Thứ sáu, 26/02/2021 | 22:24
RSS

Vụ cháy kho công ty Rạng Đông: Quanh hiện trường vẫn còn mùi khét, người dân phải di tản lánh nạn

Thứ sáu, 30/08/2019, 13:25 (GMT+7)

Sau hai ngày xảy ra vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nhiều hộ gia đình có con nhỏ, người già sinh sống tại khu vực này đã phải di tản sang nhà người thân hoặc về quê lánh nạn.

Hai ngày sau vụ cháy Cty Rạng Đông:
Sau vụ cháy ở Cty Rạng Đông, nhiều người dân sinh sống gần khu vực không dám về nhà.

Sáng ngày 30/8, sau hai ngày xảy ra vụ cháy kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều hộ gia đình có con nhỏ, người già sinh sống tại khu vực này đã phải di tản sang nhà người thân hoặc về quê “lánh nạn”.

Chia sẻ với PV, anh Đỗ Văn Thành (SN 1982, trú tại ngõ 342 Hạ Đình) cho biết, cuộc sống của gia đình anh đã bị đảo lộn sau khi vụ cháy xảy ra, vợ con anh đã phải sang nhà người thân ở nhờ, còn mẹ anh phải về quê, công việc thì ngưng trệ.

Theo anh Thành, cả đêm 28/8, các hộ dân ở đây hầu như thức trắng, ai cũng lo lắng cho người và tài sản của mình. Bởi đám cháy kèm theo gió mạnh, lan dần, mỗi lúc một lớn, lửa cuộn lên cao đến vài chục mét, khói đen bao trùm cả khu vực. Đến 15h chiều qua (29/8) lực lượng chức năng mới ngừng phun nước vào khu vực cháy.

“Cả đêm qua (29/8), gia đình tôi không tài nào ngủ được. Ở trong nhà đóng chặt cửa mà vẫn có mùi khét, không khí ngột ngạt vô cùng. Vợ tôi mới sinh em bé được 3 tháng, đêm qua vợ kêu đau đầu với rát họng. Ngay trong đêm qua tôi đã phải đưa vợ và con sang nhà người thân ở nhờ, còn tôi ra nhà nghỉ ngủ.”, anh Thành nói.

Cũng là một trong những hộ dân sinh sống gần khu vực cháy, bà Hoàng Thị Thảo (58 tuổi) cho biết, sau khi đám cháy được dập tắt, không khí tại phố Hạ Đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bà và nhiều hộ dân nơi đây đều cảm thấy khó thở.

“Nhà tôi có 3 đứa cháu nhỏ, sáng nay tôi đã đưa sang nhà người thân ở Cầu Giấy lánh tạm vài hôm. Mình người lớn còn cảm thấy khó chịu thì bọn nhỏ nó chịu làm sao được. Giờ chúng tôi chỉ mong sao cơ quan chức năng có biện biện pháp nào đó làm giảm mùi khét, trả lại môi trường trong lành cho người dân thật nhanh. Chứ cứ thế này ra đường mà không có cái khẩu trang là đi Văn Điển ngay”, bà Thảo nói.

Theo bà Thảo, không chỉ người già, trẻ nhỏ mới sang nơi khác lánh nạn mà nhiều người ở độ tuổi thanh niên, trung tuổi cũng sang nhà người thân hoặc về quê để tránh mùi không khí ô nhiễm tại phố Hạ Đình này.

Còn ông Hải (chủ hàng trà đá ngay sát khu vực cháy) cho biết, đám cháy lớn và kéo dài nên dư âm của nó chắc chắn không tránh khỏi. Xung quanh hiện trường mùi khét vẫn còn, nên gia đình tôi đã cho cháu nhỏ về quê một vài hôm, cũng nhân tiện nghỉ lễ Quốc Khánh luôn. May quá, mấy hôm nay có mưa lớn nên đám cháy không còn âm ỉ, mùi khét cũng ít hơn rồi.

Hai ngày sau vụ cháy Cty Rạng Đông, nhiều người không dám về nhà
Hầu hết những người sinh sống quanh khu vực cháy đều phải đeo khẩu trang vì không khí quá ô nhiễm.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng ngày 30/8, trao đổi với PV, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, sau khi vụ việc xảy ra đơn vị đã cử cán bộ đến từng hộ dân để thăm hỏi và khảo sát về sức khỏe Đến nay, vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng đến sức khỏe do ảnh hưởng của vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

"Có một số người dân nói bị mệt nhưng là do họ thức trắng đêm hôm xảy ra vụ cháy... Cũng chưa có ai đến thăm khám hay ảnh hưởng gì", vị lãnh đạo nói.

Trước đó, vào hồi 18h ngày 28/8, tại Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã xảy ra sự cố hỏa hoạn ở bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, đèn CFL và một kho thành phẩm tại cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng, có tổng diện tích nhà kho, xưởng là khoảng 6.000m2.

Sau khi vụ cháy xảy ra, UBND phường Hạ Đình ra thông báo nêu rõ sau vụ hỏa hoạn, khu vực hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đám cháy lớn, xảy ra kéo dài nên lượng khói và bụi rất khủng khiếp.

Ngoài ra người dân cũng nên ăn uống đảm bảo, uống đủ nước sạch, đeo khẩu trang khi ra bên ngoài nhà. Không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy, trong thời gian 21 ngày. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi. Ngoài ra người dân cũng nên ăn uống đảm bảo, uống đủ nước sạch, đeo khẩu trang khi ra bên ngoài.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN