Thứ năm, 09/02/2023 | 13:47
RSS

Hành trình 'vượt cửa tử' của bé gái sinh non chỉ nặng 480g

Thứ tư, 25/11/2020, 09:50 (GMT+7)

Chào đời ở tuần tuổi 26 với cân nặng cực thấp 480g, bé Ốc đã được chuyển lên khu đặc biệt của khoa Sơ sinh trong tình trạng rất yếu ớt, phản xạ yếu, trương lực cơ yếu, hơi thở thoi thóp, tím tái toàn thân.

Hành trình vượt cửa tử của bé gái sinh non chỉ nặng 480g

Bé gái khi mới chào đời chỉ nặng 480g. Ảnh: BVSNVP

Ngày 24/11, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) thông tin về trường hợp bé gái sinh non (tên gọi khác là bé Ốc) với cân nặng cực thấp chỉ 480 g và hành trình hồi sinh kỳ diệu của bé.

Theo đó, bố mẹ bé Ốc hiếm muộn 10 năm, sau đó thụ tinh nhân tạo (IVF) được hai thai. Khi thai được 18 tuần thì có dấu hiệu rỉ ối nhập khoa Sản Bệnh – Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc ngày 01/07 với chẩn đoán song thai 20 tuần IVF/ rỉ ối dọa sảy/khâu vòng cổ tử cung.

Bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tại khoa Sản bệnh, đến ngày 31/7 có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ sớm nên đẻ non 1 thai, tuy nhiên bé sơ sinh đã không có cơ hội sống vì quá non tháng 24 tuần tuổi. Do hai thai là hai buồng ối, hai bánh rau nên sau khi một thai mất, các bác sĩ đã quyết định kẹp dây rối thai đẻ rồi và tiếp tục điều trị theo dõi giữ thai còn lại.

Các bác sĩ nhận định, nguy cơ lớn nhất với bệnh nhân là nhiễm trùng tử cung có thể phải cắt tử cung, khi đó người mẹ có thể không còn cơ hội mang thai được nữa; ngoài ra nguy cơ thai chết lưu và đẻ non đối với thai nhi còn lại là rất lớn nên các bác sĩ đã cố gắng duy trì thai còn lại trong bụng mẹ thêm được càng nhiều thời gian càng tốt. 

Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, phối hợp các loại thuốc giảm co, thuốc nội tiết liều cao, sử dụng kháng sinh liều cao để chống nhiễm trùng, sử dụng magne sulfat để vệ tế bào thần kinh cho thai nhi, sử dụng thuốc trưởng thành phổi.

Đến ngày 20/8, bệnh nhân có biểu hiện rỉ ối dẫn đến cạn ối và được chỉ định mổ lấy thai ngay trong ngày, bé gái chào đời ở tuần tuổi 26 với cân nặng cực thấp 480g. Bé gái được mọi người gọi tên thân mật là bé Ốc.

Hành trình vượt cửa tử của bé gái sinh non chỉ nặng 480g

Bé Ốc và bố tại bệnh viện. Ảnh: BVSNVP

Ngay sau khi chào đời, bé Ốc đã được chuyển ngay lên khu đặc biệt của khoa Sơ sinh trong tình trạng rất yếu ớt, phản xạ yếu, trương lực cơ yếu, hơi thở thoi thóp, tím tái toàn thân. 

Bé nhanh chóng được điều trị cấp cứu, các bác sĩ cho bé nằm lồng ấp, hỗ trợ thở máy, bơm surfactant, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, điều trị rối loạn đông máu. 

Theo các bác sĩ, nguy cơ xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, chậm tiêu dịch phổi, xuất huyết phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, sốc nhiễm trùng,… xảy ra rất dễ đối với bé Ốc.

Tuy nhiên, may mắn bé đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, cai máy thở sớm, phản xạ nhanh dần, cai thở oxy, tự thở, ăn được từng ml sữa, phản xạ bú mút có, ghép mẹ, bú mẹ và được xuất viện ngày 04/11. Tính đến thời điểm hiện tại thì bé mới được 39 tuần tuổi, bé Ốc khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bú sữa mẹ tốt, cân nặng 2100g.

Hành trình vượt cửa tử của bé gái sinh non chỉ nặng 480g

Hiện tại bé mới được 39 tuần tuổi, khỏe mạnh và nặng 2,1kg. Ảnh: BVSNVP

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN