Thứ hai, 30/11/2020 | 11:52
RSS

Singapore ngừng sử dụng 2 loại vaccine cúm sau khi Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong

Thứ ba, 27/10/2020, 12:00 (GMT+7)

Bộ Y tế và Cơ quan khoa học y tế Singapore (HAS) cho biết đã ngừng sử dụng 2 loại vaccine phòng cúm sau khi Hàn Quốc ghi nhận gần 60 ca tử vong.

Sự kiện:
vaccine

Singapore ngừng sử dụng 2 loại vaccine cúm sau khi Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong

2 loại vaccine phòng cúm bị ngừng sử dụng tại Singarpore. Ảnh minh họa

Ngày 27/10, theo thông tin trên Tuổi trẻ Online, Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Y tế và Cơ quan khoa học y tế Singapore (HAS) cho biết đã ngừng sử dụng 2 loại vaccine sau khi Hàn Quốc ghi nhận hàng chục các ca tử vong. Cụ thể, 2 loại vaccine bị ngừng sử dụng là SKYCellflu Quadrivalent (do công ty Hàn Quốc SK Bioscience sản xuất) và loại VaxigripTetra (do hãng Sanofi sản xuất).

Theo HAS, đến nay Singapore chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Việc ngừng sử dụng vaccine chủ yếu để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Hiện tại, HSA đang liên lạc với nhà chức trách Hàn Quốc để biết thêm thông tin, đồng thời chủ động điều tra xem liệu các ca tử vong có liên quan đến việc tiêm phòng cúm hay không.

Theo Bộ Y tế nước này, ngoài hai loại vaccine đã bị ngừng sử dụng, các loại vaccine khác nhập khẩu vào nước này vẫn được sử dụng bình thường. Giống với thuốc, vaccine có thể gây ra phản ứng phụ, chẳng hạn đau nhức, tấy đỏ tại vùng tiêm, sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi và buồn nôn. 

Tác dụng này thường giảm nhẹ và tự tiêu biến theo thời gian. Trong một số trường hợp hiếm hoi, người dùng bị sốt cao hoặc dị ứng nghiêm trọng như khó thở, thở khò khè và sưng tấy quanh mắt.

Ngoài ra, Bộ Y tế Singapore cũng khẳng định các vaccine sử dụng tại Singapore đã được HSA giám sát kỹ càng để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cả về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả. 

Theo thông tin trên VNExpress, tính đến ngày 27/10, Hàn Quốc ghi nhận 59 người chết sau khi tiêm phòng cúm mùa, chủ yếu ở độ tuổi 70 và 80. Trong số những người tử vong ở Hàn Quốc, 10 người nhận liều tiêm của SK Bioscience và 4 người dùng vaccine của Sanofi.

Mặc dù ghi nhận nhiều trường hợp tử vong tuy nhiên giới chức nước này cho biết sẽ tiếp tục chương trình chủng ngừa vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa các ca tử vong và vaccine. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN