Chủ nhật, 06/12/2020 | 01:07
RSS

Bụng to tưởng tăng cân, bất ngờ phát hiện khối u 'khủng'

Thứ năm, 29/10/2020, 17:00 (GMT+7)

Thấy chướng bụng, kích thước vùng bụng to nhanh những bà D. nghĩ mình tăng cân nên chủ quan, không đi khám. Tuy nhiên, khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán bà có khối u xơ tử cung 'khủng', tương đương thai 24 tuần trong ổ bụng.

Sự kiện:
Khối u

Ngày 29/10, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung kích thước “khủng” ra khỏi ổ bụng một nữ bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là bà L.T.D. (49 tuổi, trú tại Hà Nội). Trước đó, mặc dù thấy bụng to lên nhưng bà D. nghĩ mình tăng cân nên chủ quan, không đi khám. Đến khi thấy chướng bụng, kích thước vùng bụng to nhanh bà D. mới quyết định đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm cho thấy thành sau tử cung của bệnh nhân có khối âm vang khác, ranh giới rõ, kích thước khoảng 23x10 cm. Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có u xơ tử cung to, khối u vượt quá rốn, kích thước tương đương thai 24 tuần.

Tưởng tăng cân ai ngờ mang khối u kích thước khủng trong bụng

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVPSHN

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện và phẫu thuật loại bỏ khối u. Ca phẫu thuật do bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Xuân Hải, Phó khoa D5 thực hiện thành công, bác sĩ lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân khối u xơ tử cung nặng 2,3 kg. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được theo dõi tại khoa Phụ tự nguyện A1 của bệnh viện.

Zing đưa tin, u xơ tử cung là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ trên 30 tuổi với tỷ lệ khoảng 30%. Bệnh lý này gây thiếu máu nghiêm trọng cho cơ thể. Khối u phát triển và to lên gây đau, chèn ép, dẫn đến tiểu vặt, bí tiểu. Bên cạnh đó, nó còn có thể chèn ép lên trực tràng gây táo bón cho bệnh nhân.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi thấy xuất hiện các biểu hiện bất thường như đau, chướng bụng..., người dân nên nhanh chóng đi khám để được phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN