Thứ bảy, 29/01/2022 | 21:26
RSS

Vaccine Covid-19 'made in Việt Nam' sẽ tiêm thử nghiệm trên người trong tháng 11

Thứ ba, 03/11/2020, 09:55 (GMT+7)

Vaccine Covid-19 'made in Việt Nam' sẽ được tiêm thử nghiệm trên nhóm nhỏ gồm 60 người tình nguyện, thời gian dự kiến là trong tháng 11 này.

Sự kiện:
vaccine

Vaccine Covid-19 made in Việt Nam dự kiến tiêm thử nghiệm trên người trong tháng 11/2020

Ảnh minh họa

Thông tin tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế, các chuyên gia về thử nghiệm và kiểm định vắc xin với Học viện Quân y đã diễn ra ngày 2/11 cho biết, vaccinen covid-19 'made in Việt Nam' dự kiến tiêm thử nghiệm trên người trong tháng 11 này.

Cụ thể, vaccine được sử dụng trong cuộc thử nghiệm do Công ty Nanogen nghiên cứu, sản xuất. Theo đề xuất của Công ty Nanogen, trong giai đoạn 1 của đợt thử nghiệm, vaccine sẽ được sử dụng để tiêm thử nghiệm trên nhóm nhỏ gồm 60 người tình nguyện.

Đây là 1 trong 4 vaccine ngừa Covid-19 do các công ty Việt Nam phát triển, cũng sẽ là loại vaccine đầu tiên được đưa ra thử nghiệm trên người tại nước ta.

Trước đó, vaccine này đã được sản xuất trên quy mô phòng thí nghiệm, trải qua nhiều đợt đánh giá, đã và đang được tiêm thử nghiệm đánh giá tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch trên động vật.

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện toàn thế giới có 187 công ty, nhóm đang phát triển vắc xin ngừa Covid-19, trong đó có 38 loại đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người. Nếu tháng 11 này, vaccine của Việt Nam được tiêm thử nghiệm trên người, đây sẽ là sản phẩm thứ 39 bước vào giai đoạn tiêm thử trên người.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà sản xuất, trong đó có việc cho phép gối đầu các khâu nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng trên động vật và trên người, nhưng yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo an toàn cho người tình nguyện và các yêu cầu về đạo đức trong nghiên cứu y sinh.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam có 4 nhà sản xuất tham gia phát triển vaccine ngừa Covid-19 (VABIOTECH, IVAC - Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế, POLYVAC - Trung tâm sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế và Công ty Nanogen), trong đó có 2 sản phẩm có cơ hội thử nghiệm lâm sàng trên người sớm vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN