Thứ hai, 27/09/2021 | 13:07
RSS

36% số mẫu ớt khô, ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư gan

Thứ sáu, 18/05/2018, 10:25 (GMT+7)

Trong số 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị ở 10 tỉnh thành, có 36% mẫu nhiễm độc tố gây ung thư gan.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT đoàn kiểm tra có sự tham gia của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh, kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86 - Bộ Công an) đã lấy mẫu tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 10 tỉnh, thành gồm Hà Nội Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước.

Qua 3 đợt kiểm tra, đoàn đã lấy 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị.

Kết quả phân tích cho thấy, 95 mẫu/262 mẫu vượt ngưỡng dư lượng aflatoxin cho phép (chiếm 36,25 %). Trong đó, hơn 30% số mẫu tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm trên 48% và tại siêu thị chiếm hơn 21%.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở sản xuất, nhập khẩu có vi phạm, trình cấp thẩm quyền ra quyết định xử phạt với số tiền 110 triệu đồng; thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường...

36% số mẫu ớt khô, ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư gan
Ban quản lý các chợ cũng được thông báo để đình chỉ kinh doanh những sản phẩm ớt bột có Aflatoxin vượt ngưỡng.

Về nguyên nhân các sản phẩm có độc tố vi nấm Aflatoxin, Bộ Nông nghiệp cho rằng, hầu hết cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô ở quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo. Người sản xuất, kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản để không tạo độc tố; một số địa phương có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài.

Cuối năm 2017, Viện Pasteur TP HCM công bố kết quả kiểm nghiệm 48 mẫu ớt khô được thu thập ngẫu nhiên tại các chợ và tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh phía Nam gồm Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM. Kết quả cho thấy 48 mẫu ớt khô đều có sự hiện diện của vi nấm Aflatoxin. 

Các sản phẩm được làm khô như tôm, mực, trái cây..., thậm chí thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến..., nếu bảo quản không đúng cách cũng dễ phát sinh loại nấm mốc này.

Đây là một loại độc tố rất mạnh, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách 116 chất gây ung thư ban hành năm 2015. Các nghiên cứu ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.


Xem thêm: Khám nhà đại gia vùng biên nghi cầm đầu đường dây ma túy 'khủng'

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN