Thứ năm, 05/08/2021 | 01:55
RSS

Nam thanh niên bị đâm thấu bụng, sốc mất máu nguy kịch

Thứ tư, 25/11/2020, 06:38 (GMT+7)

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa vết thương thấu bụng, vật vã kích thích, thở hạn chế, nguy kịch tính mạng.

Nam thanh niên 27 tuổi sốc mất máu nguy kịch do bị đâm thấu bụng

Bệnh nhân nhập viện nguy kịch với vết thương thấu bụng. Ảnh: BVQY 105

Ngày 24/11, thông tin từ Bệnh viện Quân y 105 (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân sốc mất máu nguy kịch do bị đâm thấu bụng với nhiều vết thương.

Cụ thể, bệnh nhân là anh P.C.T. (27 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đa vết thương thấu bụng, vật vã kích thích, da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng nhiều, thở hạn chế. 

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp nguy hiểm do rách tĩnh mạch chủ bụng và tĩnh mạch thận phải, kèm theo tổn thương nhiều tạng, mất máu số lượng lớn, nguy hiểm tới tính mạng người bệnh; nếu không nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại để tiến hành phẫu thuật ngay lập tức thì khả năng tử vong là rất cao.

Do đó, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng phẫu thuật. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã tiến hành mở bụng và ghi nhận ổ bụng có khoảng hơn 3 lít máu, vết thương ở tĩnh mạch chủ bụng và tĩnh mạch thận phải đường rách 3cm gây chảy máu ồ ạt; vết thương rách gan xuyên hạ phân thùy 6,7 dài khoảng 6 cm; vết thương thành túi mật dài 3cm; 3 vết thương ở hỗng tràng.

Bệnh nhân được khâu tĩnh mạch chủ bụng và tĩnh mạch thận phải; khâu cầm máu vết thương gan; khâu túi mật và khâu 3 lỗ thủng ruột non. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ 30 phút, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi, điều trị. Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo và hồi phục tốt.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN