Thứ năm, 05/08/2021 | 01:30
RSS

Đi khám do ra máu âm đạo, cụ bà phát hiện mắc ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

Thứ tư, 25/11/2020, 10:05 (GMT+7)

Cụ bà đi khám do ra máu âm đạo, dây máu, không đau bụng, không gầy sút cân. Kết quả sinh thiết tại bệnh viện cho thấy bà mắc ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp.

Đi khám do ra máu âm đạo, cụ bà phát hiện mắc ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

Ảnh minh họa.

Ngày 25/11, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân mắc ung thư thư hắc tố tử cung hiếm gặp.

Bệnh nhân là cụ bà 86 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Khai thác tiền sử được biết, cụ bà sức khỏe tốt, đã mãn kinh nhiều năm. Một tháng gần đây, bệnh nhân thấy ra máu âm đạo, dây máu, không đau bụng, không gầy sút cân và được người nhà đưa đến bệnh viện khám.

Qua khám phụ khoa và và soi cổ tử cung, các bác sĩ nhận thấy âm đạo và cổ tử cung kém mềm mại. Từ cổ tử cung tới 1/3 ngoài âm đạo là tổn thương sùi màu đen, nhiễm cứng, có mạch máu nhỏ tăng sinh sung huyết dễ chảy máu khi va chạm. 

Mẫu bệnh phẩm là tổ chức sùi màu đen đã được sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Kết quả xác định bệnh nhân mắc ung thư hắc tố cổ tử cung và được chỉ định xạ trị nguồn nhằm giảm tiến triển của bệnh. 

Đi khám do ra máu âm đạo, cụ bà phát hiện mắc ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

Cụ bà mắc mắc ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp. Ảnh: VTV News

Trao đổi với Dân trí, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cho biết, ung thư hắc tố là một loại ung thư cổ tử cung hiếm gặp, thường không liên quan đến HPV. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, tỷ lệ thành công lên tới 100% nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn I hoặc II). 

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trên 21 tuổi nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Trong đó, phụ nữ từ 21- 29 tuổi cần làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thin-Prep pap test 3 năm/lần. Từ 30-65 tuổi làm xét nghiệm Thin-Prep pap test và HPV 5 năm/lần. 

Ngoài ra,khi thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như ra máu ngoài kỳ kinh, ra máu khi đã mãn kinh, tiết dịch âm đạo bất thường…chị em phụ nữ nên đến cơ sở y tế uy tín để khám, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN