Thứ tư, 07/12/2022 | 13:10
RSS

Bé gái 13 tháng tuổi bị sợi thép dài 2cm từ rây lọc cháo đâm thủng amidan

Thứ sáu, 14/10/2022, 15:00 (GMT+7)

Sau khi ăn cháo bé gái bỗng nhiên bỏ ăn, ho sặc sụa và nôn nhiều và nôn kèm máu. Gia đình vội vàng đưa con đến bệnh viện tỉnh để thăm khám, các bác sĩ xác định có dị vật kim loại đâm xuyên qua amidan bên trái của trẻ.

Bé gái 13 tháng tuổi bị sợi thép dài 2cm từ rây lọc cháo đâm thủng amidan

Dị vật là sợi thép nhọn đâm xuyên amidan của trẻ. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương 

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 14 cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiến hành gắp thành công dị vật là sợi thép rơi ra từ dụng cụ lọc cháo ăn dặm, xuyên qua amidan trái của bé gái.

Theo đó, bệnh nhi là bé D.A. (13 tháng tuổi, ở Nam Định). Theo người nhà bệnh nhi, vào trưa ngày 28/9, đang ăn cháo thì bỗng nhiên bỏ ăn, ho sặc sụa và nôn nhiều. Ban đầu gia đình chỉ nghĩ con bị viêm họng nên ho và nôn trớ, nhưng đến chiều tối thấy con nôn kèm máu, gia đình vội vàng đưa con đến bệnh viện tỉnh để thăm khám.

Tại bệnh viện tỉnh, trẻ được các bác sĩ chỉ định chụp X-Quang cổ ngực thì được chẩn đoán theo dõi dị vật kim loại vùng sàn họng – miệng và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị. Tại đây, sau khi trẻ được thăm khám, soi họng và đọc kết quả phim X-Quang, các bác sĩ xác định có dị vật kim loại đâm xuyên qua amidan bên trái của trẻ.

Bé gái 13 tháng tuổi bị sợi thép dài 2cm từ rây lọc cháo đâm thủng amidan

Các bác sĩ gắp ra dị vật là sợi thép rơi từ rây lọc cháo. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương 

Nhận thấy dị vật mắc ở vị trí phức tạp, nguy cơ chảy máu cao, bác sĩ đã nhanh chóng cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết, rồi chuyển lên phòng mổ, gây mê và tiến hành gắp dị vật lấy ra được sợi thép nhỏ nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu, dài 2cm.

Sợi thép được xác định là rơi ra từ rây lưới thép để lọc đồ ăn, bị lẫn vào cháo của trẻ trong quá trình chế biến, đâm xuyên từ cực trên xuống cực dưới amidan bên trái của trẻ. May mắn là dị vật chưa xuống sâu hơn nên không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể gây nhiễm trùng và chảy máu, dẫn đến những hậu quả khó lường. Hiện tại tình trạng của trẻ đã ổn định và được xuất viện.

Trao đổi với Báo Lao động, PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương – Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Khoa thường xuyên tiếp nhận trẻ hóc dị vật như xương cá, xương lợn, xương gà, các hạt thực vật (lạc, na, ngô…), mảnh nhựa, đồ chơi, đồng xu, đồ chơi, cúc áo. Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, ghim sắt,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Theo các bác sĩ, rây lọc vốn là một dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn, giúp nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn... Tuy nhiên, nó được làm bằng thép, nên có thể gặp tình huống như trường hợp của cháu bé này.

Vì thế, khi làm đồ ăn cho trẻ, người lớn cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ, nếu có hỏng dù là một chút cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong quá trình cho trẻ ăn, cũng cần chú ý quan sát đồ ăn để loại bỏ các dị vật bất thường.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại