Thứ bảy, 23/10/2021 | 23:49
RSS

Mổ lấy thai và bóc tách khối u tử cung cho sản phụ 34 tuổi

Thứ ba, 27/10/2020, 16:57 (GMT+7)

Sản phụ nhập viện trong tình trạng mang thai 38 tuần, đau bụng. Các bác sĩ phát hiện thai nhi nằm ngôi ngang trong tử thế chuẩn bị chào đời; ngoài ra có khối u xơ tử cung phát triển lớn, ăn sâu vào lớp niêm mạc sản phụ.

Sự kiện:
Khối u

Ngày 27/10, VNExpress dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa mổ bắt con và cắt thành công khối u xơ tử cung cho một sản phụ (34 tuổi).

Sản phụ nhập viện trong tình trạng mang thai 38 tuần, đau bụng. Kết quả siêu âm tại bệnh viện phát hiện thai nhi nằm ngôi ngang, tức không quay đầu xuống phía dưới ở tư thế chuẩn bị chào đời, trong khi khối u xơ tử cung phát triển lớn với kích thước dài 12 cm, rộng 10 cm, ăn sâu vào lớp niêm mạc. 

Khai thác tiền sử được biết, sản phụ từng mổ trong lần sinh trước đây. Các bác sĩ nhận định, nếu không xử trí ngay tình trạng của thai phụ sẽ nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Sản phụ được chỉ định mổ lấy thai và bóc tách u xơ tử cung.

Ngay lập tức, ê kíp phẫu thuật tiến hành mổ lấy thai cho sản phụ, bé gái nặng 3kg chào đời khỏe mạnh. Sau khi mổ bắt con, các bác sĩ tiếp tục bóc tách khối u xơ cung, bảo tồn tử cung ra khỏi cơ thể sản phụ.

Cùng lúc mổ lấy thai và bóc tách khối u tử cung cho sản phụ 34 tuổi

Hai mẹ con thai thụ sức khỏe ổn định sau ca mổ. Ảnh: BVSNBG

Theo thông tin trên PL&BĐ, u xơ tử cung khi mang thai là tình trạng xảy ra ở rất nhiều phụ nữ, bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Khối u xơ hình thành từ các mô và sợi cơ ở tử cung, bản chất u là do sự phát triển theo ảnh hưởng của estrogen và khá lành tính.

Đây là căn bệnh phổ biến, gây ra nhiều khó khăn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, mà chủ yếu là những phụ nữ đã thai nghén 1 lần. Nếu để lâu và không được điều trị kịp thời, các khối u sẽ phát triển to và chèn ép lên các bộ phận khác. 

U xơ tử cung và thai nghén có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm (sảy thai, sinh non, băng huyết sau sinh, ngôi thai bất thường…), thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên khám, điều trị u trước khi có thai nhằm giảm các nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Trường hợp phát hiện mắc u xơ tử cung trong thai kỳ, phụ nữ mang thai cần được bác sĩ theo dõi, tư vấn điều trị kịp thời, tránh tai biến và các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN