Thứ năm, 03/12/2020 | 14:16
RSS

Khối u màng não kích thước lớn khiến cụ bà mờ mắt, giảm trí nhớ

Thứ ba, 03/11/2020, 07:06 (GMT+7)

Cụ bà đến bệnh viện khám trong tình trạng chóng mặt, giảm trí nhớ, chán ăn, mắt khứu giác. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện cụ bà có khối u màng não kích thước lớn.

Ngày 3/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u màng não kích thước lớn gầy mờ mắt, giảm trí nhớ, mất khứu giác cho một cụ bà 81 tuổi.

Theo đó, bệnh nhân đến bệnh viện khám vì xuất hiện biểu hiện chóng mặt, giảm trí nhớ, chán ăn, mắt khứu giác. Kết quả chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u màng não rãnh khứu kích thước khoảng 6x4cm.

Các bác sĩ nhận định chính khối u lớn này đã chèn ép rãnh khứu khiến bệnh nhân mất khứu giác đồng thời đè ép dây thân kinh số 2 gây mờ mắt, giảm trí nhớ. Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh - Cột sống đã chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u dưới sự hỗ trợ của kính vi phẫu cho bệnh nhân.

Khối u màng não kích thước lớn khiến cụ bà mờ mắt, giảm trí nhớ

Bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ hoàn hoàn khối u màng não kích thước lớn. Ảnh: BVĐKTB

Ca phẫu thuật có sự tham gia của nhiều bác sĩ ở các chuyên khoa khác nhau do xác định đây mà một ca bệnh khó, vị trí khối u hiếm gặp cộng thêm bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu, có tiền sử bệnh tăng huyết áp. Sau 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công, các phẫu thuật viên đã loại bỏ hoàn toàn khối u màng não ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Nguyễn Xuân Bách, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho hay, khối u màng não thường là các khối u lành tính, phát triển từ từ nên tác động của nó đến sức khỏe người bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng. 

Do đó, bác sĩ Bách khuyến cáo người dân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời khi có các dấu hiệu như: đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác…

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN