Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:32
RSS

Đan Mạch tiêu hủy hơn 1 triệu con chồn vì mắc Covid-19

Thứ tư, 14/10/2020, 16:01 (GMT+7)

Chính phủ Đan Mạch mới đây đã ra lệnh cho các trang trại nuôi chồn lấy da của nước này tiêu hủy hơn 1 triệu con chồn sau khi hàng ngàn con chết vì Covid-19 trong vài ngày.

Sự kiện:
Đan Mạch

Theo Đài CNN, đợt bùng phát dịch covid-19 ở các trại nuôi chồn được cho là bắt đầu từ cuối tháng 6, thời điểm một người mắc bệnh được phát hiện có liên quan đến một trang trại ở vùng North Jutland, Đan Mạch.

Cụ thể, phía Cơ quan An toàn bệnh nhân Đan Mạch đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 34 con chồn ở trang trại trên và xác nhận nhiều con đã bị nhiễm Covid-19. Sau đó, các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan ở các trại nuôi chồn, nhưng số ca vẫn tăng mạnh trong tháng 9.

Đan Mạch tiêu hủy hơn 1 triệu con chồn nuôi lấy da vì mắc Covid-19

Một trang trại nuôi chồn ở vùng North Jutland. Ảnh: AFP/GETTY

Thông tin trên CNN, Bộ trưởng Thực phẩm, Nông - Ngư nghiệp Mogens Jensen cho biết, đến đầu tháng 10, chỉ tính riêng ở vùng North Jutland đã có gần 60 trại nuôi chồn bị lây Covid-19, và thêm 46 nơi khác nằm trong dạng tình nghi.

 “Chúng tôi liên tục triển khai các sáng kiến với hy vọng có thể kiểm soát đà lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, trong tình thế hiện tại, các con chồn bị nhiễm Covid-19 tăng cao thời gian gần đây, chúng tôi rất tiếc phải nói rằng các biện pháp không đủ để ngăn chặn sự lây lan tiếp tục diễn ra giữa các đàn chồn ở Bắc Jutland”, bà Jensen cho biết thêm.

Theo đó, Chính phủ Đan Mạch đã ra lệnh tiêu hủy hơn 1 triệu con chồn ở nhiều trại. Quy trình tiêu hủy sẽ do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch cùng Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Đan Mạch xử lý. Đồng thời, các trại nằm trong bán kính 8 km tính từ trang trại được xác định bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên đều phải tiêu hủy chồn.

Các trang trại bị ảnh hưởng sẽ nhận được tiền bồi thường tương ứng. Được biết, Đan Mạch hiện là quốc gia sản xuất da chồn nhiều nhất thế giới Mỗi năm, khoảng 1.500 nông dân sản xuất gần 19 triệu tấm da chồn.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.