Chủ nhật, 17/10/2021 | 18:41
RSS

Từ vụ cháy kho công ty Rạng Đông: Triệu chứng ngộ độc thủy ngân và cách điều trị

Thứ sáu, 30/08/2019, 11:45 (GMT+7)

Thủy ngân là một chất độc tích lũy sinh học, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vậy đâu là những triệu chứng lâm sàng khi bị nhiễm độc thủy ngân để nhận biết dễ dàng?

Cháy nhà máy Rạng Đông: Triệu chứng ngộ độc thủy ngân và cách điều trị
Hiện trường vụ cháy kéo dài hơn 5 tiếng. Ảnh: FB

Chiều tối 28/8, vụ hỏa hoạn kéo dài hơn 5 tiếng tại kho bóng đèn ở Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã khiến Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông thiệt hại tài sản khoảng 150 tỉ đồng, dưới 5% tổng tài sản công ty. 

Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình ngay sau đó đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy. Đồng thời, khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Sau sự cố cháy, chất độc phát tán ra ngoài không khí chủ yếu là thủy ngân, một chất rất không tốt với sức khỏe con người khi tiếp xúc hay hít thở. Tùy thuộc dạng thủy ngân (Hg) gây ngộ độc, khoảng thời gian, cường độ tiếp xúc và một vài điều kiện cơ thể mà biểu hiện lâm sàng ngộ độc khác nhau.

Vậy đâu là những triệu chứng lâm sàng khi bị nhiễm độc thủy ngân để người dân có thể nhận biết một cách dễ dàng nhất?

Cháy nhà máy Rạng Đông: Triệu chứng ngộ độc thủy ngân và cách điều trị2
Thủy ngân rất có hại đối với sức khỏe. Ảnh minh họa

Biểu hiện thần kinh: Là dị cảm, thất điều, suy nhược thần kinh, giảm thính giác, loạn vận ngôn, thu hẹp thị trường, rối loạn tâm thần, run cơ, rối loạn cử động và có thể tử vong.

Hít phải thủy ngân gây bệnh phổi nặng cấp tính: Gồm: sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm: viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Nuốt phải thủy ngân vô cơ: Gây phỏng niêm mạc miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu. Diễn tiến sau đó vài ngày hoại tử ống thận cấp, gây suy thận, rối loạn nước và điện giải có thể gây tử vong.

Ăn thức ăn chứa thủy ngân hữu cơ: Gây ngộ độc mãn tính, xuất hiện sau nhiều ngày đến nhiều tuần.

Ngộ độc mãn do hít Hg nguyên tố gây tam chứng kinh điển: viêm lợi và chảy nước miếng, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh. Trẻ thường mất ngủ, hay quên, tâm lý không ổn định, kém ăn, vẻ buồn bã.

Cháy nhà máy Rạng Đông: Triệu chứng ngộ độc thủy ngân và cách điều trị3
Nếu nghi ngờ ai bị ngộ độc thủy ngân, hãy đến thăm khám bác sĩ. Ảnh minh họa

Triệu chứng ngộ độc thủy ngân ở người trưởng thành

Người trưởng thành bị ngộ độc thủy ngân có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như: nghe và nói khó, thiếu sự phối hợp tay và chân, yếu cơ, mất cảm giác thần kinh ở tay và mặt, khó đi lại, thay đổi thị lực.

Triệu chứng ngộ độc thủy ngân ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Ngộ độc thủy ngân có thể cản trở sự phát triển của thai nhi và sự phát triển trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ em. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị phơi nhiễm hàm lượng thủy ngân cao sẽ bị chậm phát triển về nhận thức, kỹ năng vận động tinh, ngôn ng, nhận thức không gian thị giác.

Thông thường, tình trạng ngộ độc thủy ngân sẽ tích tụ dần theo thời gian. Tuy nhiên, sự xuất hiện bất ngờ của bất cứ triệu chứng nào trên đây có thể là dấu hiệu của tình trạng ngộ độc cấp tính. Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân bị ngộ độc thủy ngân, hãy đến thăm khám bác sĩ ngay nhé!

Cách điều trị khi ngộ độc thủy ngân

Điều trị ban đầu ngộ độc Hg tương tự những ngộ độc khác, phải nhanh chóng đánh giá tình trạng hô hấp, tuần hoàn. Loại thải chất độc ở da bằng cách cởi bỏ quần áo bị nhiễm bẩn, rửa da, mắt nếu bị nhiễm.

Ngộ độc do nuốt không gây nôn và cũng không rửa dạ dày, do nguy cơ thủng dạ dày và thủng thực quản. Không dùng than hoạt do không có tác dụng hấp phụ kim loại. Trường hợp ngộ độc Hg vô cơ cần được truyền dịch ngăn ngừa trụy tim mạch.

Nếu tổn thương niêm mạc hầu họng gây phù nề nhiều nên đặt nội khí quản để ngăn ngừa tắc nghẽn hô hấp. Khi có triệu chứng toàn thân là chỉ điểm có sự chuyển đổi Hg hữu cơ thành vô cơ trong cơ thể, phải được dùng thuốc giải độc đặc hiệu ngay và nhanh chóng tới bệnh viện để được điều trị kịp thời. 

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN