Thứ hai, 25/10/2021 | 04:49
RSS

Vụ cháy kho công ty Rạng Đông: Thủy ngân lẫn trong không khí nguy hại thế nào đến sức khỏe?

Thứ sáu, 30/08/2019, 11:05 (GMT+7)

Con người hít phải khí độc bay hơi từ thủy ngân ban đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như run rẩy tay chân, mất ngủ, cơ bắp mệt mỏi, nhức đầu... thậm chí hủy hoại nhiễm sắc thể, gây ra các đột biến về hệ thần kinh và có thể tử vong.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dân?
Vụ cháy tại kho nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Vụ hỏa hoạn lớn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) không chỉ gây ra thiệt hại lớn về tài sản mà nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng cũng không hề nhỏ trong đó có nguy cơ về nhiễm độc thủy ngân. Dưới đây là các khuyến cáo từ chuyên gia.

Theo PGS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội, cấu tạo của các loại bóng đèn như huỳnh quang, compact bên ngoài là thủy tinh, nhựa, nhưng bên trong lại có hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím chiếu vào phần vỏ.

Khi bóng cháy, phần nhựa polyme có thể tách thành các phân tử monome – một chất cực kỳ độc hại. Đồng thời cùng lúc đó, thủy ngân và bột huỳnh quang sẽ có phản ứng hòa vào không khí khi bị “đun” trong nền nhiệt độ cao.

Do vậy, mặc dù được đánh giá là rất thân thiện với môi trường, nhưng khi xảy ra cháy nổ, hàng vạn chiếc bóng đèn huỳnh quang, bóng compact sẽ có nguy cơ sản sinh ra các khí độc nồng độ cao, gây hại cho sức khỏe con người. Cụ thể:

Con người hít phải khí độc bay hơi từ thủy ngân ban đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như run rẩy tay chân, mất ngủ, cơ bắp mệt mỏi, nhức đầu…

Khi vào đến máu, thủy ngân nguyên tố sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, hô hấp, tiêu hóa và cả hệ miễn dịch gây ra tình trạng ngộ độc, khó thở, ho, nôn…

Theo Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), hơi thủy ngân sẽ tác động tới hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, khiến cho các cơ quan, bộ phận trên cơ thể người như: phổi, thận, da, mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, những khí độc hại này sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch, hủy hoại nhiễm sắc thể, gây ra các đột biến về hệ thần kinh của bào thai và trẻ em bao gồm: điếc, mất trí nhớ, thay đổi nhân cách, thiếu máu…

Trong khi đó, người bị nhiễm độc thủy ngân cấp tính sẽ bị viêm thận, đạm huyết tăng, có nguy cơ nhiễm axit, giảm clo huyết dẫn tới loét miệng, nôn ra máu, bỏng đường tiêu hóa, thở khó, co giật cơ, mê sảng, chuột rút, nếu không được xử lý, cấp cứu kịp thời sẽ thiệt mạng nhanh chóng chỉ trong khoảng từ 24 đến 36 giờ.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dân? 2
Người dân sống xung quanh khu vực cháy tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe. Ảnh Trí thức trẻ

Cũng theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), tiếp xúc với thủy ngân trong thời gian dài sẽ có khả năng gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như: gây bỏng trực tiếp niêm mạc, mất máu, mất nước, chảy máu chân răng, cản trở hoạt động của các enzyme, các tế bào và làm tổn thương vĩnh viễn các cơ quan nội tạng rồi thiệt mạng sau đó.

Thậm chí, một số người nhiễm độc quá nặng sẽ bị xuất huyết tiêu hóa, viêm ruột, giảm chức năng vận động, rối loạn thị giác và nguy cơ dẫn tới tình trạng biến đổi gene hay ung thư đặc biệt nguy hiểm.

Bởi vậy, hiểu rõ tác hại của thủy ngân đối với sức khỏe con người để có biện pháp phòng tránh là việc làm cần thiết và đặc biệt quan trọng.Ngay sau vụ cháy Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy. Theo thông báo, ngày 28/8, trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung có xảy ra cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình. Sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

 

Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.  Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy - bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần. Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m. Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN