Thứ năm, 29/02/2024 | 23:42
RSS

Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận làm nghi lễ pháp sư tà mị trong Nhà Xanh

Thứ bảy, 05/11/2016, 07:35 (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thừa nhận trong công việc do thiếu người nên có nhờ bà Choi giúp đỡ. Tổng thống khẳng định không có chuyện tổ chức đồng bóng trong dinh tổng thống.

Báo VnExpress dẫn nguồn tin từ Yonhap cho hay, "thông tin tôi là người theo giáo phái và tổ chức các nghi lễ pháp sư tại Nhà Xanh là không đúng", Yonhap dẫn lời bà Park Geun-hye hôm nay nói, đề cập đến phủ tổng thống, trong bài phát biểu được truyền hình toàn quốc. 

Bà Park cho rằng trong bê bối với người bạn thân bị cáo buộc đứng sau thao túng quyền lực, "tất cả là sai sót và lỗi lầm của tôi". Nữ thống thống sẽ chấp nhận nếu có cuộc điều tra hành động của bà.

Bạn bà Park, Choi Soon-sil, 60 tuổi, là con gái một lãnh đạo giáo phái. Tổng thống Hàn Quốc nói Choi là người sát cánh cùng bà "trong thời điểm khó khăn nhất" của cuộc đời, ý chỉ vụ ám sát mẹ và sau đó là cha bà Park. "Đúng là tôi đã lơ là cảnh giác và đề phòng" với Choi, bà Park nói. 

tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc cúi đầu xin lỗi trong bài phát biểu 5 phút ngày 4/11

Bà Choi, bị tố lợi dụng mối quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và có khả năng đã tiếp cận tài liệu mật. Choi thừa nhận nhận các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ cáo buộc trên. Bà bị tạm giữ từ 31/10.

Sau phát biểu của tổng thống, ông Lee Jung-hyun, Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền, đánh giá: “Tổng thống đã chứng tỏ lòng chân thành trong bài diễn văn xin lỗi”.)

Về phía các đảng đối lập, đảng Minjoo tuyên bố tổng thống phải chấp nhận ngay cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, rút lại đề cử thủ tướng và từ chức. Đảng này hăm dọa nếu tổng thống không làm theo yêu cầu, đảng sẽ kêu gọi nhân dân mở chiến dịch kêu gọi tổng thống từ chức.

Đảng Công Lý yêu cầu thu hồi các đề cử cải tổ nội các, tổng thống rời khỏi đảng cầm quyền và bắt đầu quy trình tham vấn với các đảng về bổ nhiệm nội các mới và thủ tướng.

Ngày 3/11, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tuyên bố quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục hiệu quả và không có gì thay đổi trong kế hoạch triển khai tên lửa đánh chặn ở Hàn Quốc.

Bê bối khiến nhiều nghị sĩ kêu gọi bà Park từ chức. Tỷ lệ ủng hộ nữ tổng thống rơi xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, chỉ dưới 5%, theo kết quả khảo sát do Gallup thực hiện và công bố ngày 4/11.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus