Thứ ba, 07/12/2021 | 18:58
RSS

Vụ hai mẹ con tử vong ở Đà Nẵng: Bí ẩn nguyên nhân nhiễm độc

Thứ ba, 18/09/2018, 11:20 (GMT+7)

Lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đã xác định hai mẹ con du khách tử vong bị nhiễm độc nhưng chưa rõ nhiễm độc do đâu.

Vụ hai mẹ con tử vong ở Đà Nẵng: Sở Y tế chưa rõ nhiễm độc do đâu
Vụ hai mẹ con tử vong ở Đà Nẵng​: Người chồng sống sót đang có dấu hiệu bình phục (Ảnh: Trí thức trẻ)

Liên quan đến vụ việc vợ con tử vong, chồng nguy kịch khi đi du lịch Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đã xác định gia đình này bị nhiễm độc nhưng chưa rõ nhiễm độc do đâu. 

Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết hai mẹ con du khách có các triệu chứng bị sốc, hạ huyết áp, khó thở "chắc chắn bị nhiễm yếu tố độc gì đó mới ảnh hưởng đến các chỉ số sinh học và dẫn đến tử vong".

Theo ông Hồng, các nạn nhân bị nhiễm độc có thể do độc tố của vi khuẩn, vi sinh vật, cây cối, thực vật, kim loại nặng, thậm chí là hoá chất...

Lãnh đạo Sở Y tế thừa nhận, việc đưa ra nhận định ban đầu nạn nhân "bị nhiễm độc" dẫn đến tử vong là "rất chung chung", nhưng "ngành y tế chỉ làm được đến mức độ vậy thôi, cụ thể do độc tố gì gây ra thì phải cơ quan điều tra vào cuộc", ông nói thêm.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết ngày 17/9 đã khám nghiệm hiện trường và loại trừ khả năng có yếu tố tội phạm.

Trả lời báo Lao động, thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an quận Sơn Trà cho biết đến nay, vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân của vụ việc khiến gia đình du khách đến từ Nghệ An có 2 người tử vong  và 1 người nguy kịch.

Sau khi kiểm tra nơi lưu trú, cơ quan chức năng nhận định, khả năng có sự xâm nhập từ bên ngoài vào là rất thấp. Qua tìm hiểu sơ bộ, gia đình du khách này cũng không có hiềm khích hay mâu thuẫn với ai.

Trong phòng khách sạn mà vợ chồng nạn nhân lưu trú, cơ quan công an phát hiện một toa thuốc tây được mua vào sáng 16/9 tại một nhà thuốc ở quận Sơn Trà. Toa thuốc kê 2 loại: Motilium và Flagyl. Các thuốc này dùng điều trị tiêu chảy.​

Trưởng Công an quận Sơn Trà cũng cho rằng nguyên nhân vụ việc khó có thể do ngộ độc thực phẩm. "Du khách dù có tách đoàn hay chung đoàn cũng sẽ đến ăn ở những chỗ mà nhiều người khác cùng ăn. Thế nhưng trong trường hợp này, thực tế ghi nhận chỉ có mỗi gia đình này gặp vấn đề" - ông Mẫn nhận định.

Trước đó, vào 8h sáng 16/9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận ba người vào Khoa cấp cứu. Bé trai bốn tuổi được xác định tử vong từ trước. Người mẹ 27 tuổi có biểu hiện mệt, choáng, tím tái, hạ huyết áp... Việc hồi sức cấp cứu không hiệu quả do sức khoẻ không đảm bảo nên nạn nhân này sau đó đã tử vong.

Người chồng 29 tuổi ban đầu biểu hiện bị nhẹ hơn, nhưng sau đó bệnh chuyển biến rất nhanh nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng với hy vọng máy siêu lọc tại đây sẽ cứu sống người bệnh.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, người chồng sống sót đang có dấu hiệu bình phục, nhận biết các vật xung quanh. Hiện các bác sĩ tiếp tục hội chẩn tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo.


Xem thêm bệnh nhân tử vong bất thường sau khi vào viện mổ gãy tay

Mai Anh (T/h
Theo Đời sống Plus/GĐVN