Thứ tư, 28/10/2020 | 12:01
RSS

Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm tại 9 thành phố để ngăn chặn Covid-19

Thứ năm, 15/10/2020, 16:31 (GMT+7)

Tổng thống Pháp mới đây đã phát lệnh giới nghiêm ban đêm tại Paris và 8 thành phố khác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Sự kiện:
Pháp

Nguồn tin từ Hãng Reuters, hôm 14/10 cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ban hành lệnh giới nghiêm tại Paris và 8 thành phố khác để ngăn chặn sự lây lan của covid-19 sau khi số ca mắc mới mỗi ngày đang ở mức cao kỷ lục.

Cụ thể, người dân ở Paris cùng các thành phố Grenoble, Lille, Lyon, Marseille, Montpellier, Rouen, Saint-Etienne và Toulouse sẽ không được phép ra khỏi nhà từ 21h hôm trước đến 6h hôm sau. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực kể từ 17/10 và kéo dài trong thời gian ít nhất 4 tuần. Ngoại trừ những lý do cần thiết, các hoạt động còn lại như đi ăn nhà hàng, thăm nhà riêng vào buổi tối và đêm muộn đều không được cho phép.

Theo Tổng thống Macron, biện pháp này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus mà Pháp có thể sẽ phải đối phó ít nhất cho tới mùa hè 2021.

Cùng với đó, Tổng thống Macron cho biết, Pháp sẽ sớm áp dụng một chiến lược xét nghiệm mới, có thể bao gồm việc tự xét nghiệm và sẽ cho phép giảm đáng kể thời gian chờ đợi kết quả.

Pháp phát lệnh giới nghiêm tại 9 thành phố để ngăn chặn Covid-19

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Đồng thời, Tổng thống Pháp cũng kêu gọi người dân hạn chế tụ tập trong nhà tối đa quá 6 người, và nên đeo khẩu trang vào những dịp như vậy. Trong thời gian giới nghiêm, bất kỳ ai bị phát hiện rời nhà mà không có sự cho phép đặc biệt sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 159 USD và gấp hơn 10 lần số tiền đó nếu tái phạm.

Trước đó, hôm 14/10, chính phủ Pháp tái áp đặt tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia để cho phép thực hiện "các biện pháp tỉ lệ thuận với rủi ro sức khỏe", bởi theo biên bản cuộc họp nội các, Pháp đang đối mặt với "một thảm họa sức khỏe". Tình trạng khẩn cấp về y tế là một khung pháp lý cho phép chính phủ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để chống lại đại dịch.

Tại Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà và lãnh đạo 16 bang của nước này ngày 14/10 đã đồng ý về các biện pháp nghiêm ngặt hơn để hạn chế sự lây lan của virus corona, nhưng không công bố chi tiết các biện pháp là gì. "Dựa theo các con số hàng ngày, chúng ta đang trong giai đoạn tăng theo cấp số nhân", bà Merkel nói.

Quán bar và nhà hàng nằm trong những hạng mục phải đóng cửa đầu tiên để ngăn dịch lây lan. Chính phủ Đức, Anh cho đến nay vẫn phản đối đóng cửa trường học trong mùa dịch. Tuy nhiên tại Đức, các nhà chính trị đang tranh cãi liệu có nên kéo dài thời gian nghỉ dịp Giáng sinh - năm mới của các trường để hạn chế sự lây nhiễm Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN