tình, với những biểu ngữ như “Park Geun-hye phải ra đi” và “Hành động phản quốc bởi chế độ ngầm”, đã tập trung tạp một quảng trường lớn, lớn tiếng kếu gọi nữ Tổng thống Hàn Quốc phải rời cương vị của mình càng sớm càng tốt.

Sau đó, dòng người di chuyển tới các con phố quanh Tòa thị chinh là hét “hãy bắt giữ Park Geun-hye”, “tội phạm”, “từ chức đi” và “chúng tôi không thể chịu đựng tình trạng này thêm nữa” và quay lại quảng trường.

“Bà Park nên bị điều tra hình sự và tự mình phải rời khỏi cương vị Tổng thống. Nếu bà ta vẫn nhất quyết ở lại, các chính trị gia phải lên án ngay lập tức”, anh Kim Seo-yeon, một trong số những sinh viên đại học tham gia cuộc biểu tình cho biết. “Bà ta không còn là Tổng thống nữa sau những gì đã xảy ra”.

Trước đó vào đầu tuần, công tố viên đã bắt giữ Choi Soon-sil, con gái của một nhà ngoại cảm ở Hàn Quốc và là bạn lâu năm của bà Park, cùng hai cựu cố vấn Tổng thống trước những cáo buộc rằng những người này đã gây sức ép lên các doanh nghiệp để buộc họ chi 70 triệu USD cho hai quỹ mà bà Choi kiểm soát.

Ngoài ra, mặc dù không nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ, song bà Choi bị cáo buộc đã nhận thông tin mật và can thiệp vào một số vấn đề quốc gia, trong đó có việc bổ nhiệm các quan chức và phê duyệt các chính sách quốc gia.

“Hôm nay tôi xuống đường bởi tôi muốn nói rằng đây không phải là đất nước mà tôi muốn con cái tôi được nuôi dưỡng”, cô Choi Kyung-ha, một bà mẹ ba con tham gia cuộc biểu tình cho biết. “Các con tôi hỏi rằng Choi Soon-sil là ai và có phải bà ta là Tổng thống thật hay không, và tôi không thể trả lời”.

Ông Choi Tae-poong, một người lao động đã nghỉ hưu cho biết ông tham gia cuộc biểu tình bởi theo ông tình hình đã đến mức “không thể chịu đựng được nữa”.

Cảnh sát ước tính số người trong đám đông vào khoảng 45.000 người, mặc dù những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết có đến 200.000 người có mặt.

Tổng thống Park đã nỗ lực ổn định tình hình bằng cách sa thải 8 cố vấn cấp cao, đồng thời đề cử ba quan chức Nội các mới, song phe đối lập gọi những động thái này là chiến lược đánh lạc hướng của bà Park.

Các đảng đối lập cũng đe dọa sẽ kêu gọi bà Park phải từ chức nếu bà không ngừng thực hiện nghĩa vụ quốc gia và bàn giao trách nhiệm cho một thủ tướng được Quốc hội Hàn Quốc lựa chọn. Họ cũng kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra đối với vụ bê bối lần này, với sự giám sát của một công tố viên có uy tín.

Một khảo sát được công bố vào ngày 4/11 cho thấy, tỉ lệ tín nhiệm của bà Park chỉ đạt mức 5%, mức thấp nhất trong số tất cả các đời Tổng thống kể từ khi Hàn Quốc tuyên bố thành lập nhà nước dân chủ vào những năm 1980 sau nhiều thập kỷ chịu sự kiểm soát của quân đội.

Nhiệm kỳ của bà Park vẫn còn kéo dài 15 tháng. Nếu bà từ chức trước khi nhiệm kỳ kết thúc, theo quy định của luật pháp, Hàn Quốc phải tổ chức một cuộc bầu cử để chọn ra Tổng thống mới trong vòng 60 ngày.

Anh Tuấn
Theo Infonet