Thứ hai, 30/11/2020 | 12:26
RSS

Mỹ chính thức phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên

Thứ sáu, 23/10/2020, 10:34 (GMT+7)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho thuốc Remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Sự kiện:
Mỹ

Ngày 22/10, Reuters đưa tin, nhiều giờ trước cuộc tranh luận cuối cùng của Tổng thống Donald Trump với đối thủ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden, thuốc kháng virus remdesivir của Gilead đã chính thức được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân covid-19 nhập viện. Đây cũng là loại thuốc Covid-19 đầu tiên và duy nhất hiện nay được phê duyệt ở Mỹ.

Cùng ngày, FDA đã ban hành giấy phép sử dụng khẩn cấp mới cho remdesivir để điều trị bệnh nhi dưới 12 tuổi nhập viện vì Covid-19, với điều kiện đủ cân nặng để được tiêm tĩnh mạch.

Theo đó, thuốc remdesivir, dùng để tiêm vào tĩnh mạch, là một trong những loại thuốc được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian ông mắc Covid-19. Remdesivir đã từng được sử dụng theo giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA từ tháng 5, sau khi một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ dẫn dắt cho thấy thuốc này giúp làm giảm thời gian nằm viện 5 ngày.

Remdesivir, sẽ được bán dưới tên thương hiệu Veklury, có giá 3.120 USD cho liệu trình điều trị 5 ngày hoặc 2.340 USD cho những đối tượng mua là cơ quan thuộc chính phủ. Remdesivir đã trở thành tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện có tình trạng nghiêm trọng mặc dù vẫn chưa được chứng minh là có thể cải thiện khả năng sống sót.

Được biết, thuốc cũng không được chứng minh giúp ích đáng kể cho những bệnh nhân mắc bệnh không quá nặng, và nhiều bác sĩ vẫn thận trọng khi sử dụng remdesivir cho những bệnh nhân bị nhẹ hơn. Bên cạnh đó, Gilead cho biết họ hiện đang đáp ứng nhu cầu về thuốc này tại Mỹ và dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu toàn cầu vào cuối tháng 10.

Mỹ chính thức phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên

Thuốc Covid-19 remdesivir chính thức được FDA phê duyệt sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Mỹ. Ảnh: AFP

Đồng thời, họ vẫn đang tìm hiểu sâu hơn về tiềm năng của remdesivir trong các điều kiện khác nhau và như một phần của phương pháp điều trị kết hợp. Ngoài ra, công ty cũng đang phát triển một phiên bản mới của thuốc để có thể được sử dụng bên ngoài bệnh viện, nếu được phê duyệt. Veklury đã được phê duyệt theo quy định hoặc ủy quyền tạm thời ở khoảng 50 quốc gia khác.

Theo CNN, thuốc được phê duyệt trong bối cảnhMỹ tiếp tục là tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 8,6 triệu ca mắc và trên 228.100 trường hợp tử vong. Remdesivir là thuốc Tổng thống Donald Trump đã sử dụng khi ông điều trị Covid-19 đầu tháng này. Ngoài ra, ông còn dùng thuốc thử nghiệm REGN-COV2, bổ sung kẽm, vitamin D, dùng famotidine, melatonin và uống aspirin hàng ngày.

Bên cạnh đó, ngày 22/10, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows xác nhận, Tổng thống Donald Trump có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước phiên tranh luận cuối cùng với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Cùng ngày, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi bước vào cuộc tranh luận cuối cùng với Tổng thống Mỹ Trump tại thành phố Nashville, bang Tennessee.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN