Thứ tư, 23/06/2021 | 06:38
RSS

Tình nguyện viên đầu tiên tử vong khi thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Anh

Thứ năm, 22/10/2020, 14:18 (GMT+7)

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin chống lại Covid-19 do Đại học Oxford phát triển đã chết ở Brazil.

Sự kiện:
Brazil

Giới chức Brazil vừa thông báo một tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Đại học Oxford (Anh) chế tạo vừa tử vong, nhưng cuộc thử nghiệm vẫn tiếp tục diễn ra.

Bên cạnh đó, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Trường ĐH São Paulo, vốn giúp điều hành đợt thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil, xác nhận người thiệt mạng là công dân Brazil. Cụ thể, trang tin tức G1 Rio ở Brazil cho biết tình nguyện viên nêu trên là bác sĩ João Pedro R. Feitosa, 28 tuổi, đến từ thành phố Rio De Janeiro.

Người này tốt nghiệp trường y hồi năm ngoái và trong tình trạng sức khỏe tốt trước khi nhiễm Covid-19, theo người thân và bạn bè của anh cho Globo hay. CNN thì loan tin vị bác sĩ trẻ chết do biến chứng của Covid-19.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng cuộc thử nghiệm sẽ tạm dừng nếu người tình nguyện tử vong trước đó đã được tiêm vắc xin Covid-19.Tuy nhiên, các tổ chức liên quan đến việc nghiên cứu vắc xin khẳng định một cuộc kiểm tra độc lập đã kết luận không có quan ngại về an toàn đối với vắc xin nói trên, được phát triển bởi hãng dược đa quốc gia AstraZeneca, và cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục diễn ra.

Tình nguyện viên đầu tiên tử vong khi thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19

Ảnh minh họa

Theo AFP, đây là ca tử vong đầu tiên được ghi nhận trong nhiều cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên toàn cầu, Cơ quan giám sát y tế quốc gia Brazil xác nhận đã được thông báo về trường hợp này vào ngày 19/10.

Được biết, AstraZeneca là một trong bốn công ty dược phẩm nhận tài trợ của chính phủ Mỹ và đang trong giai đoạn thử nghiệm sau cùng cho thuốc vắc xin ngừa Covid-19.

Hồi tháng trước, Oxford và AstraZeneca đã tạm dừng cuộc thử nghiệm vắc xin khi một người tình nguyện ở Anh mắc một bệnh không giải thích được. Cuộc thử nghiệm được khôi phục sau khi giới chức Anh và cuộc kiểm tra độc lập kết luận bệnh lạ đó không phải do tác dụng phụ của vắc xin Covid-19.

Brazil hiện là nơi có số người chết vì Covid-19 cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau có Mỹ, với ít nhất là 115.914 người chết, theo thống kê của Trường ĐH Johns Hopkins.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN