Thứ năm, 29/10/2020 | 05:52
RSS

Can thiệp từ trong bào thai cứu sống bé sinh non chỉ nặng 750 g

Thứ tư, 10/06/2020, 19:25 (GMT+7)

Sản phụ 24 tuổi mắc hội chứng truyền máu song thai. Các bác sĩ đã nỗ lực hết sức để cứu được 1 bé trong 2 bé sinh đôi.

Trong một lần khám thai tại bệnh viện tỉnh, sản phụ Nguyễn Thị Chang (SN 1996, quê tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc) được phát hiện dấu hiệu của hội chứng truyền máu song thai. Chị được tư vấn chuyển lên bệnh viện Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để tiếp tục kiểm tra.

Ngày tới Bệnh viện, sản phụ trong tình trạng bụng to, khó thở, qua siêu âm kiểm tra bác sĩ phát hiện 1 thai cạn ối (thai cho) có dấu hiệu suy tim, suy dinh dưỡng trong khi thai còn lại (thai nhận) bị đa ối. Nếu không phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu, chắc chắn sẽ mất cả hai thai nhi, nếu phẫu thuật thành công có thể cứu được 1 em bé.

Sau khi tiến hành hội chẩn, Bệnh viện quyết định thực hiện mổ cấp cứu tại phòng mổ can thiệp bào thai. Ekip bác sĩ gồm PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và BS CKI. Nguyễn Thị Sim - Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh.

Các bác sĩ đã đông mạch máu dây rốn nhằm chặn đường truyền máu gây ảnh hưởng từ thai cho đến thai còn lại. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công. Sau phẫu thuật, tử cung sản phụ không có cơn co, không xuất hiện nhiễm trùng, tim thai rõ, cổ tử cung đóng kín. Chị được theo dõi, sau khi tình trạng sức khỏe ổn định, được xuất viện và hẹn tái khám kiểm tra theo đúng lịch.

Kỳ diệu: Can thiệp từ trong bào thai cứu sống bé sinh non chỉ nặng 750 g
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi.

3 tuần sau cuộc phẫu thuật, sản phụ có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung xóa mở, được chỉ định nhập viện. Sản phụ sinh thường một bé trai 750g ở tuần thứ 25 của thai kỳ. Vì sinh non tháng, bé gặp triệu chứng suy hô hấp nặng sau sinh.

Ngay sau đó, bệnh nhi được chuyển tới khoa Sơ sinh của Bệnh viện để hồi sức sơ sinh và nằm lồng ấp. Vì sinh quá non tháng, bé xuất hiện triệu chứng khó thở nặng, được chỉ định thở CPAP, bơm surfactant và dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần. Dưới sự theo dõi sát sao và tận tình của đội ngũ y bác sĩ, cân nặng của bé dần dần được cải thiện, từng ngày trôi qua các dấu hiệu bệnh lý cũng không còn nữa.

Đến ngày 8/6, kết thúc quá trình 102 ngày điều trị, bệnh nhi đã hoàn toàn tự thở được và đạt cân nặng 2700g. Bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên do con sinh non tháng nên khi về nhà, gia đình vẫn cần tiếp tục chăm sóc và theo dõi sự phát triển của con, đưa con tái khám theo đúng hẹn.

Được biết trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Chang là ca truyền máu song thai thứ 21 trong hơn 30 ca can thiệp bào thai Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã thực hiện thành công. Dưới sự điều trị và chăm sóc của các bác sĩ, nhiều em bé đã được cứu sống và chào đời khỏe mạnh.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN