Thứ bảy, 23/10/2021 | 07:48
RSS

Trung Quốc chính thức lên tiếng về việc Brazil từ chối mua vaccine Covid-19

Thứ sáu, 23/10/2020, 11:38 (GMT+7)

Bắc Kinh chính thức lên tiếng về việc Tổng thống Brazil từ chối mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc dù trước đây đã ký biên bản ghi nhớ dự định mua 46 triệu liều.

Sự kiện:
Trung Quốc

Ngày 22/10, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng: "Trung Quốc là quốc gia đi đầu thế giới trong việc phát triển vaccine chống covid-19 nhiều nước, nơi giai đoạn ba của thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành đã ca ngợi nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc".

Trung Quốc và Brazil có quan hệ hợp tác tốt trong cuộc chiến chống Covid-19, các doanh nghiệp và tổ chức tương ứng của hai nước đang cùng tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 tại Brazil, công việc này đang tiến triển khá tốt. Trung Quốc tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ góp phần vào chiến thắng chung cuối cùng của nhân dân Trung Quốc, Brazil và tất cả các nước khác đối với dịch bệnh Covid-19, ông Kiên cho biết thêm.

Trung Quốc lên tiếng việc Brazil đặt rồi lại từ chối mua vaccine Covid-19

Vaccine Covid-19 của Sinovac, Trung Quốc. Ảnh: CGTN

Ngoài ra, người phát ngôn nhấn mạnh rằng, "nghiên cứu và phát triển độc lập vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới, bốn loại vaccine đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ở nhiều nước, và tất cả các nước đều ca ngợi nghiên cứu và phát triển vaccine của Trung Quốc".

Trước đó, AP đưa tin, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố chính quyền sẽ không mua vaccine Covid-19 của công ty Sinovac Trung Quốc. Mặc dù hôm 20/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Eduardo Pazuellu thông báo về việc Bộ Y tế Brazil đã ký biên bản ghi nhớ dự định mua 46 triệu liều vaccine Sinovac với chi phí ước tính khoảng 10,3 USD một liều, trong đó Trung tâm Nghiên cứu Butantan ở Sao Paulo sẽ tham gia sản xuất. Trước đó từng có kế hoạch để 9.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Theo Worldometers, đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Brazil là trên 5,3 triệu trường hợp, trong đó 155.900 người đã không qua khỏi. Trong 24 giờ qua, Brazil đã ghi nhận gần 32.000 ca mắc Covid-19 mới.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN