Thứ ba, 27/10/2020 | 20:01
RSS

Nga cấp phép vắc xin Covid-19 thứ hai, Phó Thủ tướng Tatyana Golikova tiêm thử nghiệm

Thứ năm, 15/10/2020, 10:24 (GMT+7)

Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga đã cấp phép vắc xin ngừa Covid-19 thứ 2 của nước này. Đồng thời, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã tiêm thử nghiệm vắc xin mới này.

Sự kiện:
Covid-19

Theo Sputnik, ngày 14/10 ,Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng các nhà khoa học sau khi vắc xin ngừa covid-19 thứ hai của Nga do Viện Vector ở Siberia nghiên cứu phát triển đã được phê duyệt. Vắc xin này có tên gọi EpiVacCorona.

Cụ thể, ông Putin cho biết, Nga sẽ tăng cường sản xuất vắc xin thứ nhất và thứ hai. Cùng với đó đang tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài và sẽ quảng bá vắc xin ra nước ngoài. Ngoài ra, vắc xin Covid-19 thứ 3 của Nga do Trung tâm Chumakov phát triển sẽ được đăng ký trong tương lai gần.

Theo RT, loại vắc xin mới mang tên EpiVacCorona do trung tâm nghiên cứu sinh học Vector sản xuất ở Siberia. Nằm gần thành phố Novosibirsk, Vector là một cơ sở công nghệ sinh học và chuyên về virus đẳng cấp thế giới Trung tâm này sở hữu một trong những bộ sưu tập virus đầy đủ nhất thế giới, gồm cả Ebola, SARS và đậu mùa.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova khẳng định vắc xin mới được cấp phép của Nga có ít tác dụng phụ hơn sau khi được tiêm vào cơ thể người. Bà đã tiêm thử nghiệm vắc xin mới và không thấy có tác dụng phụ, bao gồm hiện tượng sốt nhẹ. Bà Golikova cho biết không tình nguyện viên nào gặp vấn đề với vắc xin EpiVacCorona tính đến thời điểm hiện tại.

Vắc xin ngừa Covid-19 thứ hai của Nga được cấp phép

Vắc xin EpiVacCorona của Viện Vector ở Nga. Ảnh: Sputnik

Đồng thời, bà Golikova nói thêm rằng 60.000 liều EpiVacCorona đầu tiên sẽ được sản xuất trong tới đây. Bên cạnh đó, viện Vector cũng bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng hậu đăng ký ở nhiều vùng khác nhau tại Nga với sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên.

Trước đó, ngày 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Đây là vắc xin do Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya của Nga nghiên cứu, phát triển. Tuy chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3, song Nga khẳng định vắc xin Sputnik V an toàn và hiệu quả. Tổng thống Putin cho biết con gái ông đã tiêm vắc xin này và vẫn cảm thấy khỏe mạnh.

Nga đặt mục tiêu sản xuất 30 triệu liều Sputnik V vào cuối năm nay để đáp ứng nhu cầu trong nước. Giới chức Nga kỳ vọng sẽ tiêm vắc xin Covid-19 trên quy mô toàn quốc vào cuối năm nay.

Theo Reuters, Covid-19 xuất hiện ở 214 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 38,4 triệu người nhiễm, hơn một triệu người chết và gần 29 triệu người đã bình phục. Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 1,3 triệu người nhiễm và hơn 23.000 ca tử vong.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN