Thứ tư, 05/08/2020 | 03:38
RSS

Bé sinh non 32 tuần đã phải trải qua liên tiếp 2 ca phẫu thuật

Thứ năm, 22/08/2019, 10:16 (GMT+7)

Bé trai sinh non được các bác sĩ phát hiện bị teo ruột bẩm sinh - suy hô hấp, tình trạng rất nặng phải mổ cấp cứu.

Bé sinh non 32 tuần đã phải trải qua liên tiếp 2 ca phẫu thuật
Bệnh nhi được phẫu thuật tại Trung tâm.

Vừa qua Khoa Gây mê hồi sức phối hợp với Khoa Ngoại nhi tổng hợp - Trung tâm Sản Nhi – BVĐK Tỉnh Phú Thọ đã gây mê, phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh non tháng 32 tuần, cân nặng 1600 gam.

Cháu bé được sinh mổ tại bệnh viện tuyến huyện, sau mổ được đưa đến Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng thở yếu, thở oxy 2lit/phút, bụng chướng căng, chưa bài tiết phân su, nếp véo da (+), thóp lõm. Bệnh nhi được chẩn đoán theo dõi tắc ruột phân su – suy hô hấp trên trẻ sinh non 32 tuần.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng cháu bé rất nặng, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ekip gồm bác sỹ khoa Ngoại nhi tổng hợp, khoa Sơ sinh đã hội chẩn cùng bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức và lên kế hoạch gây mê cho bé. Đây là một trường hợp gây mê khó khăn bởi trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh….

Các bác sĩ đã tiến hành gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng, trong suốt quá trình khởi mê, phẫu thuật bé được theo dõi sát: mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SPO2, eTCO2…Kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng. Khi mở ổ bụng có hình trạng tắc đoạn ruột non.

Bé sinh non 32 tuần đã phải trải qua liên tiếp 2 ca phẫu thuật 2
Ê kip đang phẫu thuật cho bệnh nhi

Phẫu thuật viên đã tiến hành sinh thiết, lấy phân xu và dẫn lưu ruột non cách góc treitz 80cm qua da làm hậu môn nhân tạo. Sau phẫu thuật lần đầu 3 ngày bụng bé còn chướng nhiều, dẫn lưu ruột không cho chất tiết. Mẫu sinh thiết trong phẫu thuật cho kết quả vô hạch thần kinh ruột đoạn hồi tràng và đại tràng.

Cháu được gây mê, phẫu thuật lại tiến hành dẫn lưu hỗng tràng cách góc treitz 60cm ra da. Sau gây mê phẫu thuật trẻ được theo dõi tại khoa nhi sơ sinh và chuyển sang khoa ngoại nhi.

Kết quả sau điều trị bé tỉnh, tự thở, đã tự bú sữa mẹ, dẫn lưu hồi tràng cho dịch tiết. Sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại nhi thăm khám và theo dõi cho kết quả tốt. Hiện cháu đã được xuất viện. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật thành công tại Trung tâm Sản Nhi – BVĐK Tỉnh Phú Thọ.


Xem thêm clip: ​Muốn trẻ khỏe mạnh từ sơ sinh bố mẹ tuyệt đối tránh 5 điều cấm kỵ này

Ngọc Hà
Theo Đời sống Plus/GĐVN