Thứ năm, 09/02/2023 | 12:40
RSS

Tưởng bé trai bi khối u trong mũi nhưng dị vật được lấy ra khiến tất cả sững sờ

Thứ tư, 25/11/2020, 15:58 (GMT+7)

Bé trai được người nhà đưa đi khám do thường xuyên chảy máu mũi. Do nghi ngờ khối u ung thư, các bác sĩ đã lên lịch phẫu thuật sinh thiết cho cháu bé.

Ngày 25/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật ra khỏi hốc mũi cho  bé trai Nguyễn Minh N. (6 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, bé N. chảy máu mũi tái phát nhiều lần nên gia đình đã đưa bé đi khám. Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và chụp CT Scan, các bác sĩ thấy mũi bên phải của bé có khối tổn thương u sùi gây bít tắc hoàn toàn hốc mũi phải, chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Do nghi ngờ khối u ung thư các bác sĩ đã lên lịch phẫu thuật sinh thiết tổn thương cho bé. Tuy nhiên, khi thám sát các bác sĩ bất ngờ phát hiện trong mũi bé có dị vật. Nhận định đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhi chảy máu mũi thường xuyên nên đã tiến hành phẫu thuật lấy dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là cục xí ngầu, đồng thời làm sạch hốc mũi cho bệnh nhi. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện, bé sẽ tiếp tục điều trị nội khoa.

Tưởng khối u, ai ngờ đây mới là nguyên nhân khiến bé trai thường xuyên chảy máu mũi

Các bác sĩ lấy dị vật là cục xí ngầu ra khỏi hốc mũi bệnh nhi. Ảnh: PLO

Trao đổi với PLO, BS.CKII Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, dị vật trong mũi là một cấp cứu tai mũi họng thường gặp ở trẻ từ 1-6 tuổi. Trẻ con thường nghịch ngợm nhét đồ vào mũi bạn hoặc tự nhét vào mũi mình, sau đó quên mất.

Đôi khi trẻ bị ngã có thể làm dị vật mắc lại trong mũi, hoặc nhiều trẻ khi tắm suối có thể bị đỉa chui và mũi. Khi đó, trẻ thường có triệu chứng như đau hoặc tắc nghẹt một bên mũi, chảy máu mũi hoặc chảy mũi hôi xanh ở một bên dù đã điều trị.

Theo bác sĩ Như, việc dị vật nằm trong mũi có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm mũi, chảy máu mũi hay nguy cơ bị nuốt phải dị vật, thậm chí bị hít vào đường thở gây dị vật đường thở. 

Nguy hiểm hơn, những dị vật chứa hóa chất như pin điện còn có thể gây loét niêm mạc, chảy máu, thủng vách ngăn mũi, gây sẹo co kéo. Do đó, bác sĩ Như khuyến cáo, khi nghi ngờ bé bị dị vật mũi, người lớn nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN