Thứ ba, 04/10/2022 | 06:30
RSS

Diễn biến mới vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh 'chậm phát triển'

Thứ ba, 13/09/2022, 07:44 (GMT+7)

Ông N. đã đưa mẫu tóc và tro cốt của con trai cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng để phục vụ công tác điều tra liên quan cái chết của con trai mình sau gần 1 tháng gửi đi chữa bệnh.

Sự kiện:
Lâm Đồng

Liên quan đến vụ gia đình ở Huế gửi con vào Lâm Đồng điều trị bệnh sau đó nhận về hũ tro cốt, sáng 13/9, thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật

Diễn biến mới vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh chậm phát triển

Ông Q. nhận chữa bệnh chậm phát triển cho cháu bé với giá 200 triệu đồng/tháng nhưng sau một tháng thì đem trả tro cốt nạn nhân cho gia đình. Ảnh: Báo Giao thông

Trước đó, vào ngày 15/4, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận hồ sơ giải quyết ban đầu của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Huế đối với đơn trình báo của ông N.H.N. (45 tuổi, trú ở Huế) tố cáo ông L.M.Q. (SN 1977, thường trú tại đường Nguyễn Bính, TP Huế; tạm trú TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) về hành vi chữa bệnh gây chết người rồi tự ý thiêu thi thể con trai của mình.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập tức điều tra, xác minh các thông tin có liên quan. Đồng thời nhiều lần mời đại diện gia đình bị hại là ông N. đến để làm việc và cung cấp các mẫu vật nhằm phục vụ quá trình điều tra. Tuy nhiên, ông N. có đơn xin đến làm việc chậm do bản thân bị bệnh thận, sức khỏe không tốt.

Ngày 9/4, ông N. gửi đơn xin miễn tố giác tội phạm đối với ông Q. nhưng đến ngày 3/8, ông tiếp tục có đơn tố cáo trở lại. Từ khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu gia đình ông N. cung cấp mẫu vật phục vụ giám định. Tuy nhiên, đến ngày 9/9 ông N. mới bàn giao cho Cơ quan Công an. Ngay sau khi tiếp nhận, Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập tức đem các mẫu trên đi trưng cầu giám định tại TP HCM.

Thông tin trên Báo giao thông ông Đinh Xuân Huy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng xác nhận, đã khôi phục việc giải quyết tin báo tố giác. "Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận hũ tro cốt để tiến hành giám định. Chúng tôi đang điều tra theo trình tự và rất sốt ruột về vụ việc này", ông Huy thông tin.

Diễn biến mới vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh chậm phát triển

Căn nhà do ông Q. thuê tại Lâm Đồng, nơi được cho là xảy ra vụ việc. Ảnh: Công an tỉnh Lâm Đồng

Trao đổi với Tạp chí Tri thức trực tuyến tối ngày 12/9 về vụ việc này, ông N. cho biết, đã trực tiếp vào Lâm Đồng để đưa mẫu tóc và tro cốt của con trai cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng để phục vụ công tác điều tra liên quan cái chết của con trai mình là cháu N.L.M.Q. (sinh năm 2019).

Về việc vì sao sự việc xảy ra từ tháng 3, mà tận bây giờ gia đình mới làm đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng, ông N. cho biết, ngày 28/3 đã gửi đơn cho Cơ quan CSĐT Công an TP Huế tố giác tội phạm đối với ông Q. về việc gây ra cái chết cho con trai và tự ý đốt xác. Và, đơn này sau đó đã được Công an TP Huế chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, ngày 9/4, khi còn đang đau buồn với biến cố xảy ra quá đột ngột và lo việc mai táng cho cháu, ông N. sợ ông bà nội biết chuyện sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sợ thông tin bị đưa lên mạng, ra tòa sẽ ảnh hưởng đến vợ, con gái, nên ông đã viết đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng xin miễn tố giác tội phạm với ông Q.. Sau đó, 2 lần ông N. xin hoãn làm việc với Công an tỉnh Lâm Đồng theo giấy mời vì làm lăng mộ, hương khói và sức khỏe chưa ổn định sau biến cố.

Cũng theo ông N., đến ngày 3/8, gia đình đã làm đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng và xin rút lại đơn không tố giác tội phạm đã gửi trước đó. “Tôi chỉ mong muốn làm rõ cái chết của con trai mình. Nếu cháu chết oan ức, những người gây ra sự việc phải chịu trách nhiệm và phán xét của luật pháp", ông N. nói.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo ông N., cách đây vài năm, ông có quen với ông Q. Thời điểm ấy, ông Q. giới thiệu là từng chữa khỏi bệnh cho nhiều trẻ em bị chậm phát triển.

Đến năm 2022, cháu N.L.M.Q. (con trai ông N.) có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển nên nhờ ông Q. chữa bệnh. Người này nói rằng cháu M.Q. cần chữa trị sớm nếu không sẽ bị điên và khẳng định trong vòng 2 năm sẽ chữa khỏi nhưng phải đưa cháu M.Q. đến cơ sở điều trị nội trú của ông Q. ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Q. là 200 triệu đồng/tháng và gia đình phải ứng trước số tiền là 600 triệu đồng. Ngày 3/3, ông N. đưa con trai vào giao cho ông Q. chữa trị và cuộc gặp này cũng chỉ diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Thế nhưng, chỉ vài ngày sau, ông L.M.Q thông báo cho vợ chồng ông N. là cháu Q. bị mắc Covid-19 và đang điều trị. Đến khoảng 11h ngày 27/3, vợ chồng ông Q. ra Huế giao cho vợ chồng ông N. hũ tro cốt của cháu M.Q. dù trước đó, ông Q. không hề thông báo gì về cái chết của cháu với gia đình ông N.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại