Thứ năm, 23/09/2021 | 07:56
RSS

Virus corona có nguy cơ lây nhiễm qua đường tiêu hóa

Chủ nhật, 02/02/2020, 15:56 (GMT+7)

Các chuyên gia Trung Quốc ngày 2/2 đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất, theo đó cảnh báo virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể lây truyền qua hệ tiêu hóa.

Sự kiện:
Virus corona

Chuyên gia Trung Quốc có nguy cơ truyền nhiễm qua đường tiêu hóa
Chuyên gia Trung Quốc: Corona có nguy cơ truyền nhiễm qua đường tiêu hóa​

Báo quốc tế dẫn nguồn Tân hoa xã cho biết cụ thể, các chuyên gia y thế ở Bệnh viện Renmin thuộc Đại học Vũ Hán và Viện virus học thuộc Học viện khoa học Trung Quốc đã phối hợp nghiên cứu và đưa ra kết luận trên sau khi phát hiện acid nucleic của virus trong chất bài tiết và giấy vệ sinh ở những bệnh nhân nhiễm virus corona.

Các chuyên gia cũng nhận thấy rằng triệu chứng ban đầu của một số bệnh nhân nhiễm corona chỉ là tiêu chảy, chứ không phải là sốt như các trường hợp phổ biến hiện nay. Nhóm nghiên cứu tin rằng chủng mới của virus corona vẫn có nguy cơ truyền nhiễm qua đường phân - miệng nhất định, ngoài việc lây nhiễm qua đường hô hấp và tiếp xúc.

Theo "Kế hoạch chẩn đoán và điều trị viêm phổi lạ do virus corona mới” của Ủy ban Y tế Quốc gia và Cục Quản lý Y học Cổ truyền Trung Quốc công bố, việc lây lan virus corona mới qua nước bọt là cách lây truyền chính, bên cạnh đó lây truyền virus qua tiếp xúc cũng vô cùng nguy hiểm. Ngoài việc đeo khẩu trang để ngăn chặn virus trong nước bọt, chúng ta cũng cần thận trọng với nhiễm virus thông qua tiếp xúc ở tay, sau đó dùng tay dụi mắt, ngoáy mũi, chạm vào miệng,… gây nhiễm trùng và lây lan. 

Được biết, sau khi ban đầu từ chối đề nghị cử chuyên gia tới của Mỹ Trung Quốc đã cho phép các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tham gia vào một đội điều tra quốc tế trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do dịch virus corona gây nên.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar cho biết ông rất vui khi Trung Quốc đồng ý cho phép đội ngũ các chuyên gia của CDC tới đây. "Chúng tôi rất hiểu rõ về những điều mà chúng tôi còn chưa biết về chủng virus này. Chúng tôi không biết đầy đủ thông tin về khả năng lây nhiễm cũng như những diễn biến nghiêm trọng của nó", ông Azar nhận định trên Fox News.

"Chúng tôi sẽ chấp nhận lời mời tham gia vào đội ngũ các chuyên gia của WHO sẽ được cử tới Trung Quốc để hỗ trợ các chuyên gia Trung Quốc tại hiện trường nhằm nghiên cứu về loại virus này, tìm hiểu tất cả các thông tin về các biện pháp nhằm ngăn chặn chúng lan rộng ở Trung Quốc cũng như trên toàn cầu", Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ cho biết thêm.

Việc nghiên cứu về nguồn gốc cũng như các đặc điểm của virus corona tại Vũ Hán - "tâm chấn" bùng phát dịch bệnh là điều vô cùng quan trọng để hiểu về cách đối phó với chủng virus này.

Thiếu Ngân
Theo Đời sống Plus/GĐVN