Thứ năm, 09/02/2023 | 12:31
RSS

Bàn tay người đàn ông co quắp, xơ cứng như dây thừng vì lý do này

Thứ tư, 25/11/2020, 15:08 (GMT+7)

Hơn 1 năm nay, ông D. thấy đau nhức gân bàn tay, xuất hiện các nốt xơ chai, khó cầm nắm... nhưng chủ quan không đi khám. Đến khi tình trạng nặng hơn ông mới đến bệnh viện kiểm tra.

Bàn tay người đàn ông co quắp, xơ cứng như dây thừng vì lý do này

Bàn tay người đàn ông co quắp, xơ cứng như dây thừng do mắc bệnh co rút cân gan tay. Ảnh: BVVN-TĐUB

Ngày 25/11, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này mới tiếp nhận và điều trị một trường hợp nam bệnh nhân bị bệnh co rút cân gan tay (bệnh co rút Dupuytren).

Cụ thể, bệnh nhân là ông N.B.D., 60 tuổi. Ông D. vốn có tiền sử uống rượu nhiều năm và mắc thêm bệnh đái tháo đường. Lúc đầu, ông D. chỉ đau nhức nhẹ vùng gân lòng bàn tay, sau thấy xuất hiện các nốt xơ chai, ông bắt đầu khó cầm nắm đồ vật cũng như sinh hoạt thường ngày. 

Thời điểm đến bệnh viện khám, 2 bàn tay bệnh nhân co quắp, không duỗi thẳng được, các gân gấp ngón tay 4, 5 của bàn tay 2 bên xơ cứng như sợi dây thừng, ấn dọc các gân người bệnh thấy đau. 

Bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh co rút cân gan tay (bệnh co rút Dupuytren). Các bác sĩ nhận định, do bệnh đã diến biến hơn 1 năm nay, bệnh nhân chủ quan không đi khám ngay nên tình trạng bệnh đã nặng và phải phẫu thuật can thiệp.

Bệnh co rút cân gan tay có biểu hiện bằng sự dày lên của bao cân gan tay dạng nốt hoặc giống như dây thừng ờ một hoặc hai bàn tay, khiến một hoặc nhiều ngón tay bị co rút, gấp vào lòng bàn tay, mất dần khả năng duỗi ngón. Và thường ảnh hưởng tới các ngón thứ tư (ngón áp út) và thứ năm (ngón út).

Tỷ lệ mắc bệnh co rút cân gan tay cao hơn đối với những người nghiện rượu và những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính (như xơ gan, đái tháo đường, động kinh, lao...).

Khởi phát bệnh có thể cấp tính, tuy nhiên đa số thường tiến triển chậm và kéo dài. Nguyên nhân gây bệnh co rút cân gan tay hiện chưa được xác định rõ ràng, nhưng có thể có yếu tố di truyền và thường xuất hiện tiên phát ở nam giới trên 50 tuổi.

Các dấu hiệu chính của bệnh co rút Dupuytren như: các nốt xơ nằm dọc theo gân gấp; các ngón tay gấp vào trong khiến người bệnh khó cầm nắm đồ vật; thậm chí bàn tay có thể không duỗi thẳng được nếu ở giai đoạn muộn.

Thường thì bệnh không gây đau nhưng người bệnh có thể thấy khó chịu khi cố gắng cầm nắm đồ vật. Da trên lòng bàn tay có thể bị nhăn lại. Mặc dù bất kỳ ngón nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng ngón 4 và 5 (ngón áp út và ngón út) là phổ biến hơn. 

Nếu không điều trị, các ngón tay có thể bị co cứng vĩnh viễn. Lớp cân gan tay có thể bị tổn thương phối hợp. Trong một số trường hợp hiếm gặp, gân hoặc các khớp có thể bị viêm và đau.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN