Thứ năm, 05/08/2021 | 02:15
RSS

Cảnh báo bệnh ung thư từ những dấu hiệu bất thường ở 'vòng 1'

Thứ tư, 25/11/2020, 11:27 (GMT+7)

'Vòng 1' thay đổi bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư đang đến gần hoặc đã 'tấn công' cơ thể bạn. Hãy chú ý để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và trên thế giới Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%). Nếu thấy “vòng 1” xuất hiện các triệu chứng dưới đây, các chị em nên đi tầm soát ung thư vú càng sớm càng tốt:

Cảnh báo bệnh ung thư từ những dấu hiệu bất thường ở vòng 1

Những thay đổi về hình dáng, kích thước “vòng 1”

Nhiều phụ nữ không sờ thấy khối u như thông thường mà họ thấy ngực to hơn, trễ thấp hơn, có hình dạng khác thường so với bên vú còn lại.

Thay đổi màu sắc hoặc kết cấu 

Điều này có thể bao gồm mẩn đỏ, thâm đen, đóng vảy hoặc dày lên ở núm vú hoặc da vú. Một loại ung thư vú được gọi là bệnh Paget-một thể bệnh hiếm gặp bắt đầu từ ống dẫn sữa và lan đến núm vú và quầng vú- thường đi kèm với nổi mẩn.

Sưng toàn bộ hoặc một phần “vòng 1” 

Ung thư vú dạng viêm thường bắt đầu với da bị viêm, đỏ và sưng do các tế bào ung thư làm tắc nghẽn các mạch vận chuyển dịch bạch huyết.

Kích ứng da hoặc lõm da

Một đám da thô ráp có vảy hoặc dày hơn bình thường hoặc da bắt đầu lõm xuống có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Với một số trường hợp ung thư vú, các ống dẫn đi từ bên trong vú đến da bị tắc nghẽn, dẫn đến các thay đổi về da khiến da vùng ngực trông giống như vỏ cam.

Cảnh báo bệnh ung thư từ những dấu hiệu bất thường ở vòng 1

Đau ở vú hoặc núm vú

Nhiều tình trạng có thể gây đau ở vú hoặc núm vú, như hội chứng tiền kinh nguyệt, mang thai hoặc thậm chí mãn kinh. Nhưng nếu đau diễn ra dai dẳng cùng với các triệu chứng ung thư vú khác, thì cần thông báo cho bác sĩ. Đau ở bệnh nhân ung thư vú, được mô tả là cơn đau buốt, đến và đi nhanh chóng, giống như một luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải.

Núm vú tụt vào trong

Một số trường hợp ung thư vú sẽ gây ra tình trạng núm vú bị tụt vào trong. Thường thì đó là do một khối u đang phát triển bên trong vú và làm thay đổi hình dạng của nó. Trong nghiên cứu gần đây, 7% phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú cho biết có những bất thường ở núm vú.

Núm vú tiết dịch

Một bất thường khác ở núm vú có thể là tiết dịch không phải sữa. Rất may, phần lớn các trường hợp núm vú tiết dịch không phải là ung thư, nhưng điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay nếu dịch tiết ra khi bạn không đụng chạm hoặc sờ nắn vào núm vú, đặc biệt nếu dịch có lẫn máu và chỉ xảy ra ở một bên.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN