Chủ nhật, 01/10/2023 | 22:00
RSS

Ông Donald Trump - Tân Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ: "Tôi là Tổng thống của tất cả mọi người"

Thứ tư, 09/11/2016, 07:15 (GMT+7)

Cuộc chiến vào Nhà Trắng của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã kết thúc. Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ngày 9/11 (giờ Hà Nội)

14:53 - Trump có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ và khẳng định "Tôi là Tổng thống của tất cả mọi người".

14:50 - CNN chính thức tuyên bố Donald Trump thành ông chủ Nhà Trắng với 276 phiếu đại cử tri.

14:45 - Donald Trump tươi cười xuất hiện tại hội trường ăn mừng. Ông Trump chính thức thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Bà Clinton không xuất hiện tại hội trường ăn mừng trước đám đông người hâm mộ. Có nguồn tin cho rằng bà Clinton đã gọi điện chúc mừng ông Trump thắng cử.

Với chiến thắng của ông Trump cùng việc giành đa số ghế tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ, đảng Cộng hòa đã "đại thắng" tại cuộc bầu cử năm nay.

14:32 - Theo The Gurdian, ông Trump giành được 276 phiếu, chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng cần được xác nhận từ Ủy ban bầu cử Mỹ.

14:20 - Ông Trump có thêm 3 phiếu đại cử tri từ bang Alaska.

14:00 - Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã khuyên người ủng hộ bà nên trở về nhà, theo NBC.

13:45 - Trump giành thêm 20 phiếu từ bang chiến trường Pennsylania. Ông chỉ cách ghế Tổng thống vài bước chân nữa.

Cuộc đua vào Nhà Trắng còn chưa ngã ngũ nhưng với niềm tự tin sẽ đánh bại ứng viên đảng Dân chủ, các cử tri ủng hộ ông Trump đã sẵn sàng trong tư thế của những người chiến thắng.

13:20 - Không khí bên trong Nhà Trắng tĩnh lặng khi kết quả bầu cử từ các bang chiến trường được cập nhật. Người ủng hộ Clinton lũ lượt rời khỏi tiệc chúc mừng ở trung tâm Javits tại New York.

13:15 -  Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Trước đó, đảng này cũng đã thành công trong việc tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

12:25 - Theo AP, bà Clinton có thêm 6 phiếu đại cử tri từ bang Nevada.

11:59 - Ông Trump dẫn bà Clinton 255-209 phiếu. Chưa bao giờ nước Mỹ căng thẳng đến thế.

11:50 - Trump thắng Wisconsin với 10 phiếu đại cử tri và Georgia với 16 phiếu đại cử tri.

11:43 - Thế thắng đang nghiêng về Trump, chỉ còn bang Alaska chưa kiểm phiếu.

11:40 - Clinton thắng bang Washington với 12 phiếu đại cử tri.

11:35 - Bà Clinton thắng ở Utah, giành thêm 6 phiếu đại cử tri.

11:15 - Bà Clinton bổ sung thêm 7 phiếu đại cử tri từ Oregon cho mình.

11:10 - Ông Trump có số phiếu đại cử tri là 201 trên tổng số 270 phiếu cần có. Bà Clinton đang thu hẹp khoảng cách nhờ thắng ở California, giành 190 phiếu đại cử tri.

11:08 - Tin vui dồn dập về với bà Clinton. Bang chiến trường ác liệt nhất với 55 phiếu đại cử tri của California đã thuộc về bà.

Hawaii cũng đanh 4 phiếu đại cử tri cho bà Clinton

11:03 - Trump tiếp tục chuỗi chiến thắng với 4 phiếu đại cử tri từ bang Idaho.

AP cũng công bố Trump thắng ở North Carolina với 15 phiếu đại cử tri. Hiện ông dẫn trước bà Clinton 213-131.

10:53 - Donald Trump thắng lợi rực rỡ ở Floria, giành thêm 29 phiếu đại cử tri.

10:47 - Clinton tiếp tục thắng bang tranh chấp Colorado với 9 phiếu đại cử tri.

10:35 - Bang chiến trường khác là Virginia lại dành 13 phiếu đại cử tri cho bà Hillary Clinton. Đây là một chiến thắng "giải cứu" cho bà Clinton vào lúc này khi bà đang bị đối thủ Trump bỏ xa.

10:25 - Bang chiến trường Ohio gọi tên Donald Trump. Ông có thêm 18 phiếu đại cử tri từ đây, nâng tổng số lên 167 phiếu đại cử tri.

10:20 - Theo CNN, Donald Trump chiến thắng ở 18 bang, có trong tay 149 phiếu đại cử tri. Bà Hillary Clinton chiến thắng 11 bang và có được 109 phiếu đại cử tri.

10:09 - Theo AP, bang Montana mang về cho Trump thêm 3 phiếu đại cử tri.

16 bang màu đỏ là chiến thắng của ông Trump. Bà Clinton thì thắng ở 10 bang màu xanh. Ảnh: Guardian

9:50 - Clinton thêm chiến thắng ở New Mexico với 5 phiếu đại cử tri.

9:38 - Bà Clinton giành chiến thắng ở bang Connecticut với 7 phiếu đại cử tri trong khi Donald Trump có thêm 8 phiếu đại cử tri từ bang Louisiana.

Ông Donald Trump căng thẳng theo dõi kết quả từ văn phòng ở Trump Tower, New York. Ảnh: Twitter

Ông Donald Trump căng thẳng theo dõi kết quả từ văn phòng ở Trump Tower, New York. Ảnh: Twitter

9:25 – Trump có chuỗi thắng lợi liên hoàn ở các bang: 
Kansas (6 phiếu đại cử tri)
South Dakota (3 phiếu đại cử tri)
North Dakota (3 phiếu đại cử tri)
Wyoming (3 phiếu đại cử tri)

9:15 - Trump giành chiến thắng tại bang Arkansas với 6 phiếu đại cử tri.

Kết quả cập nhật đến 9:20 (giờ Hà Nội). Ảnh: CNN

9:10 - Theo AP, bà Clinton đã giành chiến thắng tại bang nhà của 2 ứng viên Tổng thống là New York với 29 phiếu đại cử tri. Không thua kém, tỷ phú Trump giành thắng lợi tại bang Texas và bổ sung cho mình 38 phiếu đại cử tri.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cập nhật đến 9:10 (giờ Hà Nội). Ảnh: CNN

9:06 - Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc tại các bang New York, Wisconsin, Louisiana, Minnesota, Nebraska, Wyoming, Colorado, New Mexico và Arizona.

9:00 - AP công bố ông Trump đã giành chiến thắng ở bang Mississipi (6 phiếu đại cử tri). Đây là kết quả không bất ngờ vì bang này có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Người dân Mỹ theo dõi trực tiếp kết quả bỏ phiếu ở New York. Ảnh: Reuters

8:50 – Bên cạnh đó, trong cuộc đua giành ghế ở Quốc hội, kết quả thăm dò của NBC News và ABC News cho thấy đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát ở Hạ viện trong nhiệm kỳ tới.

8:40 – Chiến thắng dồn dập đổ về với bà Clinton ở các bang:
New Jersey (14 phiếu đại cử tri)
Massachusetts (11 phiếu đại cử tri)
Rhode Island (4 phiếu đại cử tri)
Delaware (3 phiếu đại cử tri)
Illinois (20 phiếu đại cử tri)

Còn ông Trump đã giành thêm 1 chiến thắng ở bang Alabama với 9 phiếu đại cử tri. 

Tính đến hiện tại, bà Clinton vẫn dẫn trước với 68 phiếu đại cử tri, Trump bám sát với 66 phiếu

8:20 - Trump thắng ở bang Tennessee (11 phiếu đại cử tri) còn Clinton thắng ở Maryland (10 phiếu đại cử tri).

8:15 - Bà Clinton đã vượt lên dẫn trước ông Trump 20 phiếu đại cử tri (68-48) sau khi đài CNN công bố số liệu cập nhật sơ bộ kết quả bỏ phiếu tại một loạt bang.

8:00 - Trump tiếp tục thắng ở Oklahoma (7 phiếu đại cử tri) và South Carolina (9 phiếu đại cử tri).

Như vậy, ứng viên Donald Trump đã thắng 5 bang trong khi Hillary Clinton mới thắng 1 bang, theo AP.

7:30 - Đến 7h30 (giờ Hà Nội), AP cho biết ông Trump tiếp tục thắng ở bang West Virginia có 5 phiếu đại cử tri.

7:18 -  Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ứng viên Donald Trump giành chiến thắng ở hai bang là Kentucky (8 phiếu đại cử tri) và Indiana (11 phiếu đại cử tri) còn bà Hillary Clinton cũng có chiến thắng ở bang Vermont (3 phiếu đại cử tri).

Ngay khi công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Mike Pence, ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa và là Thị trưởng bang Indiana, đã lên Twitter cảm ơn mọi người ở bang này đã góp 11 phiếu đại cử tri cho ông Trump.

7:10 - Người phát ngôn cựu tổng thống George W. Bush xác nhận ông Bush và phu nhân Laura Bush đã bỏ trống phần điền tên ứng viên tổng thống, chỉ lựa chọn ứng viên Cộng hòa tranh cử vào Quốc hội.

Trước đó, Rush Limbaugh, một người dẫn chương trình phát thanh, nói với Washington Examiner rằng vợ chồng ông Bush bầu cho bà Clinton. Sau khi Jeb Bush rời cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 2, gia đình Bush hầu như tránh khỏi vấn đề chính trị.

Trước đó, bà Kathleen Kennedy Townsend, cháu gái của cố nghị sĩ Robert F. Kennedy, hồi tháng 9 tiết lộ, ông George H.W. Bush, 92 tuổi, dự định bỏ phiếu cho bà Clinton thay vì tỉ phú Donald Trump - ứng viên Đảng Cộng hòa từng chế nhạo con trai ông, Jeb Bush.

Hai cựu tổng thống nhà Bush không công khai ủng hộ bà Clinton cho đến giờ nhưng sự im lặng của họ đối với ông Trump đã nói lên nhiều điều.

7:00 – Tòa án bác bỏ vụ kiện của Ban chiến dịch tranh cử của ông Trump ở Nevada

Vụ kiện của Ban chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, cáo buộc lãnh đạo ủy ban bầu cử ở bang chiến trường Nevada gian lận, vi phạm luật, đã bị tòa án bác bỏ. 

Đơn kiện được gửi lên tòa án ở hạt Clark, bang Nevada, cáo buộc ông Joe đã gian lận, vi phạm luật, và yêu cầu để riêng các phiếu bầu tại điểm bỏ phiếu trên khỏi các thùng phiếu khác để chờ giải quyết. Tuy nhiên, lời đề nghị này đã bị thẩm phán tòa án hạt Clark, ông Gloria Sturman bác bỏ.

6:30 - Ông Trump kiện kết quả bầu cử

Ngày 8/11, nhóm cố vấn pháp lý trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada để khiếu nại hoạt động bầu cử sớm tại bang miền Tây nước Mỹ này. 

Động thái này có thể khiến cuộc tổng tuyển cử năm nay đối mặt với các thách thức pháp lý.

Các cố vấn của tỷ phú Trump đã kiện ông Joe P. Gloria, quan chức phụ trách hoạt động đăng ký cử tri tại Hạt Clark của bang Nevada, liên quan tới quyết định mà họ cáo buộc là "cho phép các điểm bầu cử mở cửa vượt quá 2 giờ đồng hồ so với thời gian đóng cửa hòm phiếu đã được qui định".

Phát ngôn viên Hạt Clark, ông Dan Kulin nói với báo giới rằng các điểm bầu cử sớm tại khu vực này không kéo dài thêm thời gian, song họ mở cửa quá giờ để cho phép nốt những người đã xếp hàng có thể bỏ lá phiếu của mình.

6:00 - Một người đã bị bắn chết và ít nhất 3 người khác bị thương trong vụ nổ súng diễn ra ngày 8/11, gần một điểm bỏ phiếu ở Azusa, Los Angeles.

Đại úy Jeff Scroggin, giám đốc cảnh sát quận Los Angeles, cho tờ LA Times biết rằng cảnh sát đang đối phó với ít nhất một nghi phạm "được vũ trang tốt". 

Hiện có ít chi tiết về vụ nổ súng này được cảnh sát cung cấp cho báo chí. Người ta chỉ biết nó xảy ra lúc 2 giờ chiều tại một khu dân cư nằm ở gần đường Fourth và Đại lộ Orange.

5:30 - Con số cử tri Mỹ gốc Á đi bỏ phiếu năm nay đang có xu hướng cao hơn hẳn mọi năm trước cho thấy những dịch chuyển đáng kể trên bức tranh bầu cử Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong những năm gần đây, người Á gốc Mỹ đã nổi lên là nhóm cử tri có nhiều ảnh hưởng đến kết quả các cuộc bầu cử ở Mỹ. 

Cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tin rằng việc người Mỹ gốc Á có thể sẽ đóng vai trò quyết định tại tại nhiều bang chiến trường chủ chốt bởi người Mỹ gốc Á là nhóm sắc tộc có số lượng nhân khẩu tăng mạnh nhất, ước khoảng 43%/10 năm. 

5:00 - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 khuynh đảo các trang các cược trực tuyến

Nhiều người đã đổ hàng trăm triệu đô la vào các "sòng" cá cược trực tuyến từ Ireland đến Iowa với hy vọng nắm được một vận may từ chiến thắng của bà Hillary Clinton hoặc ông Donald Trump.

Trong bối cảnh các cuộc thăm dò đưa ra những kết quả hết sức sát sao và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang bước vào nước rút, nhiều người đã đổ hàng trăm triệu đô la vào các "sòng" cá cược trực tuyến từ Ireland đến Iowa với hy vọng nắm được một vận may tài chính từ chiến thắng của ứng cử viên bên Đảng Dân chủ Hillary Clinton hay ứng cử viên bên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

4:00 - Donald Trump: "Tôi sẽ cảm thấy phí tiền nếu thua cuộc"

Trong cuộc phỏng vấn sáng 8/11 (giờ Mỹ) qua điện thoại với kênh Fox News, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông sẽ "cảm thấy phí tiền" nếu thất bại.

"Tôi đã quyết định bỏ phiếu cho Trump", Donald Trump nói đùa trên chương trình Fox và những người bạn của kênh Fox News. "Cuộc bầu cử rất thú vị. Quá trình bầu cử sơ bộ cũng rất thành công".

Khi được hỏi về những thay đổi trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cho biết: "Đó là một quá trình đáng kinh ngạc. Đã khoảng 17 hay 18 tháng kể từ khi tôi đến với cuộc bầu cử. Thực sự là một quá trình đẹp đẽ, người dân của nước Mỹ tuyệt vời đến không thể tin được. Tôi đã gặp nhiều người thuộc mọi tầng lớp, và tất cả họ đều tuyệt vời".

"Bạn hỏi tôi đã học được những gì, thực sự thì tôi thấy được rằng, tất cả mọi người đều rất đặc biệt. Tôi cũng thấy rất nhiều ước mơ và hy vọng đã không được thực hiện, nhưng những điều tốt đẹp đó có thể sẽ thành công nếu như có sự lãnh đạo đúng đắn".

3:30 - Bà Clinton giả làm ma nơ canh kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

Ứng cử viên Tổng thống Tổng của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton và ca sĩ Jon Bon Jovi cùng các cộng sự trong chiến dịch tranh cử đã xuất hiện trong Thử thách ma nơ canh (Mannequin Challenge) để kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Đoạn video được quay vào sáng sớm 8/11 mang thông điệp “Đừng ngồi yên. Hôm nay hãy đi bỏ phiếu”. Tất cả ê-kíp của bà Clinton có mặt trong đoạn video đều đứng im như tượng trước khi cùng bật cười và vỗ tay rồi chuyển đi thông điệp kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

3:00 - Ông Trump sắp vuột mất cơ hội thành tổng thống Mỹ.

Đài Truyền hình NBC có trụ sở ở New York, Mỹ vừa đưa ra bản đồ bầu cử tổng thống vào ngày 8/11 tới cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có thể đang nắm trong tay 274 phiếu đại cử tri đến từ các bang chắc chắn ủng hộ, sẽ ủng hộ và nghiêng về ủng hộ đảng Dân chủ. Con số này của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump là 180.

Theo NBC, hiện nay có 6 bang mà ứng cử viên hai đảng đang giành giật nhau và ở thế ngang ngửa là Florida, North Carolina, Ohio, New Hampshire, Arizona và Utah.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp giành chiến thắng ở tất cả 6 bang này, có thêm 80 phiếu đại cử tri nữa, ông Trump vẫn thất bại bởi vẫn chưa thể có đủ 270 phiếu đại cử tri theo quy định để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

2:30 - New York điều lượng cảnh sát lớn nhất lịch sử bảo vệ bầu cử.

Hàng chục con phố ở Manhattan, New York, Mỹ buộc phải đóng cửa, khoảng 5.000 cảnh sát được triển khai được xem là nhiều nhất từ trước đến nay tại thành phố này vì lo sợ tổ chức khủng bố al-Qaeda tấn công dịp bầu cử.

New York được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi chính quyền liên bang cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố của tổ chức al-Qaeda vào dịp bầu cử.

Trong khi đó cảnh sát cũng lo ngại có thể xảy ra xô xát giữa người ủng hộ ông Trump và bà Hillary vì cả 2 đặt tiệc ăn mừng đêm bầu cử gần nhau.

2:00 - Chiến dịch tranh cử của bà Clinton bất ngờ hủy đêm pháo hoa bầu cử.

Nếu bà Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nước Mỹ cũng sẽ không được chứng kiến màn trình diễn pháo hoa trên sông Hudson như dự kiến.

Tờ “The Hill” đưa tin, theo lực lượng bảo vệ bờ biển, chiến dịch của bà Clinton hủy màn bắn pháo hoa dự kiến kéo dài hai phút này và không đưa ra lời giải thích nào. Cuộc trình diễn pháo hoa theo kế hoạch trước đó sẽ diễn ra sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

1:30 - Hai phụ nữ ngực trần náo loạn điểm Donald Trump đến bỏ phiếu.

Hai người phụ nữ ngực trần đã xông vào khu vực bỏ phiếu tại Manhattan, New York. Cả hai lớn tiếng nói những lời khá tục tĩu, thể hiện quan điểm phản đối ứng viên đảng Cộng hòa.

Khung cảnh trở nên náo loạn. Rất nhanh sau đó, cảnh sát và các đặc vụ đã đưa 2 người phụ nữ này ra ngoài. Hiện chưa rõ động cơ của 2 người này. Cảnh sát cho biết sẽ tạm giữ để điều tra nguyên nhân cụ thể.

1:00 - Chi phí tranh cử Tổng thống Mỹ biến động bất ngờ.

Thông thường, cứ mỗi 4 năm, các khoản chi tiêu cho cuộc đua Tổng thống lại tăng lên tầm cao mới nhưng năm nay con số này bất ngờ tụt giảm.

Khi bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tới hồi kết thúc, Trung tâm phản ứng chính trị (phi đảng phái) công bố ước tính mới nhất cho thấy, tổng số tiền mà các ứng viên đã chi cho cuộc đua Tổng Thống năm 2016 khoảng 2,65 tỉ USD, giảm so với con số 2,76 tỉ USD đổ vào cuộc bầu cử năm 2012.

Tại sao lại có sự sụt giảm bất ngờ này? Người ta gọi đó là hiệu ứng Donald Trump. Trong suốt chặng đua, ứng viên tỷ phú tự bỏ phần lớn tiền túi ra tranh cử và áp dụng chính sách bầu cử thắt lưng buộc bụng.

00:30 - Báo Mỹ làm trước bìa Clinton chiến thắng gây 'bão' mạng.

Những người ủng hộ ông Donald Trump là tổng thống đã nổi giận khi phát hiện tờ Newsweek chuẩn bị sẵn bìa tạp chí với hình bà Clinton là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trả lời CNN, phía tạp chí Newsweek khẳng định đó chỉ là bức ảnh bìa được làm sẵn trước khi có kết quả bầu cử và ban biên tập cũng đã chuẩn bị cả một trang bìa có hình ảnh ông Trump chiến thắng.

Theo CNN, các trang blog và các diễn đàn trên Facebook của phe Cộng hòa hiện đang lan truyền hình ảnh trang bìa của tạp chí Newsweek số kế tiếp, với nhan đề “Madame President” (Tạm dịch: Nữ Tổng thống).

00:00 - Reuters dự tính bà Clinton giành được 303 đại cử tri.

Theo thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos, bà Clinton có thể giành được tới 303 phiếu đại cử tri, vượt xa mức tối thiểu 270 phiếu cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ.

Trước đó CNN dự đoán, đến 18 giờ 7/11, bà Clinton có 268 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump có 204 phiếu. 66 phiếu đại cử tri còn lại được chia cho 5 tiểu bang chưa ngã ngũ gồm: Arizona (11 phiếu), Florida (29 phiếu), Nevada (6 phiếu ), Nebraska 2nd Congressional District (1 phiếu), New Hampshire (4 phiếu) và Bắc Carolina (15 phiếu).

Bà Clinton chỉ cần thắng thêm 1 trong 5 tiểu bang trên là có thể cán đích 270 phiếu đại cử tri, còn ông Trump muốn thắng thì bắt buộc phải thắng ở cả 5 tiểu bang.

Trên thực tế, giữa phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri, loại phiếu thứ hai mới có tầm quan trọng quyết định. Ứng viên nào giành được tối thiểu 270 phiếu/ 538 phiếu đại cử tri, sẽ đắc cử.

Ngày 8/11 (giờ Hà Nội)

23:45 - Hàng nghìn người giám sát gian lận bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhiều cơ quan giám sát đang theo dõi từng diễn biến của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đề phòng xảy ra gian lận và tình trạng bạo lực.

Bộ tư pháp Mỹ đã triển khai hơn 500 người giám sát tới 28 bang. Nhóm giám sát này gồm những chuyên gia thạo tiếng Tây Ban Nha và một loạt ngôn ngữ khác.

Tại mỗi văn phòng chưởng lý trên khắp đất Mỹ, các công tố viên phải xử lý những cáo buộc về lừa đảo và chèn ép cử tri.

Liên minh gồm trên 100 nhóm bảo vệ quyền bầu cử cho biết có 4.500 tình nguyện viên đã sẵn sàng làm việc tại trung tâm điều phối ở thủ đô Washington DC và các bang của Mỹ. Tổ chức này cũng tham gia giám sát bầu cử ở 28 bang.

23:30 - Cử tri vùng lãnh thổ Guam, nơi thường chọn chính xác tổng thống Mỹ từ năm 1980, đã dành đa số phiếu cho Hillary Clinton.

Bà Hillary Clinton nhận được 71,63% phiếu bầu, trong khi ông Donald Trump được 24,16%, ứng viên đảng Xã hội Emidio Soltysik, đảng tham gia tranh cử thứ ba tại Guam được 4,22%, theo USA Today.

Vùng lãnh thổ Guam ngoài khơi Thái Bình Dương không có đại diện tại cử tri đoàn, do đó số phiếu bầu của họ trong cuộc đua tổng thống không được tính. Mặc dù không có đại cử tri, kết quả bầu cử ở Guam có thể là chỉ số cho thấy phần còn lại của nước Mỹ sẽ bầu cho ai.

Người dân Guam luôn chọn đúng người sẽ trở thành tổng thống trong các cuộc bầu cử từ năm 1980, khi cuộc bỏ phiếu mang tính thăm dò cho người dân trên đảo lần đầu tiên được tổ chức.

23:00 - Donald Trump cùng gia đình đến điểm bầu cử tại thành phố New York để bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ.

Donald Trump bỏ phiếu tại điểm bầu cử trên phố 55, gần tháp Trump. Mật vụ Mỹ phong tỏa tuyến phố ngay trước khi ông đến nơi này.

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa mặc vest, cravat xanh sáng màu, cùng vợ Melania Trump bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Midtown Manhattan, nơi ông được đăng ký.

Sau khi quyên góp một ít tiền để mua bánh trong trường học nơi có điểm bỏ phiếu, Trump được hỏi chiến dịch vận động tranh cử của ông đã biết gì về thống kê sớm từ các bang chiến trường.

22:30 - Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ đang xoay chuyển bất ngờ và có thể là bất lợi cho ông Donald Trump khi lượng cử tri gốc Phi và người nói tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đăng ký đi bầu tăng.

AFP ngày 8/11 dẫn thống kê của giáo sư Daniel Smith ở đại học Florida cho biết tính đến ngày 7/11, có gần 1 triệu người gốc Latinh trong tổng số 6,4 triệu cử tri đăng ký bầu cử ở bang Florida.

Đặc biệt, số cử tri này đa phần đều đích thân đến điểm bầu cử thay vì bầu qua thư điện tử và tỉ lệ này tăng 100% so với năm 2012. Hơn nữa, có đến 36% cử tri gốc Latinh đăng ký bầu cử lần này không tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống bốn năm trước.

22:15 - Đã có 45 bang mở cửa các phòng bầu cử để cử tri bỏ phiếu bầu chọn tổng thống mới sau một cuộc vận động tranh cử được đánh giá là căng thẳng, kịch tính nhất từ trước đến nay.

Có lẽ năm nay là một kỳ bầu cử gây cho người dân Mỹ tâm trạng khác thường nhất từ trước đến nay dù tất cả các bước của cuộc bầu cử vẫn như mọi khi.

Cho đến sát giờ bỏ phiếu, kết quả thăm dò của Economist-YouGov cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton được 45% số cử tri ủng hộ, nhiều hơn đối thủ Donald Trump 4%; về số phiếu đại cử tri, tính toán của Reuters/State of the Nation cho thấy bà Clinton sẽ đạt 303 phiếu và ông Trump chỉ được 235.

22:00 - Toàn bộ hệ thống máy tính kiểm tra danh tính cử tri tại 57 điểm bỏ phiếu ở hạt Durham, bang Bắc Carolina gặp trục trặc. Các quan chức địa phương phải xác minh cử tri bằng danh sách giấy.

"Việc này có thể sẽ phải kéo dài đến cả ngày", Kate Cosner đại diện ủy ban bầu cử hạt Durham nói với Washington Post.

Tại bang Michigan, các cử tri cũng phản ánh việc thiết bị dùng để quét phiếu bầu bị lỗi. Một nữ cử tri đã phải ra về sau khi tên bà này không hiện lên trên cơ sở dữ liệu. Trên Trí Thức Trẻ thông tin.

21:15 - Nhà du hành vũ trụ Shane Kimbrough đã bỏ phiếu ngay tại Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) từ vài ngày trước, theo thông tin từ NASA. 

NASA cũng cho biết người phụ trách ISS trước đó là Kate Rubins đã bỏ phiếu trước khi trở về Trái đất tuần trước.

20:51 - Theo Trí Thức Trẻ, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới bỏ phiếu tại trường cấp 3 Alexis I. du Pont, Wilmington, bang Delaware vào sáng 8/11.

Ông Biden cùng vợ, bà Jill Biden chụp ảnh "tự sướng" cùng các cử tri. Ông cũng tri ân những người tình nguyện đã tham gia hỗ trợ cuộc bỏ phiếu.

Trong một diễn biến khác, ở Chennai, Ấn Độ, chú cá Chanakya đã quyết định chọn ứng viên Donald Trump. 

Còn ở Scotland, chú dê có tên Boots đã lựa chọn "gặm" tấm biển có tên bà Clinton như một cách thể hiện sự "ủng hộ" ứng viên này.

Sue Zacharias, chủ nhân chú dê, nói với truyền thông rằng Boots "từng dự đoán đúng trong quá khứ".

20:10 - Bà Hillary Clinton cùng chồng, cựu tổng thống Bill Clinton đã xuất hiện đại địa điểm bỏ phiếu ở Chappaqua, New York.

Bà Clinton đã bắt tay với các cử tri khi được chào mừng, nhưng bà không trao đổi với cánh báo chí.

Ảnh: Reuters

Trước đó, con trai Donald Trump cũng đi bỏ phiếu cho cha. Eric Trump thông báo trên Twitter đã bỏ phiếu cho cha mình ở New York: "Thật là một vinh dự khôn tả được bỏ phiếu cho bố tôi! Ông ấy sẽ làm nên điều vĩ đại cho nước Mỹ!".

19:27 - Theo báo Tri trức trực tuyến, trả lời Fox News ngày 8/11, ông Trump cho biết ông đã "làm rất tốt" ở các bang chiến trường then chốt như North Carolina và Florida. Đây đều là những bang Trump cần phải thắng.

"Chúng tôi đã thể hiện tốt ở New Hampshire còn Ohio thì rất đáng kinh ngạc, một nơi tuyệt vời. Chúng tôi sẽ thắng ở Iowa. Chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời ở đó. Chúng tôi sẽ thắng ở Iowa, Ohio, New Hampshire. Ai biết điều gì sẽ xảy ra nhưng chúng tôi sẽ thắng ở rất nhiều bang", ông bổ sung.

Ứng viên Cộng hòa cũng đề cập đến khả năng chiến thắng ở hai bang quan trọng khác là Michigan và Wisconsin, nơi có đông tầng lớp lao động người da trắng. "Ngành sản xuất ô-tô đã bị xóa sổ khỏi bang đó và chuyển sang Mexico, tôi nghĩ chúng tôi sẽ thu được kết quả khả quan ở Michigan. Chúng tôi cũng đang nhận được những thông tin tích cực từ Wisconsin", vị tỷ phú khẳng định.

18:40 - Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã vượt lên trên đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton với tỷ lệ 32 - 25.

Cụ thể, tại Dixville North và Hart's Location, bà Clinton giành được lần lượt 4 phiếu và 17 phiếu bầu, trong khi ông Trump nhận được lần lượt 2 phiếu và 14 phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, ứng cử viên Cộng hòa lại có số phiếu áp đảo tại Millsfield với tỷ lệ 16 - 4, giúp "ông trùm" bất động sản giành được tổng cộng 32 phiếu bầu phổ thông

18:00 - Đã có 9 bang đầu tiên của Mỹ khởi động Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, mở cửa vào lúc 6h00 sáng 8/11 (giờ miền Đông, 18h00 giờ Việt Nam).

Cử tri Mỹ ở New York, Connecticut, một phần Indiana, một phần Kentucky, Maine, New Jersey và Virginia đã có thể đi bầu.

Trước đó 1 giờ đồng hồ, các điểm bỏ phiếu ở Vermont đã mở. Các điểm bỏ phiếu ở Bắc Carolina, Ohio và Tây Virginia sẽ mở cửa lúc 6h30.

Các bang Florida, Delaware, Georgia, Massachusetts, Maryland, Michigan, New Hampshire, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina, một phần bang Tennessee mở cửa bỏ phiếu lúc 7h.

17:30 - Nga cấm các nhà ngoại giao Mỹ giám sát bầu cử trong tương lai.

Ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi công hàm ngoại giao tới giới chức Mỹ để thông báo rằng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ không được phép giám sát các cuộc bầu cử trong tương lai ở Nga. Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng động thái này là phản ứng của Nga trước việc Washington cản trở các nhà ngoại giao Nga đang tìm cách giám sát xem liệu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có bất kỳ sự gian lận nào hay không.

Trước đó, ngày 7/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang gây áp lực trực tiếp đối với các nhà ngoại giao Nga để họ không đến các điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11.

17:00 - Theo Daily Mail, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 7/11 thông báo phi hành gia Shane Kimbrough, người duy nhất đang ở trong không gian, đã bỏ phiếu bầu cử tổng thống từ trạm không quan quốc tế (ISS).

Kimbrough bay lên trạm vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất hồi giữa tháng 10. Trước khi khởi hành để thực hiện nhiệm vụ kéo dài bốn tháng, Kimbrough cho hay nhiệm vụ này có ý nghĩa đặc biệt vì anh sẽ thực hiện nghĩa vụ công dân của mình từ vũ trụ.

Phi hành gia Shane Kimbrough bỏ phiếu bầu tổng thống từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: Daily Mail

Kimbrough sẽ trở về Trái đất vào tháng 2/2017. Theo anh, các phi hành gia ít quan tâm tới chính trị hơn những giới khác. “Tôi sẽ vui mừng chào đón tân tổng thống dù đó là ai” - Kimbrough nói.

16:30 - An ninh New York đau đầu vì tiệc đêm bầu cử của Trump và Clinton.

Thành phố New York chuẩn bị đón một buổi tối đầy náo nhiệt khi cả hai ứng viên tổng thống Mỹ cùng tổ chức tiệc đêm bầu cử tại đây, ở hai địa điểm rất gần nhau thuộc khu trung tâm Manhattan.

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton có kế hoạch mở một buổi tiệc tại trung tâm hội nghị Javits vào đêm kết quả bầu cử được công bố. Ông Donald Trump cũng lên phương án tổ chức tiệc tại khách sạn Hilton, cách đó chỉ 15 tòa nhà, theo Los Angeles Times.

"Ngày mai, ngày bầu cử, mang đến những thách thức độc nhất vô nhị. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, cả hai ứng viên thuộc hai đảng lớn của Mỹ sẽ cùng quan sát kết quả bầu cử ở New York và mở tiệc đêm ở khu trung tâm Manhattan", ông James O’Neill, cảnh sát trưởng New York, hôm qua nói.

Cảnh sát Mỹ bên ngoài trung tâm hội nghị Javits. Ảnh: New York Daily News

Các chuyên gia dự đoán sẽ có một đám đông khổng lồ tập trung ở Quảng trường Thời đại, nơi người dân tụ tập để đón khoảnh khắc kết quả bầu cử tổng thống được công bố không khác gì chào mừng thời khắc Giao thừa.

16:00 - Những hình ảnh đầu tiên về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

15:30 - Một số ngân hàng lớn Mỹ như Morgan Stanley, JPMorgan Chase & Co và Goldman Sachs Group Inc đang chuẩn bị kế hoạch cho khả năng các thị trường tài chính trở nên hỗn loạn sau bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo đó, nếu kết quả cuộc bầu cử lần này gây ra sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, một số ngân hàng Mỹ sẽ xem xét áp dụng lệnh tạm dừng giao dịch cổ phiếu.

Gần đây, cổ phiếu của một số ngân hàng Mỹ đang có xu hướng giảm mạnh nếu như ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Các nhà đầu tư nhận định việc ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thắng cử sẽ tạo ra ít biết động trên thị trường chứng khoán hơn so với ông Trump thắng cử.

15:00 - Báo Trung Quốc chê bầu cử Mỹ bị bê bối thống trị. Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua đưa ra chỉ trích hôm nay, khi người Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống thứ 45 của nước này.

Xinhua cho rằng cuộc bầu cử ở Mỹ cho thấy "mặt đen tối nhất của hệ thống chính trị mà Washington muốn áp đặt lên phần còn lại của thế giới". Không ai trong hai ứng viên tổng thống là Donald Trump và Hillary Clinton tỏ ra nổi trội trong cuộc đua đến Nhà Trắng. 

Báo này mô tả họ là "vô nguyên tắc, rời rạc". Tuy nhiên, họ cũng được cho là hai ứng viên có sức hấp dẫn nhất trong suốt lịch sử bầu cử Mỹ.

Hãng thông tấn Trung Quốc cho rằng Trump dường như không thể mang lại thay đổi trong khi Clinton "có danh sách dài về những thực tế phiền phức không muốn cho công chúng biết".

"Phiếu đang được bỏ và cho dù kết quả có thế nào, chỉ có các rắc rối là được đảm bảo cho cả Mỹ lẫn toàn thế giới", VnExpress dẫn bình luận từ Xinhua.

15:15 - CBC News đưa tin, tỷ lệ cá cược người đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đang ở mức cao kỷ lục trong suốt những năm qua.

Theo đó, Tổng công ty xổ số British Columbia Lotto (BCLC) của Mỹ cho biết, mức đặt cược vào cuộc bầu cử Mỹ đã vượt qua tất cả các sự kiện lớn trong 3 năm qua, bao gồm cả trận Superbowl – Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ. 

Những người may mắn sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố sau hôm nay (8/11).

Phát ngôn viên Công ty BCLC Doug Chen cho biết: “Cuộc bầu cử này cho tới nay vẫn không thể đoán trước, nó có yếu tố gay cấn giống các bộ phim Hollywood, thu hút sự quan tâm và chú ý đặc biệt của những người tham gia giải Bristish Columbia (BC). Đó là cách tốt nhất để mọi người tham gia vào cuộc bầu cử”.

14:30 - Ông Trump giành chiến thắng tại Millsfield khi giành được 16 phiếu bầu so với 4 phiếu của bà Clinton.

Như vậy, dù chỉ thắng ở 1/3 điểm bầu cử đầu tiên tại bang New Hampshire, song ông Trump đang tạm dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 32/25 phiếu bầu. Kết quả cuối cùng tại bang New Hampshire dự kiến sẽ được công bố vào tối cùng ngày.

14:00 - Google công khai kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ngay khi bỏ phiếu chấm dứt. Google sẽ hiển thị kết quả bầu cử Mỹ 2016 trực tiếp trên công cụ tìm kiếm bằng hơn 30 ngôn ngữ khác nhau ngay khi bỏ phiếu xong.

Chúng ta có thể gõ “election results” để xem thông tin chi tiết về cuộc đua Tổng thống, Thượng Nghị sĩ, Quốc hội, Thống đốc cũng như các quan chức cấp bang. Kết quả được cập nhật liên tục mỗi 30 giây, theo ảnh chụp màn hình được chia sẻ trên blog Google. 

Các thẻ trên cùng cho phép bạn chuyển đổi giữa các cuộc đua khác nhau. Nó cũng bao gồm thông tin như cần thêm bao nhiêu lá phiếu để ứng cử viên Tổng thống Mỹ chiến thắng, bao nhiêu ghế còn trống trong Thượng viện, Hạ viện…

Dữ liệu được trình bày theo định dạng dễ quan sát nhất, với Đảng Dân chủ màu xanh, Đảng Cộng hòa màu đỏ và đồ thị đơn giản cùng các số liệu quan trọng, ICT News dẫn nguồn tin từ TechCrunch cho hay.

13:00 - Các hòm phiếu ở 50 tiểu bang ở nước này và thủ đô Washington DC sẽ bắt đầu được mở từ khoảng 6 hoặc 7h sáng ngày hôm nay 8/11 (giờ Washington, tức 17, hoặc 18h giờ Hà Nội).

Các điểm bỏ phiếu tại 50 bang và thủ đô Washington DC sẽ công bố kết quả bầu cử ngay từ tối cho đến đêm ngày 8/11.

bầu cử Tổng thống Mỹ

Lịch trình công bố kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Nguồn: VNE

13:10 - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của những cử tri đầu tiên ở Mỹ cho thấy bà Clinton giành chiến thắng trước đối thủ Trump ở Dixville Notch, ngôi làng nhỏ ở bang New Hampshire.

Dixville Notch, ngôi làng nhỏ ở New Hampshire là nơi đầu tiên thực hiện bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ năm 2016. Theo VTC News dẫn nguồn USA Today, ngôi làng này có 8 cử tri đi bầu vào thời điểm bước sang ngày 8/11 (giờ Mỹ).

Bầu cử Tổng thống Mỹ ở Dixville Notch

Bầu cử Tổng thống Mỹ ở Dixville Notch

Trong đó, có 4 người bầu cho Hillary Clinton, 2 người bỏ phiếu cho Donald Trump và 2 phiếu còn lại chia đều cho Gary Johnson và Mitt Romney. Ngoài ra, cử tri của hai thị trấn nhỏ khác ở bang New Hampshire là Hart’s Location và Millsfield cũng đi bỏ phiếu sớm khi vừa bước sang ngày 8/11. 

Tại Hart's Location, bà Clinton giành được 17 phiếu, ông Trump nhận được 14 phiếu. Ứng viên Johnson có 3 sự ủng hộ trong khi những cái tên Bernie Sanders và John Kasich xuất hiện trên 2 phiếu bầu còn lại.

[Độc giả nhấn F5 để cập nhật]

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus