Thứ hai, 02/10/2023 | 10:56
RSS

Triều Tiên thành lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un

Thứ tư, 14/10/2020, 17:18 (GMT+7)

Triều Tiên mới đây xác nhận thành lập một trường đại học về quốc phòng được đặt theo tên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Sự kiện:
Triều Tiên

Theo Hãng Yonhap ngày 14/10 đưa tin CHDCND Triều Tiên xác nhận đã thành lập trường đại học mang tên Chủ tịch Kim Jong-un.

Cụ thể hôm 10/10, khi tường thuật về cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin các sinh viên tại “Đại học Quốc phòng Kim Jong-un” diễu hành theo đội hình.

Theo đó, cuộc duyệt binh  đã khiến nhiều người bất ngờ vì diễn ra ban đêm và sự lột xác của quân đội Triều Tiên, ít nhất là về mặt hình ảnh. Quân phục và trang bị của các lực lượng tham gia duyệt binh lần này hoàn toàn khác các cuộc duyệt binh trước.

Triều Tiên lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ duyệt binh. Ảnh: REUTERS

Theo giới phân tích, người lính Triều Tiên đã được khoác lên mình quân phục họa tiết kỹ thuật số như quân đội phương Tây và một số nước châu Á như Trung Quốc Hàn Quốc. Bọc gối và áo có sẵn các túi đựng đạn dược theo kiểu Tây phương cũng được trang bị cho binh sĩ Triều Tiên. Trước đây, các trang bị kiểu này chỉ dành cho lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên.

Ngoài ra theo bản tin còn cho hay trường này đã đào tạo nhiều nhân tài cho lĩnh vực quốc phòng và công nghệ Đây được cho là lần đầu tiên Triều Tiên thành lập một trường đại học mang tên lãnh đạo đương nhiệm, dù đã có nhiều trường mang tên các cố lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il (Kim Chính Nhật).

Tuy nhiên, KCNA không đề cập đến các chi tiết khác về ngôi trường. Nhưng dựa theo tên gọi, dường như đại học này chuyên đào tạo sinh viên khoa học và công nghệ liên quan đến phát triển vũ khí.

Hiện vẫn chưa rõ về thời gian thành lập trường đại học trên ở Triều Tiên. Nhưng theo các chuyên gia cho rằng trường có thể được thành lập từ sự sáp nhập một trường cao đẳng quốc phòng ở thành phố Kanggye (tỉnh Jagang) và một cao đẳng ở ngoại ô Bình Nhưỡng nổi tiếng về giáo dục lĩnh vực an ninh mạng.

Cũng theo theo Yonhap, Chủ tịch Kim tỏ ra rất quan tâm đến lĩnh vực khoa học và công nghệ phục vụ cho việc phát triển tên lửa và các hệ thống vũ khí khác.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN