Thứ ba, 27/10/2020 | 05:16
RSS

Từ 1/11, Cộng hòa Síp dừng chương trình 'hộ chiếu vàng'

Thứ tư, 14/10/2020, 14:03 (GMT+7)

Mới đây, Cộng hòa Síp (Cyprus) quyết định ngưng chương trình dùng tiền mua “hộ chiếu vàng” cho các nhà đầu tư nước ngoài từ ngày 1/11 tới đây.

Sự kiện:
Cyprus

Ngày 14/10, theo BBC đưa tin chính quyền Cộng hòa Síp đưa ra quyết định ngưng chương trình cấp “hộ chiếu vàng” cho những nhà đầu tư sau khi Chủ tịch quốc hội Síp Demetris Syllouris bị tố hỗ trợ một doanh nhân Trung Quốc có tiền án nhận "hộ chiếu vàng" của Síp.

Cụ thể, theo hãng AP dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Síp, ông Kyriakos Koushos cho hay nội các đảo quốc này đã chấp nhận đề nghị của các bộ trưởng nội vụ và tài chính về việc hủy bỏ hoàn toàn chương trình đầu tư để lấy hộ chiếu Síp. Theo đó, quyết định dừng cấp “hộ chiếu vàng” sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11 tới đây.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Demetris Syllouris cho biết, ông sẽ tạm rời khỏi chức vụ từ ngày 19/10 để phục vụ cuộc điều tra về vai trò của chính trị gia này trong việc hỗ trợ người nước ngoài mua quốc tịch trái quy định.

Từ 1/11, Cộng hòa Síp dừng chương trình hộ chiếu vàng

Ảnh minh họa. Ảnh: Getty

Trước đó, kênh Al Jazeera (Qatar) hồi tháng 8 đã đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua “hộ chiếu vàng” này từ cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm Al Jazeera thu thập được hồ sơ), trong đó có Đại biểu Quốc hội TP.HCM Phạm Phú Quốc. Ông Quốc được cho đã có hộ chiếu Síp vào tháng 12/2018 cùng vợ.

Được biết, chương trình hộ chiếu Síp cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) để sở hữu hộ chiếu nước này. Sau đó, những người này sẽ trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực (visa).

Đảo Síp bắt đầu chương trình cấp hộ chiếu để đổi lấy các khoản đầu tư lớn từ năm 2007, nhưng chính sách này được đẩy mạnh hơn sau khủng hoảng kinh tế năm 2013 tại quốc đảo và chương trình "hộ chiếu vàng" đã đem lại cho đảo Síp 8,25 tỷ USD.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) từng gây áp lực nhằm kêu gọi quốc đảo Địa Trung Hải này cải cách chương trình, do lo ngại nó có nguy cơ mở đường cho các băng nhóm tội phạm xâm nhập vào châu Âu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN