Thứ bảy, 31/10/2020 | 04:45
RSS

Sản phụ tử vong, bệnh viện "hỗ trợ" 200 triệu: Bộ Y tế gửi công văn khẩn

Chủ nhật, 19/11/2017, 19:01 (GMT+7)

Liên quan đến vụ bệnh viện ở Hà Tĩnh "hỗ trợ" 200 triệu cho gia đình giản phụ tử vong, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn yêu cầu xác minh, báo cáo vụ việc.

Bộ Y tế lên tiếng vụ đền 200 triệu cho gia đình sản phụ tử vong. Ảnh ANTĐ
Bộ Y tế lên tiếng vụ "đền" 200 triệu cho gia đình sản phụ tử vong. Ảnh ANTĐ

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xác minh và báo cáo vụ việc một trường hợp sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, sau đó bệnh viện thỏa thuận đền 200 triệu đồng cho gia đình sản phụ, theo báo An ninh thủ đô.

Theo công văn của Bộ Y tế, ngày 15/11 vừa qua, sản phụ Hồ Thị H. (sinh 1982), mang thai lần 3, đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để sinh đẻ. Sản phụ này được chỉ định mổ lấy thai lúc 8h.

Tuy nhiên sau mổ lấy thai, sản phụ H. có diễn biến xấu và đã tử vong vào lúc 12h cùng ngày, trên đường đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh Nghệ An, đến nay chưa rõ nguyên nhân.

Đáng chú ý hơn, theo thông tin phản ánh, cho rằng cái chết của sản phụ Hồ Thị H. là do sự tắc trách của các bác sĩ nên người thân đã mang thi thể sản phụ này quay lại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân yêu cầu làm rõ nguyên nhân. Sau đó, Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân đã thỏa thuận hỗ trợ gia đình sản phụ 200 triệu đồng.

Trước vụ việc này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra ngay sự việc và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm (nếu có), cung cấp thông tin trung thực, chính xác đến các cơ quan truyền thông. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo nhanh vụ việc này về Bộ trước ngày 22/11. 

Theo giải thích của ông Hà Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân, sản phụ Hoa nhập viện trong tình trạng bình thường, không có tiền sử bệnh tim mạch, báo Thanh niên đưa tin. 

Bác sĩ Hoàng Thị Hồng, Trưởng khoa Sản của bệnh viện là người trực tiếp mổ cho sản phụ. Sau khi sinh mổ xong, các bác sĩ phát phát hiện sản phụ có hiện tượng rau cài răng lược tại chính vết mổ cũ, mất máu nhiều, nên quyết định cắt tử cung và truyền máu cho bệnh nhân.

Sau khi cấp cứu, các bác sĩ thấy bệnh nhân có chiều hướng tiến triển, huyết áp tăng lên, song không hiểu sao sau đó lại tụt xuống trở lại. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, bệnh viện và người nhà quyết định chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An”, ông Sơn nói và cho biết sau khi sản phụ Hoa tử vong, bệnh viện đã niêm phong hồ sơ bệnh án, chờ hội đồng y khoa kiểm thảo, tìm nguyên nhân.

Theo ông Sơn, số tiền 200 triệu bệnh viện hỗ trợ cho gia đình thì mới đưa được 30 triệu đồng, số tiền 170 triệu đồng còn lại sẽ đưa cho gia đình vào ngày 20/11.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN