Chủ nhật, 25/09/2022 | 11:48
RSS

Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh: Lời khai của những người liên quan nhiều mâu thuẫn

Thứ sáu, 16/09/2022, 13:53 (GMT+7)

Lời khai ban đầu của những người liên quan vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh có nhiều mâu thuẫn. Ông Q. là người bị dị tật, liệt hai chân phải ngồi xe lăn nên khó có thể tự mình đưa thi thể cháu bé lên ô tô, rồi sau đó hạ thổ và một mình thiêu xác cháu.

Sự kiện:
Lâm Đồng

Liên quan đến vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh, ngày 16/9, thông tin trên Tạp chí Tri thức trực tuyến cho biết, Công an Lâm Đồng đã làm việc với bà C.T.T.B. (tên thường gọi là Tuyết, sinh năm 1983) - là người giúp việc cho ông Lê Minh Quang (sinh năm 1977, ngụ tại TP Huế, tạm trú tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) để phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Tại cơ quan điều tra, bà B. khai khi đón cháu Q. về khoảng 2-3 ngày sau ông Quang thông báo bé đã mắc covid-19 Ông Quang nhờ bà B. đi mua thuốc cho cháu Q. Vài ngày sau bà được ông Quang thông báo sức khỏe cháu bé đã tạm ổn, bớt bệnh.

Đến rạng sáng ngày 25/3, khi được ông Quang nhờ, bà B. đã lái xe đi theo chỉ dẫn đến huyện Đam Rông. Khi xe dừng, bà B. được ông Quang yêu cầu ra quán cà phê gần đó ngồi đợi để ông gặp đối tác bàn chuyện làm ăn. Đến khoảng 14h, ông Quang gọi bà bảo quay trở lại và yêu cầu lái xe chở ra TP Huế. Dọc đường đi, cả hai ngủ lại một đêm ở TP Nha Trang, sáng hôm sau tiếp tục lên đường.

Ra tới TP Huế, ông Quang nhờ bà B. đi mua một hũ sành. Lúc này bà mới được ông Quang cho biết cháu Q. đã tử vong do Covid-19 và ông đã tự thiêu thi thể cháu, lấy tro cốt đem về bàn giao cho cha mẹ bé.

Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh lời khai của những người liên quan nhiều mâu thuẫn

Ông Quang (trái) tại lễ tang cháu Q. Ảnh: Báo Tiền phong

Trước đó, ông N.H.N. (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã trình báo công an về việc ngày 3/3 gia đình ông vào Lâm Đồng gửi cháu Q. cho ông Quang để chữa trị bệnh chậm phát triển trí tuệ. Nhưng bất ngờ sau đó (ngày 27/3) ông Quang ra Huế giao một hũ tro cốt cho ông N. và nói rằng cháu Q. chết do Covid-19 và ông Quang đã thiêu thi thể cháu rồi bỏ tro cốt vào hủ sành.

Sau khi tiếp nhận tin báo tội phạm từ ông N., cảnh sát đã triệu tập ông Lê Minh Quang (sinh năm 1977, ngụ tại TP Huế, tạm trú tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) để làm việc, phục vụ công tác xác minh đơn tố giác.

Tại cơ quan công an, bước đầu ông Quang khai khi đem cháu M.Q. về địa chỉ 54/39, đường Phan Chu Trinh, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, để chữa bệnh chậm phát triển được ít hôm thì cháu bị ho, sốt. Lúc này, ông Quang dùng que test nhanh thì thấy cháu M.Q. mắc Covid-19.

Sau đó, ông Quang nhờ bà B. đi mua thuốc về cho cháu Q. uống. Khoảng 2h ngày 25/3, ông Quang phát hiện cháu bé đã tử vong. Vì sợ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý gia đình cháu bé mà tự thiêu thi thể cháu bé trong xô sát, lấy tro cốt đem về bàn giao cho cha mẹ bé.

Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh lời khai của những người liên quan nhiều mâu thuẫn

Ngôi nhà ông Quang thuê tại TP Bảo Lộc. Ảnh: Tạp chí Tri thức trực tuyến

Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, quá trình điều tra, bước đầu xác định ông Lê Minh Quang bị tật bẩm sinh, liệt 2 chân, phải ngồi xe lăn, mọi việc đi lại, lo công việc đều cần người giúp đỡ, hỗ trợ. Còn bà B. được xác định là người được ông Quang thuê giúp việc trong suốt quá trình người này nhận chữa bệnh chậm phát triển cho cháu M.Q. ở căn nhà thuê ở phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc.

Theo nguồn tin trên Báo Tiền phong, nhiều người cho rằng, lời khai ban đầu của ông Quang và bà B. có nhiều mâu thuẫn. Ông Quang là người bị dị tật, liệt hai chân phải ngồi xe lăn nên khó có thể tự mình đưa thi thể cháu bé lên ô tô, rồi sau đó hạ thổ và một mình thiêu xác cháu.

Hơn nữa, bà B. sống cùng nhà với ông Quang và cháu bé 3 tuổi nhưng lại không biết việc cháu đã tử vong. Khi ông Quang nhờ chở đi công việc trong nhiều ngày mà không có cháu bé đi cùng, bà này cũng không thắc mắc.

Hiện Công an đã gửi tro xương mà ông Quang khai là của cháu N.L.M.Q. (3 tuổi, con trai ông N., ngụ Thừa Thiên - Huế) và mẫu tóc của mẹ cháu MQ. xuống TP HCM để trưng cầu giám định; đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ lời khai của ông Quang và bà B. để điều tra vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại địa phương.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại