Thứ tư, 02/12/2020 | 04:00
RSS

Việt Nam tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ

Thứ sáu, 30/10/2020, 11:03 (GMT+7)

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên 12 con khỉ ở Đảo Rều để thử tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Đây sẽ là căn cứ để thực hiện các bước thử nghiệm tiếp theo.

Sự kiện:
vaccine

Việt Nam tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ

Vaccine covid-19 của VABIOTECH được tiến hành tiêm thử nghiệm trên giống khỉ vàng Macaca mulatta. Ảnh minh họa

Sáng 30/10, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cho Zing biết, vaccine Covid-19 được tiến hành tiêm thử nghiệm trên giống khỉ vàng Macaca mulatta ở Đảo Rều (Quảng Ninh).

Theo ông Đạt, Đảo Rều là nơi nuôi dưỡng giống khỉ vàng Macaca mulatta để phục vụ cho nghiên cứu và sản xuất vaccine. 12 con khỉ Macaca khỏe mạnh được lựa chọn từ đàn tự nhiên ngoài đảo, 3-5 tuổi, cân nặng trên 3 kg và đảm bảo không mắc bệnh.

Trước khi tiêm vaccine, chúng được nhốt trong lồng một thời gian để qua giai đoạn cửa sổ, từ đó đảm bảo việc kiểm tra chính xác. Ngoài ra, việc kiểm tra sức khỏe cho số khỉ này cũng được tiến hành cẩn thận.

Ông Đạt cũng thông tin thêm, sau khi tiêm hai mũi vaccine 1 tháng, các nhà khoa học sẽ tiến hành giải phẫu để tìm hiểu xem vaccine có ảnh hưởng gì đến các phủ tạng cũng như chức năng cơ thể của khỉ hay không. 

Nếu kết quả thử nghiệm trên khỉ về tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ thành công thì khoảng 4 tháng nữa công ty sẽ trình lên Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế.

“Việc tiêm khỉ sẽ gần giống mô hình mà chúng tôi dự định khi triển khai cho người. Đó là 2 mũi tiêm, cách nhau 21-28 ngày. Sau một tháng kể từ mũi cuối, chúng tôi sẽ xem xét đáp ứng miễn dịch trên khỉ được tiêm để biết hiệu quả miễn dịch giữa nhóm được tiêm và không tiêm”, ông Đạt nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo VABIOTECH cũng khẳng định, thử nghiệm trên khỉ chỉ là một phần và các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục thử nghiệm trên động vật khác, đồng thời phân tích trong phòng thí nghiệm trước khi thử nghiệm lâm sàng. 

Trao đổi với PV, ông Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi động vật thí nghiệm, thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) cho biết, thêm việc tiêm vaccine trên đàn khỉ được thực hiện ngày 27/10. 

Theo kế hoạch, 12 con khỉ sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm theo 2 đợt. Một đợt chia làm 2 nhóm là được tiêm và không. Sau khi tiêm, nhóm khỉ sẽ được nuôi trên đảo riêng biệt và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Dự kiến, sau khi tiêm, khỉ sẽ được theo dõi khoảng 3 tháng và tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN