Thứ sáu, 04/12/2020 | 06:25
RSS

Sản phụ, trẻ sơ sinh tử vong bất thường tại Ninh Bình và Bắc Ninh: Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em lên tiếng

Thứ sáu, 17/11/2017, 14:08 (GMT+7)

Đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế đã có trao đổi, chia sẻ với báo chí về quan điểm của cơ quan quản lý về hai vụ việc tại Ninh Bình và Bắc Ninh.

Liên quan tới thông tin  liên tiếp xảy ra các vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường thời gian gần đây tại bệnh viện Đa khoa Kim Sơn (Ninh Bình) và bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã yêu cầu sở Y tế hai tỉnh Ninh Bình và Bắc Ninh, khẩn trương kiểm tra sự việc được các phương tiện thông tin đạichúng phản ánh và nghiêm túc xử lý các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành.

Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em nói về hai vụ việc sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường tại Ninh Bình và Bắc Ninh
TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế

Trao đổi với phóng viên, TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết Vụ đã yêu cầu bệnh viện Đa khoa Kim Sơn và bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cùng các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Đồng thời phía bộ Y tế cũng yêu cầu các sở Y tế hai tỉnh trên khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của hai bệnh viện có sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong trong những ngày qua.

Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn, sở Y tế tỉnh Ninh Bình và Bắc Ninh gặp gỡ, giải thích và thông báo kết quả tới gia đình và cơ quan truyền thông đại chúng.

Ông Trần Đăng Khoa cũng chia sẻ thêm.“Trong khi chờ kết quả của Hội đồng chuyên môn, chúng tôi yêu cầu sở Y tế tỉnh Ninh Bình và Bắc Ninh gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diến biến và quy trình chăm sóc, xử trí của bệnh viện Đa khoa Kim Sơn và bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh về vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em  trước ngày 20/11/2017”.

Trước đó, trong chưa đầy một tháng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim sơn - Ninh Bình xảy ra liên tiếp hai vụ sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường. Lý giải từ phía bệnh viện là trẻ sơ sinh tử vong vài giờ sau sinh là do mắc bệnh tim và sản phụ là do tắc mạch ối. Tuy nhiên nguyên nhân tử vong vẫn đang chờ kết luận của pháp y và các cơ quan chức năng.

sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường ở Ninh Bình và Bắc Ninh
BV Sản Nhi Bắc Ninh nơi xảy ra vụ việc bé trai hai tháng tuổi tử vong bất thường ngày 16/11 vừa qua. Nguồn: Báo Bắc Ninh

Và mới ngày hôm qua 16/11 bmột bé trai hai tháng tuổi đang điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tử vong bất thường khi tiêm mũi tiêm cuối cùng trước khi ra viện. Gia đình cho rằng cháu bé bị tiêm nhầm thuốc trong khi phía bệnh viện nghi ngờ cháu bị sốc phản vệ. 

Hiện tại tất cả đang chờ kết luận của pháp y và cơ quan chức năng.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN