Chủ nhật, 07/06/2020 | 00:54
RSS

Chiến đấu cơ Nga - Mỹ suýt chút nữa 'cụng trán' nhau ở trên không

29-10-2016 19:42:55

Vụ va chạm giữa 2 chiến đấu cơ Nga và Mỹ xảy ra ngày 17/10, khi một máy bay Nga đang hộ tống một máy bay do thám lớn hơn bay gần một chiến đấu cơ của Mỹ.

VOV dẫn nguồn từ Reuters đưa tin, vụ việc xảy ra ngày 17/10, khi một máy bay Nga đang hộ tống một máy bay do thám lớn hơn bay gần một chiến đấu cơ của Mỹ.

Viên phi công Mỹ có thể cảm thấy tiếng rít từ động cơ máy bay của Nga. Tuy nhiên, dường như phi công Nga đã không nhìn thấy máy bay Mỹ, vì trời tối và các máy bay không bật đèn. 

Phát biểu họp báo qua truyền hình của Bộ Quốc phòng Mỹ, người phát ngôn các lực lượng chung của Liên quân do Mỹ dẫn đầu, Đại tá John Dorrian của Mỹ cho biết: “Sự việc không được công bố công khai vì Nga và Mỹ có một kênh giảm xung đột để thảo luận các vụ việc như thế này. Kênh liên lạc này không phải được thiết kế để tuyên bố công khai các vụ việc tương tự như vậy và mục đích thực sự của nó là tránh biến các va chạm giữa 2 bên thành những sự việc lớn và nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Đó là lý do chúng tôi đã không công khai vụ suýt chạm trán này”.

chiến đấu cơ

Chiến đấu cơ Nga và Mỹ đã suýt va vào nhau. Ảnh minh họa CNN

Giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Nga tăng cao vì vai trò của Nga trong cuộc chiến Syria, vụ việc trên càng cho thấy cuộc xung đột khốc liệt ở Syria có thể khiến cho bất đồng song phương tồi tệ thêm.

Một quan chức Mỹ nhận định, do những căng thẳng hiện nay, nếu xảy ra một cú đâm giữa máy bay Mỹ và Nga trên bầu trời Syria thì "mọi người sẽ không coi đó là một sai sót vô thưởng vô phạt".

Tướng Harrigian nói thêm, nguy cơ xảy ra những vụ như vậy tăng cao trong 6 tuần qua, bởi Mỹ đã điều thêm máy bay tới vùng không phận phía tây bắc Syria khi chiến dịch giành lại Raqqa - thủ phủ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) - chuẩn bị bắt đầu.

Ý thức được nguy cơ hoặc về một vụ đâm nhau trên không giữa các máy bay Nga và Mỹ, hoặc các máy bay Nga ném bom lực lượng đặc nhiệm Mỹ bên trong Syria, quân đội hai bên đã thiết lập một đường dây nóng, báo Vietnamnet đưa tin. 

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus