Thứ hai, 30/11/2020 | 08:14
RSS

Bác sĩ chung tay tạo điều kì diệu: Nuôi sống thai nhi trong bụng bầu sản phụ đã chết

Thứ năm, 16/11/2017, 13:16 (GMT+7)

Sản phụ qua đời nhưng thai nhi còn dấu hiệu sống, bác sĩ đã tiếp tục nuôi sống em trong chính bụng mẹ, tạo nên chấn động cho ngành y.

Nuôi sống thai nhi trong bụng bầu sản phụ đã chết thêm 107 ngày

Sandra Pedro – một phụ nữ đã sống với con trai mình ở Bragadas (Bồ Đào Nha) đã phát hiện mình mang thai lần thứ hai ở tuổi 37. Theo tiền sử bệnh án của cô, bác sĩ đã cảnh báo rằng, lần này mang thai sẽ đem lại nguy hiểm rất lớn cho cô. 

Nhưng người phụ nữ vẫn muốn trở thành mẹ thêm một lần nữa nên quyết định chấp nhận nguy hiểm. Cuối cùng, tình yêu thương của người mẹ đã làm nên kỳ tích.

Khi thai nhi được 17 tuần tuối, Sandra bị xuất huyết não. Cô đã rất sợ hãi và cho rằng mình sắp chết. Chồng cô, anh Miguel Angelo Faria đã gắng hết sức trấn an cô. Nhưng linh cảm của Sandra đã đúng, vài giờ sau đó cô đã không qua khỏi cơn nguy kịch và qua đời. 

thai nhi sản phụ
Con của sản phụ ​Sandra Pedro sinh ra sau khi mẹ mất 107 ngày. Ảnh: Internet

Cùng thời điểm bác sĩ phát hiện não của người mẹ đã chết, nhưng kỳ diệu thay, tim thai vẫn hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Điều này cho phép các bác sĩ nhen nhóm lên một tia hy vọng.

Khi thấy tình huống đã ngoài sức dự đoán, bác sĩ đã chuyển trường hợp điều trị cho Sandra lên bệnh viện tuyến trên là Hospital Ethics Committee of St. Joseph. Và cuối cùng, được sự đồng ý của bác sĩ, gia đình và chồng cô, thân thể người mẹ đã được duy trì để cứu tính mạng em bé.

Dù người mẹ Sandra đã qua đời, nhưng trong cơ thể của cô vẫn có một sinh mệnh đang vật lộn để tồn tại. Cơ thể cô được gắn các loại thiết bị giống như một cỗ máy để duy trì sự sống và ủ ấm cho con trai.

107 ngày sau đó, điều kỳ diệu đã xảy ra, em bé đã được sinh ra sau 32 tuần của thai kỳ và cân nặng 2,26 kg. Vì người mẹ đã bị chết trong thời gian dài khiến các bác sĩ buộc phải mổ sinh non.

Mẹ qua đời vẫn nuôi sống con trong bụng thêm 55 ngày

Người mẹ 41 tuổi ở Wroclaw, Ba Lan được chẩn đoán bị u não và qua đời khi đang mang bầu ở tuần thứ 17 thai kỳ. Vì khi đó em bé trong bụng cô còn quá nhỏ và không thể tiếp tục cuộc sống nếu ra đời nên các bác sĩ đã quyết định duy trì các chức năng trong cơ thể người mẹ đã mất để tiếp tục nuôi dưỡng bé trong bụng mẹ.

Sau thời gian được nuôi dưỡng đặc biệt trong bụng mẹ, em bé chào đời nặng 1kg và tiếp tục được nuôi dưỡng trong phòng chăm sóc đặc biệt trong 3 tháng nữa.

thai nhi sản phụ
Các bác sĩ Bệnh viện đại học Wroclaw, Ba Lan chăm sóc em bé ra đời sau khi mẹ mất 55 ngày. Ảnh: RZ

Nhờ sự chăm sóc hết mình của các y bác sĩ, em bé đã tăng lên được 3kg, có thể ăn sữa bằng núm ti giả và tự thở được. Hiện tại, cậu bé đã được xuất viện về nhà với bố và vẫn được theo dõi sức khỏe cẩn thận cho đến năm 3 tuổi.

Theo giáo sư Barbara Królak-Olejnik, trưởng khoa sơ sinh bệnh viện đại học Wroclaw, trước khi đưa ra quyết định kéo dài sự sống của người mẹ, các bác sĩ đã phải tham khảo ý kiến của người bố và gia đình sản phụ. “Chúng tôi đã nói về những rủi ro có thể xảy ra và không dám hứa chắc chắn điều gì nhưng may mắn, người bố cũng rất đồng tình với quyết định của chúng tôi.”, bác sĩ Królak-Olejnik nói.

“Ban đầu, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia gây mê, bác sĩ khoa sản và bác sĩ thần kinh, chúng tôi lên kế hoạch kéo dài tuần thai tới mốc 30 tuần. Ở giai đoạn đó, bào thai đã phát triển đầy đủ và không cần phải chăm sóc đặc biệt sau khi sinh.

Tuy nhiên, khi đến tuần 26, thai nhi có dấu hiệu xấu, có nguy cơ sảy thai. Vì vậy chúng tôi đã có một quyết định khẩn cấp. Bào thai lúc đó còn khá nhỏ và chưa phát triển đầy đủ nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đưa em bé ra ngoài nếu không em bé sẽ chết trong bụng mẹ.”, bác sĩ Królak-Olejnik giải thích.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN