Thứ tư, 28/10/2020 | 20:58
RSS

Nga chuẩn bị có kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 3

Thứ sáu, 16/10/2020, 15:55 (GMT+7)

Bộ Y tế Nga cho biết các kết quả thử nghiệm lâm sàng loại vaccine Covid-19 thứ 3 của nước này sẽ sẵn sàng vào giữa tháng 12.

Sự kiện:
Nga

Theo TASS, hôm 15/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1, cho biết các kết quả thử nghiệm lâm sàng loại vaccine Covid-19 thứ 3 sẽ sẵn sàng vào giữa tháng 12 tới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế cho biết, 3 loại vaccine Covid-19 của Nga, trong đó có 2 loại đã được đăng kí, được phát triển trên các nền tảng khác nhau và nó sẽ cung cấp nhiều công cụ hơn để chống lại đại dịch.

Cũng trong ngày 15/10, dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Liên bang Giám sát việc Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng và sức khỏe con người, Anna Popova, cho biết,  Nga đã có 2 loại vaccine, và loại thứ 3, chắc chắn, sẽ được đăng kí trong thời gian 1 tháng. Các đồng nghiệp tại trung tâm Chumakov đang phát triển loại vaccine này họ đều là những người có nhiều rất kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêm chủng.

Vaccine Covid-19 thứ 3 của Nga sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay

Ảnh minh họa

Trước đấy, ngày 11/8, Nga đăng kí vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới mang tên Sputnik V, do Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng của vaccine đã được hoàn tất thành công vào tháng 6 và tháng 7. Vaccine Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng đã được sử dụng thành công cho nhiều loại vaccine khác.

Mới đây, ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố một loại vaccine Covid-19 khác do trung tâm Vektor phát triển đã được đăng kí tại Nga. Vaccine này đã được thử nghiệm trên 100 tình nguyện viên và các thử nghiệm lâm sàng sau khi đăng kí sẽ có sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên từ một số vùng ở Nga.

Được biết, hiện đang có 44 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người. Đây được coi là tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử nghiên cứu và điều chế vaccine. Trong đó, các loại vaccine Covid-19 tiềm năng nhất thuộc về Nga, Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc điều chế dựa trên ba công nghệ virus vector, virus bất hoạt và công nghệ di truyền.

Đến nay, theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers có tổng số 1.354.163 ca mắc Covid-19 đã được xác nhận ở Nga, với 1.048.097 bệnh nhân đã bình phục. Dữ liệu mới nhất của Nga cho thấy 23.491 trường hợp tử vong trên toàn quốc. Trước đó, chính phủ Nga đã thiết lập một đường dây nóng trực tuyến để cập nhật cho công chúng về tình hình đại dịch.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN